Bình nước nhựa nắp trượt chứa hơn 900 nghìn loại vi khuẩn, bẩn ngang nắp bồn cầu, an toàn nhất lại là loại khiến nhiều người bất ngờ

18/04/2021 08:38 PM | Sống

Với nhiều người, bình nước cá nhân là không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày để bổ sung nước khi đi tập thể dục, đi học, đi làm... Nhưng bạn có chắc rằng bình nước của mình hoàn toàn sạch sẽ, không có vi khuẩn?

Bình nước nhựa nắp trượt chứa hơn 900 nghìn loại vi khuẩn, bẩn ngang nắp bồn cầu, an toàn nhất lại là loại khiến nhiều người bất ngờ

Bình nước để uống hàng ngày có thể ẩn chứa rất nhiều vi khuẩn mà bạn không hề hay biết! Treadmill Reviews, một trang web về đồ thể thao quốc tế đã tiến hành đo đạc thực tế trên bình nước của một số vận động viên và nhận thấy rằng các kiểu dáng bình nước thể thao khác nhau đều chứa mức độ vi khuẩn khác nhau.

Nhóm nghiên cứu đã kiểm tra 12 chai nước cho thấy các bình đựng nước uống cá nhân bằng nhựa có thể tái sử dụng đều mang một số lượng đáng kinh ngạc các tế bào vi khuẩn sống: khoảng hơn 300 nghìn vi khuẩn trên mỗi cm vuông (CFU/cm2).

Nhóm nghiên cứu thậm chí còn tuyên bố: “Uống nước từ bình nước kiểu nắp vặn thậm chí còn tệ hơn nhiều lần so với việc liếm đồ chơi của chó”. Cụ thể từng loại bình nước có kiểu dáng khác nhau như sau:

Bình nước loại nắp trượt thuận tiện nhất - nhiều vi khuẩn nhất

Một số người thích sử dụng bình nước dạng nắp trượt vì nó dễ sử dụng. Nhưng loại này chứa một lượng vi khuẩn đáng kinh ngạc, khi bạn mở nắp chai, vi khuẩn sẽ văng ra nơi khác cùng với chất lỏng trên miệng chai, và hàm lượng vi khuẩn vượt quá 900.000 CFU/cm2!

Bình nước nhựa nắp trượt chứa hơn 900 nghìn loại vi khuẩn, bẩn ngang nắp bồn cầu, an toàn nhất lại là loại khiến nhiều người bất ngờ - Ảnh 1.

Bình nước dạng bơm - nhiều vi khuẩn hơn việc uống nước thô

Theo nhóm thí nghiệm, số lượng vi khuẩn trên bình nước bơm (loại bóp) là gần 162.000 CFU/cm2. Mặc dù chúng không dễ bị nhiễm vi khuẩn như chai nước nắp trượt, nhưng những chai nước này lại chứa nhiều vi khuẩn như nước thô (chưa qua xử lý).

Bình nước nhựa nắp trượt chứa hơn 900 nghìn loại vi khuẩn, bẩn ngang nắp bồn cầu, an toàn nhất lại là loại khiến nhiều người bất ngờ - Ảnh 2.

Bình nước nắp vặn - tệ hơn cả bát ăn của động vật

Còn chiếc bình nước nắp vặn mà mọi người thường dùng thì sao? Nhóm thí nghiệm chỉ ra rằng loại chai nước này chứa tới 159.060 CFU/cm2, tuy tốt hơn hai loại chai nước trên nhưng số lượng vi khuẩn tương đương với một chiếc bát đựng thức ăn cho thú cưng.

Bình nước nhựa nắp trượt chứa hơn 900 nghìn loại vi khuẩn, bẩn ngang nắp bồn cầu, an toàn nhất lại là loại khiến nhiều người bất ngờ - Ảnh 3.

Bình nước ống hút thực sự sạch nhất?

Kết quả thật bất ngờ. Nhóm nghiên cứu tuyên bố rằng chai nước ống hút chứa một phần nhỏ vi khuẩn chỉ 25 CFU/cm2. Các chuyên gia giải thích rằng khi uống nước từ chai ống hút, nước sẽ chảy xuống đáy ống hút khiến vi khuẩn khó tụ lại.

Bình nước nhựa nắp trượt chứa hơn 900 nghìn loại vi khuẩn, bẩn ngang nắp bồn cầu, an toàn nhất lại là loại khiến nhiều người bất ngờ - Ảnh 4.

E. coli tìm thấy trong miệng chai có thể gây viêm phổi, nhiễm trùng máu

Nhóm thí nghiệm đã tìm thấy những loại vi khuẩn riêng biệt trong mỗi loại bình nước cá nhân. Vi khuẩn có hại trên chai nước nắp vặn chiếm 99% và phần lớn là Escherichia coli (E. coli - loại vi khuẩn có trong phân người). E. coli có thể gây viêm phổi, nhiễm trùng máu và các bệnh khác, thậm chí có thể phát triển tình trạng kháng thuốc kháng sinh.

Còn loại chai nước nắp trượt có hàm lượng vi khuẩn cao nhất, chứa một lượng lớn cầu khuẩn Gram dương, có thể gây nhiễm trùng da, viêm phổi và nhiễm độc máu.

Nhưng điều kỳ diệu là mặc dù các chai nước ống hút có phát hiện vi khuẩn nhưng hầu hết chúng đều vô hại.

Bình nước nhựa nắp trượt chứa hơn 900 nghìn loại vi khuẩn, bẩn ngang nắp bồn cầu, an toàn nhất lại là loại khiến nhiều người bất ngờ - Ảnh 5.

Một thói quen nhỏ để tránh sự phát triển của vi khuẩn trong bình nước

1. Không để nước trong bình đến ngày hôm sau

Nhiều người thích để dành lượng nước chưa uống hết cho ngày hôm sau, làm như vậy sẽ chỉ sinh sôi vi khuẩn trong chai nước mà thôi. Theo nghiên cứu, vi khuẩn có thể tăng lên hơn 1.000 con trong một giờ ở môi trường kín. Để tránh vi khuẩn phát triển, tốt nhất bạn nên đổ nước không uống hết đi.

2. Sử dụng bình nước bằng thép không gỉ

Bình nước inox hiển nhiên là lựa chọn tốt hơn bình nước nhựa. Bề mặt kim loại nhẵn không có khe hở và không dễ sinh vi khuẩn.

3. Làm sạch mỗi ngày

Vệ sinh bình nước thật sạch sau khi sử dụng hàng ngày là điều quan trọng. Các chuyên gia gợi ý, bạn nên dùng nước sạch hoặc nước rửa chén để vệ sinh, có thể cho thêm một chút thuốc tẩy pha loãng để khử trùng, tiệt trùng kỹ lưỡng.

Nguồn và ảnh: Treadmill Reviews, HK01


BIE

Pháp luật và bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đứng nhất một quận còn hơn về nhì, về ba cả thành phố: Chiến lược đằng sau loạt biển quảng cáo “mỗi quận 1 câu thơ” của Baemin, khiến Grab, Now cực kỳ khó chịu!

Nhờ chiến lược thông minh và tập trung, Baemin đã có những bước tiến nhanh trên thị trường giao đồ ăn khốc liệt.

Doanh nhân Nguyễn Trung Tín gửi "tâm thư" tới Elon Musk: Anh có quyền lực, nhưng hãy sử dụng chúng có trách nhiệm và thật sự cẩn thận!

Sở dĩ, tôi viết lá thư này cho anh, bởi anh có quyền lực tạo ra những thay đổi tuyệt vời. Anh có sức mạnh lớn lao, trí thông minh, tài nguyên dồi dào…để thực hiện rất nhiều điều tốt đẹp cho thế giới này. Hãy sử dụng chúng có trách nhiệm và thật sự cẩn thận!

Vải thiều Hải Dương lần đầu lên sàn TMĐT: Giá 150.000 đồng/kg, giao tới tay khách trong vòng 4h, mở bán 1 ngày đã hết hàng

Hiện vài thiều của Hải Dương đang được bán trên sàn thương mại điện tử (TMĐT) Lazada và nhận nhiều đánh giá 5 sao từ phía người mua.

Randi Zuckerberg, Lê Diệp Kiều Trang kể về cuộc chiến thoát khỏi cái mác "chị của CEO Facebook", "vợ của Sonny Vũ"

Một lần đứng trước máy quay, Randi Zuckerberg giới thiệu mình là tác giả viết sách, là phát thanh viên, là doanh nhân... Nhưng người kia hỏi lại: "Cô có phải chị gái của Mark Zuckerberg?". "Tôi đã tức giận và bóp vỡ chiếc cốc trên tay mình", Randi kể lại.

Đọc thêm