Bloomberg: Các chuyên gia đầu tư Phố Wall vẫn kéo đến thị trường tiền số, nhưng Bitcoin không còn là yếu tố hấp dẫn

21/05/2021 14:01 PM | Kinh doanh

Bitcoin được coi là "vàng kỹ thuật số", thì Ethereum lại có tham vọng trở thành một chiếc máy tính quy mô thế giới, có khả năng trở thành nền tảng cho các thị trường và các ứng dụng phân tán (distributed applications).

Bitcoin thực sự ngu ngốc không hoàn toàn là một nhận định chỉ trích hay mang tính tiêu cực. Điều đơn giản ở đây là Bitcoin được thiết kế để làm một điều đơn giản và đó là nắm giữ Bitcoin. Điều này không hoàn toàn đúng, nhưng thực tế chức năng của Bitcoin cũng không có gì ngoài mục đích trên.

Công nghệ này khá phức tạp, bởi Ethereum nhắm đến việc vận hành các hợp đồng thông minh chứ không chỉ là nắm giữ. Một điều bạn có thể làm với Ethereum là giao dịch để đổi lấy các đồng tiền khác được thiết kế dựa trên Ethereum.

Trước đó, Bloomberg đã có cuộc phỏng vấn với Aaron Lammer – một người đã gia nhập thị trường tiền số trong thời gian dài. Vài tháng qua, anh đã bị thu hút bởi DeFi (tài chính phi tập trung), giao dịch coin và khai thác thanh khoản (yield farming) – khi bạn đưa số tiền số của mình vào một "bể thanh khoản" (liquidity pool) và khóa chúng ở trong đó, bạn sẽ nhận được lợi nhuận từ hoạt động giao dịch của mọi người.

Bloomberg: Các chuyên gia đầu tư Phố Wall vẫn kéo đến thị trường tiền số, nhưng Bitcoin không còn là yếu tố hấp dẫn  - Ảnh 1.

Hiện tại, rõ ràng rằng đối với nhóm người hoạt động trong lĩnh vực tài chính truyền thống thì ý tưởng về một loại tiền số có nhiều chức năng sẽ là điều gì đó hấp dẫn và thu hút. Michael Antonelli – trưởng nhóm chiến lược gia thị trường của Baird, giải thích lý do tại sao ông hứng thú với ETH.

Tôi cho rằng Ethereum là một không gian mở, nơi mọi người đang suy nghĩ về cách phát triển dựa trên công nghệ đó. Thậm chí, có một nhóm các nhà phát triển xây dựng đường ống, điện và nước, đang nỗ lực thu hút một cộng đồng để hỗ trợ họ phát triển trên công nghệ của Ether. Họ sẽ gặp những thách thức trong tương lai nhưng sẽ không ngừng cải thiện.

Là một người không có gì nổi bật trong giới tài chính truyền thống, tôi đang nỗ lực duy trì sự cởi mở đối với không gian tiền số. Tôi sẵn sàng bỏ qua một số phần của thị trường này như token và coin được tạo ra với những cái tên ngu ngốc. Tuy nhiên, cũng có những phần tôi cố gắng hết sức để tìm hiểu, ví dụ như hệ thống của Bitcoin.

Bloomberg: Các chuyên gia đầu tư Phố Wall vẫn kéo đến thị trường tiền số, nhưng Bitcoin không còn là yếu tố hấp dẫn  - Ảnh 2.

Điều thực sự thu hút tôi gần đây là Ethereum, một mạng phi tập trung mà các công ty xây dựng ứng dụng trên đó. ING, Ubisoft, TD Ameritrade là những công ty đang thử nghiệm việc tạo dựng thứ gì đó mới và đang được hỗ trợ bởi ngày càng nhiều nhà phát triển. Đó là điều tôi thực sự quan tâm, hơn cả giá của những đồng tiền hoặc token này.

Họ đang lựa chọn Ethereum để làm nền tảng cho những điều mới đó. Tôi không tìm hiểu Ether theo khía cạnh công nghệ vì giá đồng tiền này đang tăng lên. Tôi muốn biết những người có tư duy về tương lai đang xây dựng mọi thứ ở đâu, vì đó là nơi có thể tìm thấy giá trị thực. Một ứng dụng thanh toán sẽ chỉ là một ứng dụng thanh toán, nhưng một khung phần mềm có thể sẽ là tòa nhà chọc trời.

Đó chính là những giao dịch mà Aaron đang thực hiện. Và đối với Michael, có khả năng, Ether sẽ là nền tảng để mọi người xây dựng mọi thứ.

Bloomberg: Các chuyên gia đầu tư Phố Wall vẫn kéo đến thị trường tiền số, nhưng Bitcoin không còn là yếu tố hấp dẫn  - Ảnh 3.

Hunter Horsely – CEO của Bitwise Investment, đã đưa ra một lời giải thích khác về việc tại sao không gian DeFi này lại thu hút các chuyên gia tài chính theo cách mà Bitcoin không thể làm được.

Theo Hunter, Bitcoin là vàng kỹ thuật số, nhưng hầu hết chuyên gia đầu tư cho rằng vàng là điều ngớ ngẩn. "Con bọ vàng" không phải là một từ mang nghĩa tích cực. Do đó, khi mọi người nói rằng "chúng ta đã có một phiên bản kỹ thuật số của vàng", thì điều này vừa khó hiểu, vừa mang đến những mối rủi ro mới.

Mặt khác, DeFi là loại hình đầu tư được các chuyên gia yêu thích, trong đó có cả blockchain, những loại hình giao dịch thông thường như môi giới, tài khoản tiết kiệm, khoản vay, bảo hiểm, phái sinh và cả dòng tiền. Do đó, những nhà đầu tư truyền thống đều rất bất ngờ, khi họ đang tìm kiếm lời giải đáp cho câu hỏi: "Mọi người dùng Bitcoin để làm gì, có phải chỉ là đầu cơ không?"

Bloomberg: Các chuyên gia đầu tư Phố Wall vẫn kéo đến thị trường tiền số, nhưng Bitcoin không còn là yếu tố hấp dẫn  - Ảnh 4.

Đương nhiên, Ether vẫn chưa phải là một sản phẩm hoàn chỉnh, theo nhận định của Mike Novogratz – một nhà đầu tư tìm hiểu Ether từ rất sớm. Tiền đã đổ vào không gian này rất nhiều, nhưng Ether chưa sẵn sàng cho thời điểm quan trọng.

Do đó, bạn có thể thấy rất nhiều người đang muốn tìm đến không gian này. Điều đó được thể hiện rõ ở việc giá Ether tăng mạnh so với Bitcoin trong năm vừa qua:

Bloomberg: Các chuyên gia đầu tư Phố Wall vẫn kéo đến thị trường tiền số, nhưng Bitcoin không còn là yếu tố hấp dẫn  - Ảnh 5.
Bloomberg: Các chuyên gia đầu tư Phố Wall vẫn kéo đến thị trường tiền số, nhưng Bitcoin không còn là yếu tố hấp dẫn  - Ảnh 6.

Theo Elena Burger – nhà phân tích tại bộ phận quỹ phòng hộ và tư vấn tại Basic.Space. Công ty này hoạt động trong lĩnh vực resale, NFT và vận hành các nền tảng bán hàng giới hạn, hợp tác với các nhà quảng cáo và thương hiệu nhỏ.

Tôi nghĩ rằng cách tốt nhất để nhìn nhận Ether không chỉ theo hướng coi đó là một đồng tiền, mà còn là công nghệ mang đến cách thức hoàn toàn khác để tổ chức cuộc sống và hành vi trực tuyến. Khi chúng ta vào thời kỳ "hoàng hôn" của kỷ nguyên web 2.0, Ether sẽ cho phép tạo ra những giao thức mới cho doanh nghiệp, phân phối và tài trợ lĩnh vực truyền thông, nền tảng bán hàng sáng tạo và tài chính phi tập trung.

Tham khảo Bloomberg

Lục Lam

Từ khóa:  bitcoin
Cùng chuyên mục
XEM