Bloomberg: IMF tiếp tục dự báo những bức tranh "đổ nát" cho kinh tế toàn cầu

23/06/2020 08:15 AM | Thời sự

Hai tháng sau khi dự đoán khủng hoảng về suy thoái mạnh nhất trong gần một thế kỷ, Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF sẽ đưa ra dự báo kinh tế toàn cầu mới trong tuần này, và mọi thứ có thể sẽ còn tồi tệ hơn.

Bloomberg: IMF tiếp tục dự báo những bức tranh "đổ nát" cho kinh tế toàn cầu

Bloomberg đưa tin: Các quan chức của IMF đã cảnh báo rằng dự báo kinh tế mới trong tháng này có thể sẽ còn bi quan hơn so với vào tháng 4. Trước đó, họ cho biết, việc đóng cửa và giãn cách xã hội toàn cầu vì Covid-19 sẽ gây ra suy thoái 3% trong năm nay.

Suy thoái sâu

IMF được cho là sẽ giảm dự báo tăng trưởng GDP 2020 trong tuần này

Nguồn: Quỹ tiền tệ quốc tế, Ngân hàng Thế giới, OECD, khảo sát của Bloomberg

Một dự báo ảm đạm có thể phản ánh đánh giá của họ về mức độ nghiêm trọng của thiệt hại do kinh tế ngừng hoạt động trên diện rộng. Nền kinh tế Anh, ví dụ, ngay lập tức giảm 1/5 chỉ trong tháng 4.

Nếu có một tia hy vọng nào để IMF có thể lạc quan rằng: điều tồi tệ nhất đã qua, các quốc gia có thể giảm bớt các hạn chế, thì chỉ số quản lý mua hàng từ Nhật Bản đến châu Âu đến Mỹ, đều được dự kiến ​​sẽ có sự cải thiện.

Tháng 6 là tháng mở cửa lại ở hầu hết châu Âu, một loạt các chỉ số hoạt động sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư và các nhà hoạch định chính sách cái nhìn về cách các nền kinh tế đang đối phó với khủng hoảng.

Một con số quan trọng sẽ là chỉ số của các nhà quản lý mua hàng cho ngành dịch vụ, vốn bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi các hạn chế.

Sự sụt giảm nghiêm trọng

Kịch bản cơ sở của ECB chứng kiến ​​suy thoái kinh tế 8,7% trong năm 2020

Nguồn: Ngân hàng trung ương châu Âu

Ngân hàng Trung ương châu Âu cũng sẽ công bố các dữ liệu của cuộc họp vào tháng 6, theo đó các nhà hoạch định chính sách quyết định mở rộng chương trình mua trái phiếu đại dịch.

Ở những nơi khác, các nhà hoạch định chính sách Hungary và Séc dự kiến ​​sẽ giữ lãi suất, trong khi ngân hàng trung ương của Thổ Nhĩ Kỳ dự báo sẽ giảm lãi suất cơ bản thêm 25 điểm cơ bản xuống 8% vào 25/6, sau khi cắt giảm 1.575 điểm cơ bản trong 9 cuộc họp trước đó.

Bộ trưởng Tài chính Nam Phi Tito Mboweni sẽ lập ngân sách điều chỉnh vào 24/6 để chuyển 130 tỷ ZAR (7,5 tỷ USD) sang gói kích cầu, trong khi, ở Kenya, ngân hàng trung ương có thể giảm bớt lãi suất.

Tại Mỹ, các nhà đầu tư sẽ xem xét một số báo cáo, bao gồm doanh số bán nhà mới, đơn đặt hàng dài hạn và chi tiêu cá nhân, để giúp họ điều chỉnh các ước tính GDP quý 2 của mình.

Sụt giảm mạnh

Sự sụt giảm tồi tệ nhất của Mỹ sẽ là trong quý thứ hai

Nguồn: Bộ thương mại, khảo sát của Bloomberg

Chính phủ cũng sẽ đưa ra ước tính thứ ba về GDP quý 1 vào 25/6, cùng với báo cáo tuyên bố thất nghiệp được theo dõi chặt chẽ. Trong khi đó, các quan chức của Cục Dự trữ Liên bang bao gồm James Bullard và Charles Evans, sẽ thảo luận về nền kinh tế.

 Bloomberg: IMF tiếp tục dự báo những bức tranh đổ nát cho kinh tế toàn cầu  - Ảnh 1.

Ngân hàng trung ương New Zealand đã có một thông báo chính sách sau khi dữ liệu cho thấy nền kinh tế đang trong thời kỳ suy thoái lần đầu tiên kể từ năm 2010.

Tại Philippines, việc giảm lãi suất được xem là có thể xảy ra. Dữ liệu thương mại của Hàn Quốc trong 20 ngày đầu tháng 6 sẽ được xem xét kỹ để kiểm tra tình hình thương mại toàn cầu.

Các nền kinh tế lớn của Mỹ Latinh cũng đang được chú ý trong tuần này. Tại Brazil, theo biên bản cuộc họp ngân hàng trung ương tuần trước - các nhà hoạch định chính sách đã cắt giảm lãi suất xuống mức thấp kỷ lục 2,25%. Cuối ngày, báo cáo tổng sản phẩm quốc nội quý 1 của Argentina sẽ là mở đầu cho một trong những cuộc suy thoái sâu nhất của khu vực vào năm 2020.

 Bloomberg: IMF tiếp tục dự báo những bức tranh đổ nát cho kinh tế toàn cầu  - Ảnh 2.

HA

Tri thức trẻ/Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Samsung ra sao sau khi chủ tịch Lee Kun-hee qua đời?

Chủ tịch vừa qua đời, Phó chủ tịch đang có nguy cơ phải ngồi tù 10 năm, con thuyền Samsung sẽ ra sao?

Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun-hee qua đời

Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee vừa qua đời, hưởng thọ 78 tuổi.

Người trong giới quảng cáo hé lộ về Thuỷ Tiên: "Brand cháy hàng, giá lại double, tương tác tăng 50 lần sau khi đi cứu trợ miền Trung"

Chia sẻ của một người làm trong lĩnh vực quảng cáo và kinh doanh về Thuỷ Tiên đang khiến nhiều người chú ý.

Thật không may cho môi trường, ngay cả củ sạc nhanh của iPhone 11 Pro cũng không thể sạc nhanh cho iPhone 12

Thế là Apple lại có thể kiếm thêm tiền từ bán phụ kiện sạc nhanh cho iPhone 12.

Đọc thêm