Bloomberg: Kinh tế Singapore chính thức suy thoái vì dịch Covid-19

14/07/2020 09:57 AM | Thời sự

GDP quý II của Singapore suy giảm mạnh nhất trong lịch sử và phá vỡ mọi dự đoán của các chuyên gia.

Bloomberg: Kinh tế Singapore chính thức suy thoái vì dịch Covid-19

Thông báo của Bộ thương mại và công nghiệp Singapore cho thấy nền kinh tế này suy giảm 41,2% trong quý II/2020 so với cùng kỳ năm trước, mức cao lịch sử và vượt dự đoán giảm 35,9% của Bloomberg. Đây là quý suy giảm thứ 2 liên tiếp, qua đó khiến Singapore chính thức suy thoái kỹ thuật khi có 2 quý tăng trưởng âm liền nhau.

Trong khi đó, hãng tin Reuters đã dự đoán nền kinh tế Đông Nam Á này sẽ chỉ giảm 10,5% trong quý II/2020 so với cùng kỳ năm trước, thế nhưng tình hình thực tế có vẻ tồi tệ hơn nhiều.

Trước đó, GDP quý I/2020 của Singapore đã giảm 0,7%, báo hiệu một cuộc khủng hoảng lớn tại nền kinh tế này.

Theo các chuyên gia kinh tế, dịch Covid-19 cùng các biện pháp giãn cách phòng dịch đã tác động tiêu cực đến thị trường. Việc đóng cửa phần lớn nhà máy cũng như trường học đã ảnh hưởng nặng đến hoạt động kinh doanh của Singapore, nhất là trong mảng tiêu dùng.

Bloomberg: Kinh tế Singapore chính thức suy thoái vì dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Hãng tin Reuters cho biết doanh số bán lẻ của Singapore trong tháng 5/2020 đã giảm 52,1% so với cùng kỳ năm trước, mức giảm kỷ lục kể từ năm 1986.

Tồi tệ hơn, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc cũng đang khiến nhiều hoạt động xuất nhập khẩu và tài chính của Singapore bị ảnh hưởng.

Chính phủ Singapore cũng khá bi quan về tình hình khi dự báo nền kinh tế này sẽ suy giảm 4-7% trong năm nay. Mặc dù Singapore đã bơm 67 tỷ USD vào nền kinh tế để cứu trợ doanh nghiệp và hỗ trợ các hộ gia đình nhưng chừng đó vẫn chưa đủ.

"Con đường hồi phục nền kinh tế trong những tháng tới sẽ vô cùng khó khăn. Chúng tôi dự đoán tốc độ hồi phục sẽ chậm và không dễ dàng. Nguyên nhân chính là nhu cầu tiêu dùng yếu trong khi chính phủ sẽ phải tiếp tục lệnh giãn cách nhằm chống các đợt dịch thứ 2-3 trong tương lai bằng các biện pháp khắt khe hơn", Bộ trưởng thương mại và công nghiệp Singapore Chan Chun Sing nhấn mạnh.

Bloomberg: Kinh tế Singapore chính thức suy thoái vì dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Không riêng gì Singapore, nhiều nước trong khu vực cũng đang chịu ảnh hưởng nặng nề vì dịch Covid-19. Kinh tế Thái Lan dự báo suy giảm 8,1% trong năm nay, mức tệ nhất khu vực. Trong khi đó, các nền kinh tế Ấn Độ, Indonesia cũng đang phải vật lộn với số người nhiễm bệnh ngày một tăng.

"Thậm chí nếu nền kinh tế mở cửa trở lại từ đầu tháng 6/2020, ví dụ như cho các cửa hàng nhỏ hoạt động trở lại thì chúng cũng không thể quay về mức bình thường trước dịch bởi chẳng có du khách nào đến Singapore mua sắm thời điểm này", Chủ tịch Ho Meng Kit của Liên đoàn doanh nghiệp Singapore (SBF) ngậm ngùi thừa nhận.

AB

Theo Tổ Quốc/Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từ thu nhập 330 tỷ/năm của cô gái SN 1992, nhìn lại những người trẻ Việt 19- 20 tuổi trở thành triệu phú USD từ Facebook, Google

Có vẻ thu nhập khủng của những người trẻ kiếm chục tỷ từ Facebook, Google thường khiến những người ngoại đạo ngỡ ngàng. Trước cô gái sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm, cộng đồng cũng bất ngờ khi một chàng trai 20 tuổi thu nhập 41 tỷ đồng từ các trang mạng xã hội nước ngoài...

Độ Mixi bức xúc về thông tin làm Youtube kiếm tiền tỷ: Dễ thế thì ở Việt Nam ai cũng đi làm Youtube cho nhanh!

Độ Mixi cho rằng thống kê ước lượng về số tiền kiếm được của Youtuber từ một số trang web chỉ là ảo, có thể đúng với nước ngoài chứ không đúng với các Youtuber tại Việt Nam.

Ông chủ lâu đài dát vàng 400 tỷ ở Ninh Bình: Sở hữu 2 công ty vốn gần 7.000 tỷ nhưng lời lãi không đáng kể

Thành Thắng Group của ông chủ Đỗ Văn Tiến đang nắm trong tay hai công ty vật liệu xây dựng với tổng doanh thu gần 4.500 tỷ đồng.

Câu chuyện kinh doanh

Huy động 50% vốn hoạt động cả năm chỉ sau 3 tuần, ông chủ chuỗi Lão Trư BBQ và Lão Ngưu chia sẻ cách thức gọi vốn từ cộng đồng đúng cách

Lão Concepts Holding – doanh nghiệp quản lý chuỗi Lão Trư BBQ và Lão Ngưu, đã sử dụng mô hình M.O.V.E để gọi vốn cộng đồng, với mỗi suất đầu tư trị giá 100 triệu đồng, mỗi nhà đầu tư được đầu tư tối đa 3 suất/mỗi nhà hàng. Chỉ trong 3 tuần, họ đã họ huy động được 50% vốn để hoạt động trong 1 năm.

Đọc thêm