Bloomberg: Anh nhiều khả năng áp dụng lãi suất âm, Đồng Bảng mất giá mạnh

18/09/2020 20:00 PM | Xã hội

Việc BOE thực hiện chính sách lãi suất âm sẽ khiến Anh gia nhập câu lạc bộ lãi suất dưới 0% của một số nước Châu Âu đã thực hiện trước đó. Ngân hàng trung ương Châu Âu (ECB) thì đã hạ lãi suất xuống -0,5% từ lâu.

Theo hãng tin Bloomberg, Ngân hàng trung ương Anh (BOE) đã đưa ra nhiều dấu hiệu rõ ràng cho thấy họ có khả năng giảm lãi suất xuống dưới 0% lần đầu tiên trong lịch sử khi nền kinh tế chịu ảnh hưởng nặng từ đại dịch Covid-19 và Brexit. Ngay lập tức đồng Bảng Anh đã mất giá mạnh.

Với khả năng tác động quá lớn đến thị trường, BOE đang phải bàn bạc kỹ với các quan chức nhằm tìm hướng hạ lãi suất sao cho hạn chế ảnh hưởng tiêu cực tối đa nhất lên nền kinh tế. Nhiều chuyên gia cho rằng BOE có khả năng sẽ giảm 10 điểm phần trăm lãi suất vào tháng 2/2021 và một lần cắt giảm nữa sau mùa hè cùng năm.

Thông tin BOE nhiều khả năng sẽ dùng lãi suất âm đã khiến đồng Bảng Anh mất giá mạnh 0,7% vào 1h30 phút chiều phiên 17/9 tại thị trường London.

Bloomberg: Anh nhiều khả năng áp dụng lãi suất âm, Đồng Bảng mất giá mạnh - Ảnh 1.

Đồng Bảng Ánh mất giá vì thông tin BOE có thể áp dụng lãi suất âm

Việc không mạnh tay ngăn chặn dịch Covid-19 từ đầu đang khiến Anh bị thiệt hại nặng do dịch lan nhanh. Thêm vào đó nỗi lo về mất việc làm cũng như việc chính phủ chấm dứt hỗ trợ người dân vào tháng tới đã khiến nhiều lao động thất nghiệp lo lắng. Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, Thủ tướng Boris Johnson đã cảnh báo sẽ rút khỏi hiệp định rời Liên minh Châu Âu (EU) và khiến Brexit không thể diễn ra vào hạn chót 31/12/2020.

Các chuyên gia kinh tế dự đoán chính phủ Anh sẽ bơm thêm 50 tỷ Bảng, tương đương 64,4 tỷ USD cho chương trình mua lại trái phiếu vào tháng 11/2020. Hiện Anh đang giữ lãi suất ở 0,1% và tổng ngân sách cho chương trình mua lại trái phiếu đã lên tới 745 tỷ Bảng.

Vào tháng trước, BOE đã cảnh báo rằng chính sách lãi suất âm có thể tổn hại đến hệ thống tài chính và đây là lý do họ đang cần bàn bạc thêm để đưa ra phương án tốt nhất. Báo cáo tháng 8/2020 của BOE cũng cho thấy trong tình trạng tỷ lệ thất nghiệp tăng cao còn doanh nghiệp đóng cửa, việc tung những gói kích thích kinh tế sẽ có hiệu quả hơn là chính sách lãi suất âm.

Theo dự đoán của BOE, tổng GDP quý III/2020 của Anh có thể sẽ thấp hơn 7% so với năm trước vì dịch bệnh.

Trước đó, Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) và Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) đã giữ nguyên mức lãi suất thấp của mình sau các cuộc hợp gần đây nhất. FED cho biết họ sẽ giữ mức lãi suất gần 0% của mình trong ít nhất 3 năm tới để thúc đẩy kinh tế, trong khi BOJ đã dùng lãi suất âm từ lâu.

Bloomberg: Anh nhiều khả năng áp dụng lãi suất âm, Đồng Bảng mất giá mạnh - Ảnh 2.

Việc BOE thực hiện chính sách lãi suất âm sẽ khiến Anh gia nhập câu lạc bộ lãi suất dưới 0% của một số nước Châu Âu đã thực hiện trước đó. Ngân hàng trung ương Châu Âu (ECB) thì đã hạ lãi suất xuống -0,5% từ lâu.

Thông thường, chính sách lãi suất âm là khi ngân hàng trung ương thu phí cho những khoản tiền ký gửi dự trữ của ngân hàng thương mại. Chính sách này sẽ khiến ngân hàng thương mại hạ lãi suất tiền gửi với người dân, buộc họ phải rút tiền đầu tư chi tiêu. Đồng thời biện pháp này cũng sẽ khiến ngân hàng thương mại điều chỉnh lại lãi suất cho vay do không giám giữ quá nhiều tiền mặt vì phải trả phí, qua đó làm gia tăng tín dụng, kích thích các doanh nghiệp vay vốn nhiều hơn để hoạt động sản xuất.

AB

Cùng chuyên mục
XEM