Bloomberg: Chứng khoán Việt Nam lấy lại ngôi vương, trên đà vượt đỉnh lịch sử

28/02/2018 03:20 PM | Thời sự

Chỉ vài tuần sau khi đợt bán tháo cổ phiếu toàn cầu kéo Việt Nam khỏi vị thế thị trường chứng khoán tốt nhất châu Á, sự phục hồi đã trở lại.

Bloomberg: Chứng khoán Việt Nam lấy lại ngôi vương, trên đà vượt đỉnh lịch sử

Những ngày giao dịch khởi sắc sau Tết Nguyên đán đã giúp Thị trường Chứng khoán Việt Nam lấy lại vị thế dẫn đầu châu Á. Tuy nhiên, đây mới chỉ là khởi đầu. Theo 10 chiến lược gia được Bloomberg khảo sát, đà tăng trưởng mạnh mẽ có thể giúp VN Index vượt đỉnh lịch sử, được xác lập vào tháng 3/2007.

Việt Nam cũng trở thành miền đất hứa cho các nhà đầu tư bởi tốc độ tăng trưởng kinh tế nằm trong nhóm nhanh nhất thế giới trong khi tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp vẫn rất cao bất chấp những bất ổn gần đây trên thị trường toàn cầu. Các nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng cổ phiếu trong suốt tháng 2 ngay cả khi họ đã thu về 14 tỷ USD từ 9 thị trường chứng khoán châu Á.

Ông Thang Uong, người quản lý danh mục đầu tư 1 tỷ USD tại Công ty Quản lý quỹ Manulife (Việt Nam), cho biết: "Tăng trưởng lợi nhuận được kỳ vọng sẽ tốt hơn, ở mức 20 tới 25%, không chỉ nhờ các công ty đã niêm yết mà còn ở những công ty mới lên sàn. Chúng tôi rất lạc quan trong năm nay".

Trong khi đó, Bloomberg dẫn lời Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết nền kinh tế Việt Nam có thể tiếp tục tăng trưởng với tốc độ tương tự năm ngoái, đạt mục tiêu 6,7% của chính phủ. Mức tăng bình quân trên mỗi cổ phiếu trên VN Index dự kiến đạt 15% trong năm tới.

Bloomberg: Chứng khoán Việt Nam lấy lại ngôi vương, trên đà vượt đỉnh lịch sử - Ảnh 1.

Chứng khoán Việt Nam đang trên đà vượt đỉnh lịch sử tháng 3/2007.

Ngân hàng Phát triển châu Á cũng dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,7% trong năm nay, mức tăng mạnh thứ 2 ở Đông Nam Á chỉ sau Philippines.

Triển vọng tăng trưởng cùng những nỗ lực đẩy nhanh cổ phần hóa tại các công ty nhà nước đã giúp giá trị thị trường chứng khoán Việt Nam tăng gần gấp đôi lên 172 tỷ USD trong năm qua. Chỉ số VN Index tăng 13% kể từ đầu năm đến ngày 26/1 nhưng những biến động mạnh trong hai tuần sau đó khiến phần lớn thành quả bị thổi bay. Dẫu vậy, những ngày giáp Tết và sau Tết, chứng khoán Việt Nam đã tăng trưởng trở lại và đang trên đà vượt đỉnh lịch sử.

Trong năm 2017, Chính phủ cũng đẩy mạnh việc thoái vốn nhà nước ở các công ty lớn, trong đó không thể không kể đến hai thương vụ bán cổ phần tại Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) và Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco). Bên cạnh đó, giá trúng trong các phiên thoái vốn năm 2017 cũng rất cao, với nhiều phiên có giá trúng cao gấp từ 2 đến 4 lần so với mệnh giá. Thống kê năm 2017 cho thấy có đến hơn 30% số phiên thoái vốn có giá bình quân gấp từ 1,5 đến 2,5 lần so với giá khởi điểm.

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm