Blockchain - Công nghệ kiến tạo tương lai cho người lao động phổ thông

27/05/2022 17:30 PM | Công nghệ

Công nghệ Blockchain đã tạo nên bước ngoặt mới cho người lao động phổ thông.

Blockchain - Lời giải cho bài toán phát triển nguồn nhân lực lao động

Trong bất cứ nền kinh tế nào, lao động phổ thông cũng là nhóm nhân lực cần thiết để vận hành và phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, tầm quan trọng của lao động phổ thông vẫn chưa được đánh giá đúng mức, dẫn tới việc nhóm lao động này còn gặp phải nhiều khó khăn, cản trở và bất công, chịu nhiều thiệt thòi từ xã hội.

Một trong những đặc điểm của lao động phổ thông là nhóm đối tượng này thường không có chỗ ở ổn định, bởi vậy rất khó để xác minh kinh nghiệm làm việc thực tế mỗi khi thay đổi công việc. Do đó, khi tìm công việc mới, họ phải bắt đầu lại quá trình đánh giá trình độ, kỹ năng; gây mất thời gian cho cả lao động và người sử dụng lao động. Bên cạnh đó, thu nhập của đối tượng này chủ yếu phụ thuộc vào kinh nghiệm, kỹ năng, do vậy, việc không xác định được quá trình làm việc trong quá khứ khiến họ gặp nhiều bất công trong vấn đề thu nhập.

Để giải quyết bài toán này, Blockchain - Chuỗi khối đã ra đời với kì vọng áp dụng những bước tiến hiện đại của công nghệ để thay đổi diện mạo và giá trị của Lao động phổ thông.

Blockchain được hiểu như một cuốn sổ cái điện tử là nơi lưu trữ các giao dịch, hợp đồng ghi lại những sự kiện, danh tính, chứng minh nguồn gốc và các dữ liệu khác. Công nghệ Blockchain sở hữu một đặc tính ưu việt, đó là mọi thông tin được lưu trữ trên Blockchain sẽ được truyền tải một cách minh bạch, toàn vẹn và không thể thay đổi, chỉnh sửa hoặc mất mát. Thông tin của người lao động phổ thông sẽ hoàn toàn được lưu trữ an toàn và dễ dàng truy xuất khi cần thiết nếu có sự cho phép của người có thẩm quyền.

Một trong những ứng dụng quan trọng và cấp thiết nhất hiện giờ của Blockchain đang được thử nghiệm và đưa vào sử dụng là "Định danh số". Có thể hiểu định danh số là cung cấp thông tin xác thực cần thiết của một người lên hệ thống tổng trực tuyến. Công nghệ Blockchain lưu trữ toàn bộ quá trình làm việc của người lao động lên hệ thống, đảm bảo thông tin không bị chỉnh sửa và được đánh giá khách quan. Qua đó, giúp giải quyết triệt để các vấn đề như hồ sơ cũ cần làm mới, thất lạc giấy tờ hoặc thất lạc dữ liệu lưu trữ. Việc các thông tin, kinh nghiệm của người lao động được lưu trữ trên nền tảng Blockchain sẽ giúp giảm tải áp lực của các cơ sở công, khi nhu cầu xác minh thông tin của người lao động phổ thông tăng cao; đồng thời tiết kiệm thời gian cho người lao động.

Blockchain - Công nghệ kiến tạo tương lai cho người lao động phổ thông - Ảnh 1.

JupViec.vn và Ứng dụng của công nghệ Blockchain vào ngành Giúp việc gia đình tại Việt Nam

Hiện nay, các công ty tại Việt Nam đang bắt đầu thử nghiệm và áp dụng công nghệ Blockchain vào quản lý nhân sự, tiêu biểu là JupViec.vn. Đây là một ứng dụng cho phép khách hàng thuê giúp việc gia đình với chi phí hợp lý cùng dịch vụ chuyên nghiệp. Công ty cũng đã áp dụng công nghệ Blockchain để giúp người lao động tự đánh giá, theo dõi quá trình làm việc của bản thân cũng như các nhận xét, góp ý của khách hàng.

Blockchain - Công nghệ kiến tạo tương lai cho người lao động phổ thông - Ảnh 2.

Ông Phan Hồng Minh - Tổng giám đốc Công ty cổ phần phát triển nhà sạch HMC chia sẻ: "Nhân viên giúp việc phải đi chứng thực, xác nhận rất nhiều giấy tờ tùy thân nhưng vẫn gặp khó khăn trong việc tạo niềm tin cho chủ nhà. Chủ nhà cũng rất khó có thể tin tưởng người giúp việc nếu chỉ thông qua giấy tờ, đây là một vấn đề nan giải từ nhiều năm. Khi áp dụng công nghệ Blockchain, cụ thể là ứng dụng định danh số, nhân viên giúp việc và công ty có thể thuận lợi lưu lại tất cả thông tin, kinh nghiệm và uy tín lên hệ thống Blockchain. Từ đó, chủ nhà cũng trở nên an tâm hơn khi nắm đầy đủ thông tin của người giúp việc và các chị giúp việc cũng dễ nhận được việc làm hơn."

Blockchain - Công nghệ kiến tạo tương lai cho người lao động phổ thông - Ảnh 3.

Trên thực tế, JupViec.vn đã giúp hàng trăm phụ nữ tại Việt Nam có nguồn thu nhập ổn định, đúng năng lực, nâng cao chất lượng cuộc sống. Tất cả thông tin cá nhân, đánh giá trong suốt quá trình làm việc của người lao động sẽ được công khai toàn bộ trên hệ thống và JupViec.vn. Khách hàng mới có thể tham khảo tất cả nhận xét và xem được lý lịch của từng nhân viên. Qua đó lựa chọn nhân viên mình tin tưởng để đặt dịch vụ. Người giúp việc có thể nhận được nhiều công việc hơn, gia tăng thu nhập cho bản thân và gia đình. Với những ưu việt đó, công nghệ Blockchain hứa hẹn là chìa khoá giúp tăng trưởng ngành giúp việc, tạo thêm nhiều công ăn việc làm và giảm tỷ lệ thất nghiệp tại Việt Nam.

Blockchain - Công nghệ kiến tạo tương lai cho người lao động phổ thông - Ảnh 4.

Trong tương lai không xa, khi công nghệ Blockchain được sử dụng nhiều hơn trên các ứng dụng, công ty như JupViec, chúng ta hoàn toàn có thể tự tin về một môi trường làm việc minh bạch, thuận tiện, nâng cao chất lượng cuộc sống của hàng triệu người lao động phổ thông tại Việt Nam.

Ánh Dương

Từ khóa:  công nghệ
Cùng chuyên mục
XEM