Bloomberg: Malaysia là mục tiêu tiếp theo của ông Trump?

23/10/2019 08:47 AM | Thời sự

Để giảm bớt tác động của thương chiến giữa các siêu cường, Tiến sĩ Mahathir cho biết Malaysia đang hợp tác sâu rộng hơn với các nước láng giềng trong khu vực như Việt Nam và Singapore.

Bloomberg: Malaysia là mục tiêu tiếp theo của ông Trump?

Thủ tướng Mahathir Mohamad cho biết, Malaysia có thể trở thành mục tiêu của các lệnh trừng phạt của ông Trump, khi nền kinh tế vốn phụ thuộc vào xuất khẩu này bị cuốn vào chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Theo ông Mahathir, căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, có thể phát triển thành một cuộc chiến tranh lạnh khác, mặc dù ông không chỉ định ai có lợi thế hơn.

"Về mặt kinh tế, chúng tôi liên kết với cả hai thị trường và mặt khác, chúng tôi cũng bị cuốn vào giữa vấn đề địa chính trị", vị thủ tướng này nói tại Kuala Lumpur. "Thậm chí còn có ý kiến ​​cho rằng chính chúng tôi sẽ là mục tiêu tiếp theo cho các lệnh trừng phạt".

Malaysia đã bị đưa vào danh sách theo dõi của Kho bạc Hoa Kỳ về thao túng tiền tệ vào tháng 5 vì thương mại song phương và thặng dư tài khoản vãng lai. Ngân hàng trung ương Malaysia đã phủ nhận điều này và cho biết họ hỗ trợ thương mại tự do và công bằng.

Mỹ và Trung Quốc là hai trong số ba điểm đến xuất khẩu lớn nhất của Malaysia trong 8 tháng đầu năm nay. Singapore là điểm đến hàng đầu. Để giảm bớt tác động của thương chiến giữa các siêu cường, Tiến sĩ Mahathir cho biết Malaysia đang hợp tác sâu rộng hơn với các nước láng giềng trong khu vực như Việt Nam và Singapore.

Tiến sĩ Mahathir cũng nói về việc bị các quốc gia lớn "bắt nạt", ví dụ như chiến dịch của các nước châu Âu chống lại ngành nông nghiệp dầu cọ của Malaysia. Dầu cọ đóng góp tới 2,8% tổng sản phẩm quốc nội của Malaysia năm ngoái và 4,5% vào tổng xuất khẩu.

"Chính họ là là người đã chặt phá hầu hết các khu rừng của họ, vậy mà giờ họ lại bảo người nghèo phải giữ rừng, dù như thế thì họ sẽ không thể có không gian sống và không thể kiếm sống", ông nói. Liên minh châu Âu đã thông qua một đạo luật vào đầu năm nay, yêu cầu loại bỏ dầu cọ khỏi nhiên liệu tái tạo vào năm 2030 do những lo ngại về nạn phá rừng.

Cũng có những lo ngại rằng Ấn Độ, một trong những nền kinh tế nhập khẩu dầu cọ Malaysia lớn nhất, sẽ hạn chế nhập khẩu sản phẩm do căng thẳng ngoại giao vì những bình luận của Tiến sĩ Mahathir về các hành động gần đây của chính phủ Ấn Độ.

Theo Hoàng An

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PewPew lần đầu chia sẻ áp lực nợ nần của tuổi 29 và tay ngang mạo hiểm nuôi tôm: “Khi đã quyết định đặt cược, nhất định bạn phải giữ thái độ bình tâm trong suốt ván cược đó!”

Không ồn ào với cung giọng “the thé” như trên mạng, hot streamer PewPew ngoài đời điềm đạm, “dị”, già dặn và nói chuyện cực kỳ chừng mực. Một góc nhìn khác về PewPew, đời hơn, thật hơn, với nhiều ấp ủ và lo toan, áp lực và những từ bỏ không thể hiểu nổi!

Câu chuyện kinh doanh

Hoa hậu Mai Phương Thúy: Chuyện lập gia đình hay đầu tư là công việc cả đời, chẳng có gì phải vội!

Trong thời gian tới Mai Phương Thúy cho biết cô sẽ chủ yếu quan sát, chuẩn bị, học thêm những cái mới có lợi cho tương lai. 5 năm tới, cô sẽ không đầu tư thêm gì nữa và cũng vẫn đang hờ hững chuyện chồng con!

Câu chuyện kinh doanh

Doanh nhân tuổi Canh Tý Dương Công Minh: Buôn xoài lỗ vốn phải bán nhà trả nợ, làm thủ tục bị "chặt chém" liền tự mở công ty BĐS

Ông Dương Công Minh là người sáng lập nên Tập đoàn bất động sản Him Lam. Từ một công ty kinh doanh địa ốc đến nay Him Lam đã trở thành một công ty lớn với 30 đơn vị thành viên và công ty liên kết hoạt động trên nhiều lĩnh vực như kinh doanh bất động sản, tài chính ngân hàng, khu vui chơi giải trí, sân golf.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi THÌN năm 2020: Được ban lộc, ban phúc trong cả sự nghiệp lẫn tình yêu, tuyệt đối cẩn trọng 2 tháng mất mát tài chính nghiêm trọng

Vận trình tử vi tuổi Thìn 2020, thoát khỏi sự kìm kẹp của Thái Tuế, năm Canh Tý này mệnh chủ sẽ có được những bước tiến lớn, song vẫn gặp không ít khó khăn do bị hung tinh đeo bám, vây hãm...

Đọc thêm