Bloomberg: Bitcoin sắp chạm 14.000 USD, tín đồ khẳng định "lần này sẽ khác"

28/10/2020 17:07 PM | Xã hội

Những người tin tưởng vào đồng tiền số Bitcoin tin rằng việc nó tăng giá trở lại trong những ngày qua sau cú sập tệ hại 3 năm trước mở ra một tương lai tươi sáng.

Đồng tiền số giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới đã tăng 30% trong tháng này và chạm tới 13.852 USD, mức cao nhất kể từ tháng 6/2019. Bitcoin hiện vẫn đang duy trì ở mức cao chưa từng có kể từ tháng 1/2018 khi được kéo lên gần 20.000 USD, mức cao nhất mọi thời đại. Đáy của đồng tiền số này là 3.136 USD vào tháng 12/2018.

Những người tin tưởng Bitcoin nói rằng sự tăng giá gần đây không phải một cơn sốt đầu cơ của các nhà đầu tư cá nhân. Họ chỉ ra rằng mối quan tâm của các tổ chức với đồng tiền này đang tăng lên, lấy dẫn chứng về quyết định của PayPal Holding Inc. cho phép khách hàng sử dụng Bitcoin để thanh toán. Ngoài ra, việc JPMorgan Chase & Co. cho ra mắt tiền số JPM Coin cũng tạo thêm động lực.

Nic Carter, đồng sáng lập của nhà nghiên cứu Coin Metrics, cho biết: "Cú tăng giá này dường như được thúc đẩy bởi các nhà đầu tư mua số lượng lớn thay vì các nhà đầu tư nhỏ lẻ".

Bitcoin tăng vọt lên 13.000 USD vào tuần trước, mức giá mà hơn 1 năm qua đồng tiền số này chưa đạt được, sau thông báo từ PayPal trong đó cho phép khách hàng được phép mua và chi tiêu bằng các loại tiền số trên nền tảng của mình. Những người lạc quan nhanh chóng coi đó là cú huých và khẳng định động thái này chính là một sự chấp nhận chính thống hơn với Bitcoin.

"Tuyên bố của PayPal sẽ khiến hàng triệu người hiểu về giá trị của Bitcoin và các loại tiền số với đời sống, sự giàu có và tự do của họ. Chúng tôi rất vui vì thông tin này và mong muốn nhiều ứng dụng thanh toán lớn khác cũng sẽ chấp nhận tiền số", Guy Hirsch, CEO một nền tảng giao dịch tiền số ở Mỹ, cho biết.

Thông tin từ PayPal cũng xuất hiện trong bối cảnh nhiều dấu hiệu cho thấy các nhóm tài chính truyền thống đang nghiêng về phía tiền số. Fidelity Investments đã ra mắt quỹ Bitcoin vào mùa hè, trở thành một trong những công ty nổi tiếng nhất chưa bày tỏ sự quan tâm đến tiền điện tử. Các công ty đại chúng như Square Inc. và MicroStrategy Inc. gần đây cũng đã đầu tư vào đồng tiền này.

Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho biết họ sẽ bắt đầu thử nghiệm phiên bản số của đồng euro. Trong khi đó, Trung Quốc cũng đang tiếp tục tăng cường thử nghiệm với đồng nhân dân tệ kỹ thuật số.

Mặc dù một số quốc gia đã bắt đầu bày tỏ sự quan tâm đến việc tạo ra các loại tiền số nhưng có ít bằng chứng cho thấy loại tiền này có thể sớm thay thế các loại tiền truyền thống. Thậm chí, những nhà đầu tư Bitcoin lớn cũng không tin vào khả năng tiền số được sử dụng hàng ngày trong vài năm tới.

Tuy nhiên, loại tiền số này có thể được dùng như một tài sản lưu trữ và đầu cơ. Không chỉ Bitcoin, nhiều tài sản khác, trong đó có vàng, đã tăng mạnh trong năm 2020.

Trong khi đó, Marc Chandler, chiến lược gia thị trường trưởng tại Bannockburn Global, nói rằng quyết định của PayPal có thể được coi là một phép thử nghiêm ngặt với Bitcoin và các loại tiền số khác. Người ta muốn xem sự sẵn sàng của xã hội với tiền số ở mức độ nào.

Tính tới 15h34 theo giờ Hà Nội, Bitcoin được giao dịch với giá 13.659 USD/coin.

Linh Anh

Cùng chuyên mục
XEM