Bloomberg: Bệnh viện quá tải vì Covid-19, bác sĩ Tây Ban Nha buộc phải chọn cho bệnh nhân nào chết

28/03/2020 10:27 AM | Xã hội

Bác sĩ Daniel Bernabeu đã ký giấy chứng tử cho một bệnh nhân và ngay lập tức quay sang giúp đỡ một bệnh nhân khác đang khó thở.

Lựa chọn khó khăn

Trong phòng cấp cứu tại một trong những bệnh viện lớn nhất Madrid - La Paz, bác sĩ Daniel Bernabeu đã ký giấy chứng tử cho một bệnh nhân và ngay lập tức quay sang giúp đỡ một bệnh nhân khác đang khó thở.

Theo Bloomberg dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở Tây Ban Nha khiến đội ngũ y tế nước này gặp rất nhiều khó khăn trong công tác điều trị bệnh nhân. Họ đã từng chứng kiến nhiều người tử vong khi chờ nhập viện.

Thậm chí, một số dịch vụ tang lễ đã tạm dừng ở thủ đô Tây Ban Nha trong khi nhiều nhà xác không còn chỗ trống khiến một sân băng được trưng dụng làm nơi đặt thi thể bệnh nhân.

Bloomberg: Bệnh viện quá tải vì Covid-19, bác sĩ Tây Ban Nha buộc phải chọn cho bệnh nhân nào chết - Ảnh 1.

Các nhân viên y tế bên ngoài phòng cấp cứu một bệnh viện ở Leganes, Tây Ban Nha. Ảnh: Susana Vera / Reuters

Chia sẻ với Bloomberg, bác sĩ Bernabeu cho biết, do các phòng chăm sóc tích cực đều quá tải nên họ nhận được yêu cầu điều trị cho các bệnh nhân trẻ tuổi hơn bởi bệnh nhân Covid-19 cao tuổi có khả năng sống sót ít hơn.

"Trong các tình huống khác, ông cụ đó sẽ có cơ hội. Nhưng có rất nhiều người như vậy và tất cả hầu như đều ra đi cùng một lúc", bác sĩ Bernabeu nói.

Tại bệnh viện La Paz, tại một thời điểm ở phòng cấp cứu hôm 24/3, có tới 240 người chờ nhập viện. Theo ông Bernabeu, các bác sĩ ở tuyến đầu không được trang bị đồ bảo hộ đầy đủ, nhiều khi họ chỉ mặc áo choàng và đeo khẩu trang. Họ được khuyến cáo nên giữ khoảng cách một mét với bệnh nhân, nhưng điều đó là không thể vào thời điểm này.

"Các đồng nghiệp xung quanh tôi đang ngã bệnh", bác sĩ Bernabeu nói. "Là một bác sĩ X quang, tôi vốn không nên có mặt trong khu phòng cấp cứu nhưng giờ đây, tôi đã ở đây để đối đầu với dịch bệnh".

Với sự thiếu hụt nghiêm trọng của giường chăm sóc đặc biệt, máy thở và thiết bị bảo vệ, các bác sĩ lo ngại bệnh viện sẽ bị quá tải. Họ nhiều khi đã dùng túi đựng rác bọc cánh tay để bảo vệ bản thân. Một y tá trong phòng cấp cứu tại bệnh viện ở thành phố Vitoria-Gasteiz, xứ Basque cho biết, nhiều kính bảo vệ có chất lượng kém nên các bác sĩ dường như không thể nhìn rõ phía trước.

Nỗ lực tích cực

Khoảng 4.000 nhân viên y tế đã bị nhiễm bệnh, chính phủ Tây Ban Nha cho biết hôm thứ Hai 23/3, chiếm khoảng 12% tổng số ca nhiễm tại nước này. Trong khi đó, tỷ lệ này ở Italia là 8% và Trung Quốc là 4%.

Vào ngày 15/3, Tây Ban Nha bắt đầu thực hiện lệnh phong tỏa toàn quốc. Điều này làm dấy lên hy vọng số ca nhiễm sẽ giảm mạnh do mọi người hạn chế di chuyển. Bởi, cũng thực hiện lệnh phong tỏa, số ca nhiễm tại Italia đã có dấu hiệu giảm rõ rệt.

Một cuộc khảo sát công bố hôm thứ Tư cho thấy, 65% ​​số người được hỏi ủng hộ những hạn chế chặt chẽ của chính phủ nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19.

Cuối tuần qua, giới chức nước này cũng đã cung cấp thêm 1,6 triệu khẩu trang, nâng tổng số 4 triệu khẩu trang được trao cho các cơ sơ sở y tế kể từ ngày 10/3.

Trên khắp đất nước, các quan chức cũng tích cực huy động máy thở cần thiết để cấp cứu những bệnh nhân nguy kịch nhất. Nhiều trường đại học, công ty và thậm chí các cá nhân đang sử dụng máy in 3D để sản xuất thêm máy thở và kính bảo hộ.

Quân đội đã thành lập một bệnh viện dã chiến trong trung tâm hội nghị khổng lồ ở ngoại ô Madrid, hiện đã có 1.400 giường bệnh và sẽ tăng lên 5.000 sau khi hoàn thành vào cuối tuần này.

Cuối tuần này cũng sẽ đánh dấu hai tuần kể từ khi Thủ tướng Sanchez áp đặt tình trạng khẩn cấp, một cột mốc quan trọng trong công tác phòng chống dịch của Tây Ban Nha. Và nhiều người hy vọng rằng, số ca nhiễm bệnh tại Tây Ban Nha sẽ bắt đầu chậm lại nhờ những nỗ lực này.

Song song với đó, bệnh viện La Paz tiếp tục mở thêm nhiều phòng điều trị Covid-19 từ các phòng chờ. Tiếp theo sẽ là sảnh lễ tân.

Cùng với đó, các quy định được vào phòng chăm sóc tích cực ngày càng khó khăn hơn khi lúc này các bệnh nhân trẻ có thể bị suy phổi rất nhanh vì Covid-19 sẽ được ưu tiên cứu chữa hơn, theo Bloomberg.

Chúng tôi đã hoàn toàn quá tải rồi”, bác sĩ Bernabeu chia sẻ.

Bloomberg: Bệnh viện quá tải vì Covid-19, bác sĩ Tây Ban Nha buộc phải chọn cho bệnh nhân nào chết - Ảnh 2.

Theo An An

Cùng chuyên mục
XEM