Bloomberg: Làn sóng vỡ nợ kỷ lục ở Trung Quốc sẽ càn quét cả khu vực châu Á

26/12/2019 09:03 AM | Thời sự

Khi tốc độ tăng trưởng kinh tế ở châu Á đang giảm tốc, các công ty đã trở nên "yếu ớt" hơn đối với mỗi đợt thanh khoản bị thắt chặt. Tình trạng vỡ nợ gia tăng có thể gây áp lực cho tâm lý nhà đầu tư và tăng chi phí đi vay đối với các công ty đang chịu rủi ro lớn nhất.

Bloomberg: Làn sóng vỡ nợ kỷ lục ở Trung Quốc sẽ càn quét cả khu vực châu Á

Theo Bloomberg, số vụ vỡ nợ ở châu Á có thể tăng lên vào năm tới, đặc biệt là ở Trung Quốc và Ấn Độ. Nhiều nhà đầu tư dự đoán rằng chính phủ Trung Quốc sẽ đưa ra ít gói trợ cấp hơn, sau vụ vỡ nợ trái phiếu định danh bằng đồng USD lớn nhất trong 2 thập kỷ của Tewoo Group - thuộc sở hữu của chính quyền tỉnh Thiên Tân. Theo đó, các công ty trong cùng khu vực cũng lao đao vì nợ. Những yếu tố trên có thể khiến mọi thứ tồi tệ hơn trong năm 2020, sau khi các vụ vỡ nợ ở thị trường trong nước của Trung Quốc tăng lên mức kỷ lục vào năm 2020.

Bloomberg: Làn sóng vỡ nợ kỷ lục ở Trung Quốc sẽ càn quét cả khu vực châu Á - Ảnh 1.

Số vụ vỡ nợ trái phiếu doanh nghiệp phát hành ở nước ngoài của Trung Quốc đã chạm mức kỷ lục vào năm nay.

Theo Monica Hsiao, các vụ vỡ nợ ở Trung Quốc có khả năng sẽ tăng lên đối với cả các công ty phát hành trái phiếu nội địa và nước ngoài trong năm tới, trong bối cảnh nguồn trợ cấp bị siết chặt và các phương tiện tài chính của những công ty nhà nước cùng chính quyền địa phương có thể gặp rủi ro. Hsiao hiện là CIO của quỹ phòng hộ Trida Capital. Các công ty bất động sản quốc gia - thường được coi là "lực lượng phòng vệ" cho nền kinh tế Trung Quốc, sẽ dễ bị ảnh hưởng nhất.

Hsiao nhận định: "Chúng ta không nên cho rằng lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc đã và đang nằm trong 'vùng an toàn', khi các điều kiện tiếp tục bị thắt chặt đối với công ty sử dụng đòn bẩy quá lớn mà không có mối quan hệ mật thiết về đối với các chính trị gia."

Làn sóng M&A cũng khiến các công ty có bảng cân đối kế toán được mở rộng ở quy mô quá lớn rơi vào cảnh lao đao. Shandong Ruyi Technology, thực hiện một loạt các thương vụ mua lại ở nước ngoài, bao gồm nhà sản xuất áo khoác của Anh - Aquascutum, đã gặp khó khăn trong việc thanh toán các khoản nợ. MMI International - công ty có trụ sở tại Singapore cũng vỡ nợ, hiện đã được bán lại cho một tập đoàn của Trung Quốc có cổ phần trong đó.

Tại Ấn Độ, số lượng các công ty vỡ nợ đang trên đà chạm đến con số kỷ lục, chủ yếu là các vụ vỡ nợ trái phiếu định danh bằng đồng nội tệ và quốc tế, khi cơn khủng hoảng ngân hàng "ngầm" đã khiến cơ quan quản lý thắt chặt tín dụng. Trong khi ArcelorMittal đã giải quyết khoản nợ cho Essar Steel India, thì rất nhiều công ty khác còn đang phải vội vã thanh lý tài sản theo luật phá sản của Ấn Độ.

David Kidd - một nhân viên cấp cao tại Linklaters, nhận định: "Ấn Độ vẫn đang gặp khó khăn khi đối mặt với 'núi' nợ đang tồn đọng và hiện vẫn chưa có nhiều trường hợp được giải quyết ổn thoả."

Tại Đông Nam Á, các công ty dầu khí vẫn "đau đầu" vì giá dầu giảm mạnh. Theo Kidd, số lượng vụ vỡ nợ ở Malaysia đã tăng bất ngờ và một số công ty phải tái cơ cấu nợ với các nhà cho vay.

Ngoài ra, mối liên hệ về thương mại với Trung Quốc ngày càng chặt chẽ của phần còn lại ở châu Á cũng khiến những quốc gia này dễ bị ảnh hưởng khi nền kinh tế đại lục giảm tốc. Kidd cho hay: "Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc sụt giảm và khả năng vỡ nợ ngày càng lớn, có lẽ cũng là hiệu ứng lan tràn cho cả khu vực."

Tham khảo Bloomberg

 

Theo Giang Ng

Tri thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

2020, kiên trì 10 chuyện nhỏ trong 1 năm, bạn sẽ thấy mình thay da đổi thịt

Trạng thái tuyệt vời nhất của cuộc sống chính là sự sôi động, rực rỡ bên trong sự lạnh lẽo buồn tẻ, bạn không cần ai phải hiểu bạn, chỉ cần mình hiểu được chính mình.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi SỬU năm 2020: Phất lên như diều gặp gió, trong nhà sinh trăm điều phúc, ngoài cửa nạp vạn điều lành

Năm 2020 là năm khá may mắn của tuổi Sửu. Tài sản sẽ tăng lên. Bạn có thể có được một tài sản lớn trong các dự án hoặc kiếm tiền từ khoản đầu tư của mình thông qua trí thông minh và trí tuệ.

Câu chuyện kinh doanh

Golden Gate đóng cửa một nhà hàng Nhật thời buổi nhà nhà "Year End Party" và 4 cái sai khi lựa chọn địa điểm trong ngành F&B

Cận Tết là thời điểm các nhà hàng chật kín khách với những bữa tất niên bất tận, nhưng đây cũng là thời điểm Golden Gate quyết định đóng cửa một nhà hàng Nhật mang thương hiệu Daruma. Daruma Trung Hòa Nhân Chính có diện tích khá rộng rãi, nhưng nằm lọt thỏm khuất trong tòa nhà 34T Hoàng Đạo Thúy, bên ngoài mặt đường là 2 nhà hàng King BBQ và ThaiExpress của Redsun-ITI.

Bác sĩ BV Việt Đức đưa ra 10 lưu ý để giảm nguy cơ nhiễm vi rút corona kèm lời nhắn: "Dù hôm nay là 30 Tết rồi, nhưng dịch bệnh thì không nghỉ Tết"

Theo bác sĩ Trần Quốc Khánh, có những việc đơn giản mà người dân có thể làm ngay để giảm nguy cơ lây nhiễm như sử dụng khăn mùi soa, uống Vitamin, tập thể dục, giữ ấm, hạn chế tiếp xúc chỗ đông người, che miệng kỹ khi ho...

Đọc thêm