Bitcoin đang 'chết dần' hay sắp trỗi dậy?

27/11/2019 09:36 AM | Công nghệ

Tiền ảo đang trải qua chuỗi ngày chán nản với việc mất 23% giá trị trong một tuần song nhiều nhà giao dịch vẫn tỏ ra lạc quan về tương lai Bitcoin.

Kể từ 18/11, Bitcoin giảm mạnh gần 23%. Tiền ảo giá trị và phổ biến nhất thế giới đi từ giao dịch ở mức cao 8.540 USD đến mức thấp 6.620 USD, nhưng đã kịp gượng dậy và tạm thời đứng giao dịch mức 7.200 USD.

Trên Bitstamp, giá Bitcoin sáng nay đang lao dốc, xuống 7.166 USD.

Theo CoinMarketCap, trong 24 giờ gần nhất, khối lượng Bitcoin giao dịch đạt 21,5 tỷ USD, vốn hóa thị trường tạm ghi nhận mức 130 tỷ USD. Với việc giá đang rơi mạnh, vốn hóa tiền ảo nhiều khả năng bốc hơi mạnh trong ngày giao dịch hôm nay.

Đà trượt dốc đột ngột những ngày gần đây mang đến cho thị trường tiền ảo nhiều bi quan. Mark Dow, cựu chuyên gia kinh tế của US Treasury và International Monetary Fund tuyên bố rằng Bitcoin đang “chết dần dần”. Trong khi đó, Nouriel Roubini, giáo sư tại New York University’s Stern School of Business, đã gọi công nhệ tiền kỹ thuật số là công nghệ vô dụng và được cường điệu nhất từ trước đến nay.

Peter Brandt, một người có nhiều năm kinh nghiệm giao dịch thậm chí tin rằng Bitcoin có thể giảm xuống còn 3.905 USD.

Gabor Gurbacs, giám đốc tài sản kỹ thuật số tại VanEck, thì đưa ra lời khuyên rằng nhà đầu tư nên tránh các đơn đặt hàng lớn vào lúc này vì thị trường có thể nhanh chóng chuyển sang bất cứ hướng nào.

Tuy nhiên, vẫn có một số nhà phân tích và đầu tư chuyên nghiệp tin vào sự trỗi dậy của Bitcoin.

PlanB, nhà phân tích nổi tiếng trên Twitter mới đây đưa ra nhận định rằng Bitcoin có thể dễ dàng trở lại ngưỡng 5 con số trước năm 2020. “Có thể tôi khá điên, nhưng tôi sẽ không ngạc nhiên nếu Bitcoin đóng cửa năm 2019 ở mức trên 10.000 USD”, PlanB chia sẻ.

Theo nhà giao dịch Woo, thời gian cho việc đẩy giá lên mức 10.000 USD của Bitcoin đã sắp hết, tiền ảo này nếu muốn trở lại mức giá 5 con số phải khép lại tháng 11 với mức giá khoảng 8.300 USD. “Chúng ta cần phải đóng cửa trên mức 8.300 USD vào cuối tháng hoặc có thể chúng ta sẽ có một tháng 12 giảm giá để kiểm tra mức thấp mới”, Woo cho hay.

Nhà giao dịch nổi tiếng này nói thêm rằng 2020 sẽ là một năm tốt, bất kể điều gì xảy ra trong ngắn hạn.

Trở lại diễn biến thị trường, sáng nay 27/11, nhiều tiền ảo nhỏ hơn cũng rơi vào suy giảm. Ethereum hiện đứng giá 185 USD, Ripple xuống 0,221 USD, Litecoin ở mức 46,9 USD…

Tổng vốn hóa thị trường hiện ghi nhận mức 196 tỷ USD, giao dịch trong 24 giờ gần nhất đạt 70 tỷ USD.

Tại thị trường Việt Nam, giá Bitcoin hiện giao dịch mức 167,1 triệu đồng, giảm 0,19%.

Tiền kỹ thuật phổ biến và giá trị nhất thế giới vừa trải qua chuỗi giảm giá dài kỷ lục với tỷ lệ giảm ước khoảng 23%.

Nguyên nhân suy giảm được cho là do nhà đầu tư lo ngại các biện pháp hạn chế từ Trung Quốc. Cụ thể, thứ sáu tuần trước, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) yêu cầu các công ty liên quan đến tiền kỹ thuật số phải sửa đổi mọi hoạt động trái pháp luật, và khuyến cáo nhà đầu tư cảnh giác với loại tiền này.

Bên cạnh đó, khối lượng giao dịch Bitcoin gần đây khá thấp và các tài sản truyền thống có lợi nhuận hấp dẫn hơn đang khiến nhà đầu tư chuyển kênh đầu tư.

Theo Hòa Bình

Cùng chuyên mục
XEM