Bloomberg: Dòng tiền 812 tỷ USD cuồn cuộn chảy vào thị trường châu Á

22/03/2021 13:39 PM | Kinh doanh

Sự dịch chuyển này đem đến cơ hội tăng trưởng cho ngành quỹ đầu cơ châu Á vốn có quy mô khiêm tốn và chủ yếu tập trung ở Hong Kong và Singapore.

Các quỹ đầu cơ tập trung vào thị trường châu Á đang dự đoán sẽ có 1 luồng tiền mới từ Bắc Mỹ và châu Âu đổ vào thị trường này. Các nhà đầu tư sẽ rời bỏ những tài sản Mỹ vốn đang đắt đỏ để quay sang tận dụng đà hồi phục của kinh tế Trung Quốc cũng như các nước còn lại trong khu vực.

Khảo sát được Credit Suisse thực hiện trên hơn 200 nhà đầu tư định chế có tổng cộng 812 tỷ USD trong các quỹ đầu cơ cho thấy châu Á – Thái Bình Dương là khu vực được săn đón nhiều nhất với chỉ số nhu cầu ròng lên đến 55%, cao hơn gấp đôi so với mức 20% đối với thị trường Bắc Mỹ. Nhu cầu ròng (net demand) là hệ số được tính toán bằng cách lấy phần trăm nhà đầu tư có kế hoạch tăng tỷ trọng phân bổ danh mục tại khu vực đó trừ đi phần trăm nhà đầu tư có kế hoạch giảm tỷ trọng.

"Những khu vực có nhu cầu nhiều nhất là chứng khoán Trung Quốc, các quỹ đầu cơ nhỏ và tín dụng tư nhân", Richard Johnston, trưởng thị trường châu Á của Albourne Partners nhận xét.

Sự dịch chuyển này đem đến cơ hội tăng trưởng cho ngành quỹ đầu cơ châu Á vốn có quy mô khiêm tốn và chủ yếu tập trung ở Hong Kong và Singapore. Các nhà đầu tư trên toàn thế giới đang cố gắng tìm ra cách hưởng lợi từ đà tăng trưởng kinh tế của châu Á. So với mặt bằng chung toàn cầu, các quỹ đầu cơ châu Á có hiệu suất vượt trội trong thời gian gần đây.

Johnston, người chuyên tư vấn cho các nhà đầu tư về các khoản đầu tư thay thế, cho biết một số quỹ ở Bắc Mỹ đang tăng tỷ trọng của thị trường Trung Quốc trong danh mục lên 15-20%.

Theo dữ liệu của Preqin, tổng tài sản dưới quyền quản lý (AUM) của các quỹ đầu cơ ở châu Á Thái Bình Dương đã tăng 20% trong năm ngoái, lên 155,6 tỷ USD. Và những công ty như Dymon Asia dự đoán năm nay mức độ tăng trưởng còn cao hơn thế.

Các biện pháp kích thích tài khóa và tiền tệ lớn chưa từng thấy mà các nước Bắc Mỹ và châu Âu tung ra cũng thôi thúc một số nhà đầu tư chuyển dòng tiền sang châu Á để tránh bong bóng trên thị trường Mỹ. Gần đây Trung Quốc đã có nhiều thay đổi luật lệ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các quỹ đầu cơ muốn đầu tư vào nước này, và đó cũng là nguyên nhân khiến nhu cầu tăng vọt.

Lợi suất cũng đóng vai trò quan trọng. Chỉ số CSI 300 của Trung Quốc đã tăng trưởng vượt trội so với S&P 500 trong 2 năm gần đây. Trước đợt điều chỉnh vừa qua, chứng khoán Trung Quốc tăng mạnh hơn chứng khoán Mỹ trong những tháng đầu năm 2021 dù hiện tại CSI 300 đang giảm 3,9% so với mức tăng 4,2% của S&P 500.

Cơn sốt cổ phiếu GameStop mà đã khiến các quỹ có lúc thiệt hại nặng nề trước sự tấn công của các nhà đầu tư nhỏ lẻ hung hãn cũng là một nguyên nhân khiến họ quay sang châu Á.

Theo Kok Hoi Wong, giám đốc đầu tư của APS Asset Management, quỹ đang quản lý khoảng 3 tỷ USD, dự báo một số nhà đầu tư định chế đã bị "cháy túi" khi bán khống GameStop và AMC Entertainment sẽ rút một phần tiền khỏi Mỹ và mang chúng sang châu Á. Tại đây không có những diễn đàn hung hãn như WallStreetBets hay các ứng dụng phổ biến như Robinhood, đồng nghĩa hiện tượng bán non (short squeeze) ít có khả năng xảy ra hơn.

"Điều này có thể bắt đầu xảy ra trong quý II hoặc quý IV. Tuy nhiên dù bạn có đang hoạt động ở châu Á, Mỹ hay bất kỳ thị trường nào, nguyên tắc cơ bản là cần phải kiểm soát rủi ro đủ tốt để không vướng vào rắc rối đó". APS cũng tránh những cổ phiếu quá "hot" và chỉ bán khống cổ phiếu của những công ty có giá trị vốn hóa lớn.

Thu Hương

Cùng chuyên mục
XEM