Bloomberg: Các công ty nội thất Mỹ để mắt đến Campuchia vì nhân công Việt Nam không còn quá rẻ

09/01/2020 10:25 AM | Thời sự

"Tỷ lệ lao động lương cao ở Việt Nam đang tăng lên và công nhân giá rẻ ngày càng khan hiếm", Clarence Smith, CEO của Haverty Furniture Cos . - một công công ty có các nhà máy ở châu Á sản xuất đồ nội thất cho biết.

Bloomberg: Các công ty nội thất Mỹ để mắt đến Campuchia vì nhân công Việt Nam không còn quá rẻ

Theo giám đốc điều hành một công ty trong ngành công nghiệp nội thất, tình trạng thiếu công nhân ở Việt Nam - nơi được cho là hưởng lợi rất lớn từ cuộc chiến thương mại của Mỹ với Trung Quốc - đang trở nên nghiêm trọng đến mức một số nhà sản xuất đồ nội thất hiện đang cân nhắc Campuchia và Bangladesh để xây dựng các nhà máy.

"Tỷ lệ lao động lương cao ở Việt Nam đang tăng lên và công nhân giá rẻ ngày càng khan hiếm", Clarence Smith, CEO của Haverty Furniture Cos . - một công công ty có các nhà máy ở châu Á sản xuất đồ nội thất cho biết.

"Và mặc dù các nhà cung cấp châu Á tiếp tục cung cấp các sản phẩm gỗ mà họ sử dụng nguyên liệu đầu vào từ vùng Appalachia của Hoa Kỳ, việc sản xuất đồ gỗ nội thất cũng không quay trở lại Hoa Kỳ", Smith nói trong một cuộc phỏng vấn.

Đưa công việc sản xuất trở lại Mỹ là một trong những mục tiêu đã nêu của chính quyền Trump trong việc áp thuế đối với hàng hóa do Trung Quốc sản xuất.

 Bloomberg: Các công ty nội thất Mỹ để mắt đến Campuchia vì nhân công Việt Nam không còn quá rẻ  - Ảnh 1.

Nhà bán lẻ đồ nội thất có trụ sở tại Atlanta đã phải vật lộn với sự gián đoạn chuỗi cung ứng vào năm ngoái khi các nhà sản xuất Trung Quốc mà họ vẫn nhập hàng bỗng rời đi và thiết lập hoạt động tại Việt Nam. Một số nhà cung cấp đã ngừng sản xuất các loại hàng hóa bán chạy nhất của Haverty, buộc họ phải tìm nguồn hàng mới tại Việt Nam và gây ra sự thiếu hụt một số mặt hàng tại khoảng 120 showroom ở Mỹ.

"Cho đến nay, sự bất ổn vẫn còn đó, bởi ngay cả khi đã ký kết giai đoạn đầu của thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung, thì phía Mỹ vẫn sẽ giữ mức thuế 25% đối với đồ nội thất do Trung Quốc sản xuất", Smith nói. "Haverty vẫn nhập khẩu đồ da và bọc từ Trung Quốc, mặc dù họ không còn nhập đồ nội thất gỗ từ nước này".

"Việc di dời nhà máy sẽ không kết thúc", ông nói: "Hiện tại họ đang xây dựng nhà máy ở Campuchia".

Smith đã so sánh sự dịch chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam và sang các nước châu Á đang phát triển khác với điều từng diễn ra trong ngành công nghiệp đồ nội thất Hoa Kỳ, từ Michigan sang Bắc Carolina trong một thế kỷ trước. Ngành công nghiệp đồ nội thất bọc vải đã chứng kiến ​​sự hồi sinh gần đây ở Bắc Carolina, nhưng Smith cho biết các nhà máy châu Á sản xuất đồ gỗ từ nguồn gỗ khai thác ở Carolinas rẻ hơn nhiều so với các công ty sản xuất các sản phẩm tương tự ở Mỹ.

Theo Hoàng An

Trí thức trẻ/Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từ thu nhập 330 tỷ/năm của cô gái SN 1992, nhìn lại những người trẻ Việt 19- 20 tuổi trở thành triệu phú USD từ Facebook, Google

Có vẻ thu nhập khủng của những người trẻ kiếm chục tỷ từ Facebook, Google thường khiến những người ngoại đạo ngỡ ngàng. Trước cô gái sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm, cộng đồng cũng bất ngờ khi một chàng trai 20 tuổi thu nhập 41 tỷ đồng từ các trang mạng xã hội nước ngoài...

Câu chuyện kinh doanh

Cô gái Hà Nội sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm nhờ viết phần mềm cho Google Play và App Store, nộp thuế hơn 23 tỷ đồng

Một cá nhân có hộ khẩu tại Cầu Giấy nhờ viết phần mềm đăng tải trên Google Play và App Store đã có tổng thu nhập 330 tỷ đồng trong năm 2020. Cô gái này sinh năm 1992, vừa nộp thuế 23 tỷ đồng.

Dân lập trình kiếm tiền "ngon ơ" như thế nào: Sinh viên năm 3 ĐH Bách khoa Đà Nẵng viết 1 đoạn code trong 2 giờ, kiếm 1.000 USD sau 3 ngày

Công sức viết đoạn mã với cậu sinh viên này không nhiều lắm khi chỉ mất 2h nghiên cứu và code tool, còn lại thời gian là đi PR và tư vấn bán hàng. Sau 3 ngày anh kiếm được 1.000 USD.

Đọc thêm