Bloomberg: Hàng loạt tỷ phú và quan chức chính phủ Nga đã được tiêm vắc-xin phòng Covid-19

21/07/2020 06:31 AM | Xã hội

Hàng loạt tỷ phú và quan chức chính phủ Nga đã bắt đầu được tiêm phòng Covid-19 bởi Viện Gamaleya ở Moscow từ đầu tháng 4.

Ngày 19/7 vừa qua, Bloomberg dẫn lời ông Kirill Dmitriev – người đứng đầu Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga (RDIF), cho rằng nước này "có thể là một trong những quốc gia đầu tiên sản xuất được vắc-xin phòng Covid-19".

Theo một số nguồn tin thân cận, khá nhiều thành viên của giới kinh doanh và chính trị Nga đã được tiếp cận sớm với vắc-xin thử nghiệm phòng Covid-19.

Giám đốc điều hành hàng đầu tại các công ty, bao gồm công ty nhôm khổng lồ United Co. Rusal cùng hàng loạt tỷ phú và quan chức chính phủ đã bắt đầu được tiêm phòng bởi Viện Gamaleya ở Moscow từ đầu tháng 4. Thông tin cụ thể về những người này không được công khai.

Vắc-xin do RDIF và quân đội hỗ trợ của Gamaleya đã hoàn thành thử nghiệm giai đoạn 1 vào tuần trước. Viện đã công bố kết quả nghiên cứu với sự tham gia của khoảng 40 người và bắt đầu giai đoạn tiếp theo với nhóm đông hơn.

Hiện Văn phòng báo chí Gamaleya vẫn chưa đưa ra bất cứ thông báo nào khác. Phát ngôn viên của chính phủ Nga cũng không bình luận về vấn đề này.

Đến nay, Nga ghi nhận hơn 750.000 ca mắc SARS-CoV-2, cao thứ tư trên thế giới. Và chương trình phát triển vắc-xin của Gamaleya được đánh giá là có tốc độ nhanh hơn so với nhiều chương trình ở phương Tây.

Ông Kirill Dmitriev cho biết các thử nghiệm giai đoạn 3 sẽ bắt đầu từ ngày 3/8 và tiến hành trên hàng ngàn người Nga, Ả Rập Saudi và UAE. Tiếp đó, dự kiện vắc-xin sẽ được phân phối trên toàn quốc vào đầu tháng 9.

Mặc dù vậy, theo Bloomberg, một số chuyên gia phương Tây tỏ ra nghi ngờ về tuyên bố Nga sẽ có vắc-xin phòng Covid-19 vào tháng 9 tới.

Vắc-xin thử nghiệm

Theo một nhà nghiên cứu, chương trình ưu tiên thử nghiệm vắc-xin cho một số thành viên cao cấp của giới kinh doanh và chính trị Nga là hợp pháp nhưng được giữ kín để tránh những người khác đổ xô đòi tham gia. Ông cho biết có hàng trăm người đã được tiêm vắc-xin và danh tính của họ đều được giữ kín.

Người tham gia được tiêm 2 lần để tạo ra phản ứng miễn dịch mà Gamaleya nói rằng sẽ kéo dài trong khoảng 2 năm. Họ không bị tính phí và phải ký một văn bản rằng mình hiểu rõ những rủi ro liên quan.

Một giám đốc điều hành đã tiêm vắc-xin cho biết ông không gặp phải tác dụng phụ. Ông quyết định mạo hiểm như vậy để có thể sống một cuộc sống bình thường và điều hành các cuộc họp kinh doanh như bình thường. Một số người tham gia khác cho biết họ bị sốt và đau cơ sau khi tiêm.

Trong khi nhiều nhân vật tinh hoa thuộc giới kinh doanh và chính trị Nga đã được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 của Gamaleya, không ít giám đốc điều hành của các công ty lớn cho biết họ đã từ chối lời đề nghị tham gia vì cho rằng vắc-xin vẫn chưa được xác nhận là an toàn và cần được thử nghiệm thêm. Một ông trùm kinh doanh nói rằng ông quyết định không tham gia sau khi bác sĩ riêng tư vấn rằng sẽ mất ít nhất là 1 năm để hiểu rõ được các rủi ro liên quan.

Nga đang tập trung đầu tư cho cuộc đua tìm kiếm vắc-xin phòng Covid-19. Mới đây, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố đây là một trong những ưu tiên hàng đầu của Nga ở thời điểm hiện tại.

Gia Vũ

Cùng chuyên mục
XEM