Bloomberg: Malaysia là mục tiêu tiếp theo của ông Trump?

23/10/2019 08:47 AM | Xã hội

Để giảm bớt tác động của thương chiến giữa các siêu cường, Tiến sĩ Mahathir cho biết Malaysia đang hợp tác sâu rộng hơn với các nước láng giềng trong khu vực như Việt Nam và Singapore.

Thủ tướng Mahathir Mohamad cho biết, Malaysia có thể trở thành mục tiêu của các lệnh trừng phạt của ông Trump, khi nền kinh tế vốn phụ thuộc vào xuất khẩu này bị cuốn vào chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Theo ông Mahathir, căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, có thể phát triển thành một cuộc chiến tranh lạnh khác, mặc dù ông không chỉ định ai có lợi thế hơn.

"Về mặt kinh tế, chúng tôi liên kết với cả hai thị trường và mặt khác, chúng tôi cũng bị cuốn vào giữa vấn đề địa chính trị", vị thủ tướng này nói tại Kuala Lumpur. "Thậm chí còn có ý kiến ​​cho rằng chính chúng tôi sẽ là mục tiêu tiếp theo cho các lệnh trừng phạt".

Malaysia đã bị đưa vào danh sách theo dõi của Kho bạc Hoa Kỳ về thao túng tiền tệ vào tháng 5 vì thương mại song phương và thặng dư tài khoản vãng lai. Ngân hàng trung ương Malaysia đã phủ nhận điều này và cho biết họ hỗ trợ thương mại tự do và công bằng.

Mỹ và Trung Quốc là hai trong số ba điểm đến xuất khẩu lớn nhất của Malaysia trong 8 tháng đầu năm nay. Singapore là điểm đến hàng đầu. Để giảm bớt tác động của thương chiến giữa các siêu cường, Tiến sĩ Mahathir cho biết Malaysia đang hợp tác sâu rộng hơn với các nước láng giềng trong khu vực như Việt Nam và Singapore.

Tiến sĩ Mahathir cũng nói về việc bị các quốc gia lớn "bắt nạt", ví dụ như chiến dịch của các nước châu Âu chống lại ngành nông nghiệp dầu cọ của Malaysia. Dầu cọ đóng góp tới 2,8% tổng sản phẩm quốc nội của Malaysia năm ngoái và 4,5% vào tổng xuất khẩu.

"Chính họ là là người đã chặt phá hầu hết các khu rừng của họ, vậy mà giờ họ lại bảo người nghèo phải giữ rừng, dù như thế thì họ sẽ không thể có không gian sống và không thể kiếm sống", ông nói. Liên minh châu Âu đã thông qua một đạo luật vào đầu năm nay, yêu cầu loại bỏ dầu cọ khỏi nhiên liệu tái tạo vào năm 2030 do những lo ngại về nạn phá rừng.

Cũng có những lo ngại rằng Ấn Độ, một trong những nền kinh tế nhập khẩu dầu cọ Malaysia lớn nhất, sẽ hạn chế nhập khẩu sản phẩm do căng thẳng ngoại giao vì những bình luận của Tiến sĩ Mahathir về các hành động gần đây của chính phủ Ấn Độ.

Theo Hoàng An

Cùng chuyên mục
XEM