Bitcoin đột ngột lao dốc, vốn hóa bốc hơi 150 tỷ USD trong 24 tiếng

11/01/2021 02:55 PM | Kinh doanh

Giá Bitcoin trượt về 34.000 USD, từ mức kỷ lục gần 42.000 USD vào cuối tuần vừa rồi...

Bitcoin đột ngột lao dốc, vốn hóa bốc hơi 150 tỷ USD trong 24 tiếng

Giá Bitcoin và nhiều đồng tiền ảo khác ngày 11/1 trượt mạnh, khiến tổng giá trị vốn hóa của thị trường tiền ảo sụt giảm khoảng 150 tỷ USD trong vòng chỉ 24 tiếng đồng hồ.

Lúc hơn 13h chiều theo giờ Việt Nam, giá Bitcoin theo dữ liệu trên trang Coinmarketcap.com là 34.129 USD, giảm gần 14% so với cách đó 24 tiếng.

Vốn hóa của thị trường tiền ảo lúc này đạt gần 944 tỷ USD, giảm hơn 150 tỷ USD so với mức gần 1,1 nghìn tỷ USD của ngày hôm trước. Trong đó, vốn hóa của Bitcoin là gần 630 tỷ USD.

Cùng thời điểm nói trên, đồng tiền kỹ thuật số lớn thứ nhì thế giới là Ether giảm hơn 17%, còn dưới 1.070 USD.

Việc giá tiền ảo lao dốc có thể là một dấu hiệu cho thấy nhiều nhà đầu tư đang chốt lời sau đợt tăng dữ dội vừa qua. Hôm thứ Sáu tuần trước, giá Bitcoin lập đỉnh cao mọi thời đại mới gần 42.000 USD, tăng gấp hơn 4 lần kể từ mức đáy thiết lập vào tháng 3 năm ngoái.

Đợt tăng giá gần đây của Bitcoin được cho là xuất phát từ một số nguyên nhân, trong đó có nhu cầu gia tăng của các nhà đầu tư tổ chức. Ngoài ra, nhiều nhà dự báo đã ví Bitcoin là "vàng kỹ thuật số", một tài sản có khả năng bảo toàn giá trị và chống lại lạm phát. Trong một báo cáo mới đây, ngân hàng Mỹ JPMorgan Chase dự báo giá Bitcoin có thể đạt 146.000 USD trong dài hạn.

Dù vậy, một số nhà phê bình, trong đó có chiến lược gia David Rosenberg của Rosenberg Research, gọi Bitcoin là một bong bóng. Một báo cáo đưa ra vào tuần trước của Bank of America Securities cho rằng bong bóng Bitcoin có thể là "mẹ của mọi bong bóng tài sản khác".

Mức độ biến động giá cực mạnh vốn là một đặc trưng của Bitcoin. Sau khi lập kỷ lục gần mức 20.000 USD vào cuối năm 2017, giá Bitcoin đã trượt khoảng 80% trong năm 2018. Nhiều người ủng hộ Bitcoin tin rằng cho dù có những đợt điều chỉnh, xu hướng dài hạn của đồng tiền số này là đi lên.

"Giá Bitcoin có thể lên 100.000 USD, rồi 150.000 USD, rồi 200.000 USD", chuyên gia Chamath Palihapitiya của Social Capital nhận định với CNBC. "Trong thời gian bao lâu ư, tôi không biết. Có thể là 5-10 năm, nhưng Bitcoin sẽ đạt được những mức giá như thế".

Diệp Vũ

VnEconomy

Từ khóa:  bitcoin
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

VN-Index giảm hơn 60 điểm sau chuỗi ngày bay cao

VN-Index đóng cửa phiên sáng với mức giảm kỷ lục 75 điểm. Sang phiên chiều, thị trường đã hồi phục trở lại và chốt phiên chỉ còn giảm gần 61 điểm.

Câu chuyện kinh doanh

Chiến lược "kiềng ba chân" làm nên thành công của Highlands Coffee, bất cứ ai làm F&B cũng có thể học hỏi

Nhóm Thức Uống của Highlands được xây dựng trong thế " Kiềng Ba Chân", chiến lược này đã & đang mang lại thành công cho Highlands. Nhóm thức ăn của Highlands là một chiến lược sản phẩm rất thú vị, nó sẽ giúp ông bà chủ café nhận ra mình cần làm gì cho quán.

Không chỉ là nền tảng giải trí, TikTok còn là kênh giúp bán BĐS hiệu quả: Chỉ cần video viral, nhà sẽ được giá hơn hẳn

Toby Albert-Corban, một nhà môi giới giới thiệu các căn hộ danh tiếng ở London, cho biết những ngôi nhà mà anh đăng lên TikTok đều nhận được nhiều lời hỏi mua hơn hẳn so với cách tiếp cận thông thường.

Đọc thêm