Bloomberg: Chính quyền ông Joe Biden sẽ tạm giữ nguyên mức thuế cao với 350 tỷ USD hàng Trung Quốc

20/01/2021 08:38 AM | Xã hội

Giới chức chính quyền mới thề sẽ đáp trả các biện pháp thương mại mang tính lợi dụng đồng thời cấm nhập khẩu sản phẩm đến từ một số khu vực nhất định của Trung Quốc.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ tương lai - bà Janet Yellen. Ảnh: Times of Israel
Bộ trưởng Tài chính Mỹ tương lai - bà Janet Yellen. Ảnh: Times of Israel

Đội ngũ nội các của Tổng thống đắc cử Joe Biden trong ngày thứ Ba đã phát đi thông điệp rằng chính quyền mới sẽ vẫn tiếp nối chính sách kinh tế cứng rắn với Trung Quốc mà chính quyền đương kim Tổng thống Donald Trump đang theo đuổi.

Giới chức chính quyền mới thề sẽ đáp trả các biện pháp thương mại mang tính lợi dụng đồng thời cấm nhập khẩu sản phẩm đến từ một số khu vực nhất định của Trung Quốc.

Bà Janet Yellen, người dự kiến được ông Biden lựa chọn vào vị trí Bộ trưởng Tài chính Mỹ, trong tuyên bố mới nhất khẳng định rằng nước Mỹ sẽ chuẩn bị sử dụng tất cả các công cụ cần thiết để giải quyết các vấn đề bán phá giá hàng hóa, áp dụng rào cản thương mại và trợ cấp thiếu công bằng cho các tập đoàn.

Ngoại trưởng Mỹ tương lai, ông Antony Blinken, cho biết ông đồng thuận với quan điểm của chính quyền Trump về chính sách với người Duy Ngô Nhĩ và nhiều nhóm dân thiểu số tại khu vực Tân Cương. Ông đã đề nghị Ủy ban Quan hệ Quốc tế Thượng viện Mỹ cấm nhập khẩu sản phẩm từ Tân Cương, đồng thời cấm xuất khẩu với những công ty có hành vi không phù hợp tại đây.

Quan hệ giữa chính quyền của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới được cho là sẽ vẫn căng thẳng dưới thời ông Biden bởi cả chính trị gia Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ đều sẵn sàng trừng phạt Trung Quốc vì hành vi xâm phạm bản quyền sở hữu trí tuệ và hành vi thương mại thiếu công bằng.

Ông Biden nói với New York Times vào tháng trước rằng ông sẽ không ngay lập tức thay đổi chính sách với 350 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Bà Yellen nói rằng nước Mỹ cần phải cố gắng hợp tác với đồng minh thay cho hành động đơn phương để giải quyết các vấn đề liên quan đến Trung Quốc. Điều này có thể hiểu rằng bà muốn nói đến chính sách với Trung Quốc mà Tổng thống Donald Trump đang hành động đơn phương.

"Trung Quốc rõ ràng là đối thủ cạnh tranh chiến lược quan trọng nhất của chúng ta. Nước Mỹ cũng đang cố gắng gia tăng sức mạnh nền kinh tế hơn bằng cách đầu tư vào hạ tầng, nghiên cứu và phát triển và ông Biden sẽ sớm nhấn mạnh về điều này", bà Yellen khẳng định .

Người được ông Biden lựa chọn vào vị trí giám đốc tình báo quốc gia cũng đang phát đi thông điệp tương tự. Trong phiên điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ, bà Avril Haines nói rằng bà muốn sử dụng hoạt động tình báo để hỗ trợ hơn nữa nhằm ứng phó lại các hành động không công bằng, không hợp pháp và đối đầu của phía Trung Quốc.

Các biện pháp thuế quan mà ông Donald Trump và chính quyền của ông đưa ra với Trung Quốc là để nhắm đến việc trừng phạt hành vi xâm phạm bản quyền trí tuệ, điều mà Trung Quốc đã không ngừng phủ nhận. Tổng thống Trump từng dựa vào rất nhiều các biện pháp trừng phạt mà Bộ Tài chính Mỹ đưa ra nhằm trừng phạt phía Trung Quốc.

Theo bà Yellen, các biện pháp trừng phạt sẽ vẫn là công cụ quan trọng cho Bộ Tài chính Mỹ. Bà không nói chi tiết về việc chính quyền ông Biden sẽ tiếp cận với các biện pháp thuế quan của phía Trung Quốc như thế nào.

Bộ Tài chính Mỹ dưới thời chính quyền ông Biden sẽ buộc phải quyết định xem liệu có nên chia nhỏ các công ty công nghệ Trung Quốc hay không. Vụ việc lớn nhất của chính quyền trước liên quan đến ứng dụng TikTok, chính quyền Trump đã cố gắng để tách ứng dụng này ra khỏi công ty mẹ ByteDance vì lý do an ninh quốc gia.

Trong những tuần cuối cùng trong nhiệm kỳ của mình, chính quyền Trump đã áp dụng các biện pháp hạn chế đầu tư với nhiều doanh nghiệp Trung Quốc mà phía Mỹ cho rằng đang hỗ trợ cho quân đội Trung Quốc. Nhóm của ông Biden sẽ phải quyết định liệu có thay đổi hay tiếp nối quan điểm cứng rắn của chính quyền ông Trump hay không.

Nhật Đăng

Cùng chuyên mục
XEM