Bình Thuận đề xuất chuyển đất rừng để làm dự án điện gió

02/12/2020 08:17 AM | Thời sự

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đưa ra một loạt lý do cho rằng đề xuất của tỉnh chưa đủ điều kiện xem xét, thẩm định trình Thủ tướng.

Bình Thuận đề xuất chuyển đất rừng để làm dự án điện gió

Cuối tháng 10, Uỷ ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận có tờ trình gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc xin chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác để thực hiện dự án Nhà máy điện gió Hoà Thắng 1.2 và đường dây nối 110kV.

Về nội dung này, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn vừa ký văn bản nêu ý kiến. Trong đó, lãnh đạo Bộ yêu cầu UBND tỉnh Bình Thuận cân nhắc cẩn trọng trong đề xuất chuyển mục đích sử dụng rừng tự nhiên để thực hiện dự án.

Bộ cho rằng, về diện tích thực hiện dự án tại tờ trình quy mô khoảng 45,14 ha, song mới chỉ nêu thông tin về 28,52 ha rừng tự nhiên, phần còn lại chưa có thông tin cụ thể. Bên cạnh đó, số liệu này cũng chưa thống nhất với diện tích nêu trong báo cáo kết quả điều tra, đánh giá hiện trạng rừng nằm trong dự án.

 Bình Thuận đề xuất chuyển đất rừng để làm dự án điện gió - Ảnh 1.

Vị trí dự án Nhà máy điện gió Hòa Thắng qua bản đồ vệ tinh. Ảnh chụp màn hình.

Hơn nữa, theo Bộ, Báo cáo kết quả đánh giá hiện trạng rừng gửi kèm hồ sơ chưa đáp ứng được nội dung theo yêu cầu của Nghị định 83/2020. Cụ thể, văn bản này yêu cầu phải nêu rõ vị trí, kết quả điều tra (diện tích, trữ lượng rừng), loại rừng (đặc dụng, phòng hộ hay sản xuất), nguồn gốc hình thành, điều kiện lập địa, loài cây... Ngoài ra, Thứ trưởng cũng cho biết, bản đồ hiện trạng rừng và đất lâm nghiệp gửi kèm hồ sơ dự án không thể hiện rõ hiện trạng tổng thể khu vực dự án, bản đồ hiện trạng rừng.

Lãnh đạo Bộ cũng cho rằng, thời gian qua, biến đổi khí hậu và các hiện tượng thời tiết cực đoan, thiên tai diễn ra ngày càng phổ biến, gây ra lũ lụt, sạt lở đất nghiêm trọng ở một số địa phương, cướp đi sinh mạng của nhiều người. Dù chưa có kết luận chính thức về nguyên nhân, nhưng dư luận, các chuyên gia đang đặt vấn đề có ảnh hưởng của việc giảm diện tích rừng tự nhiên, chuyển mục đích sử dụng rừng để thực hiện các dự án đã làm thay đổi đặc tính và tính bền vững của tự nhiên.

Do đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đề nghị UBND tỉnh Bình Thuận cân nhắc cẩn trọng trong đề xuất chuyển mục đích sử dụng rừng tự nhiên, đặc biệt đối với rừng phòng hộ là rừng tự nhiên, cũng như các hoạt động tác động vào làm thay đổi cân bằng sinh thái tự nhiên khu vực ven biển.

Vì những lí do nêu trên, Bộ cho biết hồ sơ trình chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng của dự án chưa đủ điều kiện xem xét, thẩm định trình Thủ tướng chấp thuận.

Dự án nhà máy điện gió Hòa Thắng 1.2 do Công ty cổ phần Năng lượng Hòa Thắng (có trụ sở tại huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận) làm chủ đầu tư. Doanh nghiệp này là thành viên của Công ty cổ phần Tổng công ty Thương mại Xây dựng (Vietracimex). Vietracimex nắm giữ 96% cổ phần tại đây.

Nhà máy điện gió Hoà Thắng 1.2 theo đề xuất sẽ có có công suất 100 MW, sử dụng công nghệ Turbin gió Vestas. Tổng mức đầu tư dự án vào khoảng 100 triệu USD (tương đương với 2.340 tỷ đồng) với quy mô khoảng 1.100 ha.

Ngọc Trìu

Pháp luật Việt Nam

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tiến sĩ về làm nông dân: Hồi sinh đồi đá trơ trọi nhờ cỏ dại, trồng cacao không hoá chất tạo dòng socola đắt nhất Việt Nam

Không chỉ áp dụng tại Stone Hill Farm, kỹ thuật của ông còn trở thành chìa khóa khai thác hàng trăm ngàn ha tại Ea Súp - nơi lâu nay chỉ trồng cây ngắn ngày. Ông cũng hy vọng có thể giúp người dân tiếp cận với những kỹ thuật trồng cây trên đất dốc này, nhằm phát triển nông lâm nghiệp vừa có tính kinh tế, vừa bền vững và bảo vệ môi trường.

Vừa nhậm chức, ông Biden thẳng tay bỏ ngay nút bấm gọi Coke tại phòng Bầu dục của ông Trump

Ông Trump cho biết chỉ cần ông nhấn chiếc nút, một quản gia của Nhà Trắng sẽ mang cho ông một ly soda (thường là Diet Coke) đến tận phòng Bầu dục.

Shark Tank Việt Nam

Hậu Shark Tank, startup vận chuyển từng được Shark Vương rót vốn đã tăng doanh thu gấp 10 lần so với 3 năm trước, cán mốc 60 tỷ đồng

Theo nguồn tin từ Shark Tank Việt Nam, doanh thu của SuperShip tăng trưởng mạnh từ 7,4 tỷ đồng trong năm 2017 lên hơn 60 tỷ đồng trong năm 2020, tức là gấp gần 10 lần sau khi gọi vốn trên sóng truyền hình.

Câu chuyện kinh doanh

Ông chủ đứng sau chuỗi siêu thị nội thất Nhà Xinh: Khủng hoảng là cơ hội để bật lên, nên có bao nhiêu tiền chúng tôi 'tất tay' mang ra đầu tư hết!

Những kinh nghiệm trong quá khứ mà AA Corporation từng trải qua cho thấy, sau khủng hoảng là thời cơ tốt để doanh nghiệp bật lên nếu dám dũng cảm ‘tất tay’ trước đó. Thế nên, bên cạnh việc rốt ráo sáng tạo những sản phẩm mới phù hợp với thị trường, AA mang hết tiền đang có ra đầu tư mở rộng nhà xưởng cũng như tìm kiếm cơ hội M&A.

Đọc thêm