Blogger 34 tuổi tử vong vì bệnh ung thư đại trực tràng, trước khi qua đời anh cảnh báo mọi người từ bỏ thói quen ăn uống này

21/09/2021 20:29 PM | Sống

Vào ngày 9 tháng 9 vừa qua, A Kiên, một bệnh nhân có biệt danh trên mạng là "A Kiên sẽ làm việc chăm chỉ để sống", đã không may qua đời ở tuổi 34 do căn bệnh ung thư trực tràng giai đoạn cuối.

Vào ngày 9 tháng 9, một người đàn ông trẻ tên là A Kiên ở Hà Bắc, Trung Quốc đã chết vì bệnh ung thư và thông tin đó hiện đang được tìm kiếm rất nhiều. Sở dĩ, cư dân mạng chú ý là A Kiên đã chia sẻ những đoạn video ngắn ghi lại quá trình từ khi anh được chẩn đoán mắc bệnh ung thư trực tràng giai đoạn cuối cho đến khi anh qua đời vì căn bệnh quái ác này.

 Blogger 34 tuổi tử vong vì bệnh ung thư đại trực tràng, trước khi qua đời anh cảnh báo mọi người từ bỏ thói quen ăn uống này  - Ảnh 1.

Sự thay đổi ngoại hình của A Kiên sau hơn 1 năm mắc ung thư khiến nhiều người xót xa


Từ tháng 5 năm 2020, sau khi A Kiên phát hiện mình mắc bệnh ung thư, anh bắt đầu ghi lại quá trình chống ung thư của mình bằng các video trên Internet. Hơn 100 video chống ung thư là món quà cuối cùng của anh ấy dành cho thế giới. Video của anh ấy đã truyền cảm hứng cho nhiều cư dân mạng và khiến mọi người phải suy ngẫm và coi trọng về sức khỏe thể chất.

Trong những video chia sẻ trong giai đoạn chống ung thư của mình, A Kiên nhắc nhở mọi người nên từ bỏ những thói quen xấu trong ăn uống , đặc biệt là những thực phẩm dưới đây, bởi nó chính là nguyên nhân lớn gây nên căn bệnh ung thư đại trực tràng.

Ăn đồ chiên rán

 Blogger 34 tuổi tử vong vì bệnh ung thư đại trực tràng, trước khi qua đời anh cảnh báo mọi người từ bỏ thói quen ăn uống này  - Ảnh 2.

Ảnh minh họa


Thực phẩm sau khi chiên mặc dù trở nên giòn và ngon nhưng lại rất bất lợi cho sức khỏe của bạn. Điều này là do thực phẩm sẽ sinh ra nhiều chất gây ung thư trong quá trình chiên rán ở nhiệt độ cao, sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày và ung thư ruột. Ngoài ra, đồ chiên rán là thực phẩm giàu chất béo, ăn lâu ngày dễ dẫn đến béo phì, béo phì cũng là một trong những nguy cơ gây ung thư đường ruột.

Ăn thực phẩm ngâm chua và đóng hộp

Thịt đã qua chế biến đề cập đến bất kỳ loại thịt nào đã được ướp muối, làm khô bằng không khí, lên men, hun khói hoặc chế biến theo cách khác để tăng hương vị hoặc kéo dài thời gian bảo quản. Các sản phẩm thịt này thường chứa quá nhiều natri và dễ tạo ra một lượng lớn nitrit. Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế đã chỉ ra rằng nếu lượng thịt chế biến sẵn hàng ngày vượt quá 50g thì nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng sẽ tăng 18%.

Ăn thức ăn cay

 Blogger 34 tuổi tử vong vì bệnh ung thư đại trực tràng, trước khi qua đời anh cảnh báo mọi người từ bỏ thói quen ăn uống này  - Ảnh 3.

Ảnh minh họa


Nhiều người có thói quen ăn cay. Mặc dù thói quen ăn uống này tuy rất thú vị nhưng khi ăn vào sẽ tạo gánh nặng cho dạ dày, kích thích niêm mạc ruột, đồng thời ảnh hưởng đến chức năng của gan, tiêu thụ nhiều lâu dài cũng sẽ làm tăng nguy cơ ung thư ruột.

Quá trình phát triển của hầu hết các bệnh ung thư đại trực tràng phải mất 10-15 năm, điều này tạo cơ hội cho việc phát hiện sớm, loại bỏ thành công các tổn thương tiền ung thư và điều trị các bệnh ung thư sớm.

Khi các triệu chứng này xảy ra, hãy sàng lọc càng sớm càng tốt

1. Đi ngoài ra máu

Đi ngoài ra máu là triệu chứng phổ biến nhất của bệnh nhân ung thư trực tràng, chủ yếu là máu tươi hoặc đỏ sẫm. Chảy máu do trĩ có màu đỏ tươi, chủ yếu ra giấy, không lẫn phân, đặc điểm phân không thay đổi. Máu trong phân do ung thư ruột gây ra đôi khi đỏ tươi và đôi khi đỏ sẫm, thường không liên tục, đôi khi có chất nhầy và máu trong phân, kèm theo cục máu đông.

2. Mệt mỏi, suy nhược và giảm cân

 Blogger 34 tuổi tử vong vì bệnh ung thư đại trực tràng, trước khi qua đời anh cảnh báo mọi người từ bỏ thói quen ăn uống này  - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Đây là triệu chứng phổ biến nhất của ung thư nhưng lại dễ bị bỏ qua nhất. Mệt mỏi do ung thư đại tràng thường liên quan đến thiếu máu do mất máu trong phân. Người bệnh cảm thấy kiệt sức ngay cả khi đã nghỉ ngơi, đồng thời suy nhược cơ thể một cách nhanh chóng mà không rõ nguyên nhân. Ngoài ra, người bệnh còn giảm cân bất thường.

3. Các rối loạn liên quan bài tiết phân

Đại tràng là cơ quan bài tiết phân trong quá trình tiêu hóa, nên ở giai đoạn sớm, người bệnh thường hay bị chứng rối loạn đại tiện, bài tiết phân như đi táo, đi lỏng thất thường, tình trạng này kéo dài.

Ung thư đại trực tràng thường khiến người bệnh đau quặn, mót rặn, khó chịu khi đi ngoài. Khi đi đại tiện, người bệnh thường bị đau quặn, mót rặn, phân nhày mũi máu và phân nát, phân hình lá lúa (do phân phải đi qua khối u), đi xong vẫn muốn rặn tiếp.

4. Sa khối hậu môn

Là các khối u cục nổi lên ở rìa hậu môn hoặc khối ở hậu môn nhô ra ngoài khi đi cầu. Nhiều người nhầm lẫn đó là bệnh trĩ, trên thực tế có nhiều bệnh có thể gây ra các khối sa ở hậu môn như polyp trực tràng, u trực tràng.

Nguồn: Sohu

Hà Vũ

Cùng chuyên mục
XEM