Bill Gates và Warren Buffett trở thành bạn thân như thế nào?

18/05/2021 02:55 PM | Kinh doanh

Gates từng nghĩ ông và Buffett không “hợp cạ” nhưng sau đó lại trở nên rất thân thiết.

Bill Gates và Warren Buffett trở thành bạn thân như thế nào?

Bill Gates và Warren Buffett là cặp bạn thân tỷ phú nổi tiếng nhất thế giới. Đồng sáng lập Microsoft hiện xếp thứ 4 trên bảng xếp hạng tỷ phú của Bloomberg với 144 tỷ USD. Trong khi đó, Chủ tịch Berkshire Hathaway ở vị trí số 6 với 109 tỷ USD.

Năm 2016, nhân dịp kỷ niệm 25 năm tình bạn với Warren Buffett, Bill Gates đã có một bài viết chia sẻ về mối quan hệ giữa 2 tỷ phú giàu có bậc nhất thế giới này.

Theo Gates, nhìn thoáng qua, Buffett và ông có vẻ không mấy "hợp cạ". Gates là dân công nghệ, còn Buffett là một nhà đầu tư không biết dùng email. “Tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ có những người bạn như vậy”, đồng sáng lập Microsoft nói.

“Năm 1991, khi mẹ gọi chúng tôi đến căn nhà nghỉ dưỡng của gia đình tại Hood Canal để gặp một nhóm bạn bè trong đó có Warren Buffett, tôi đã không muốn đi. Tôi nói với bà rằng công việc của tôi rất bận rộn, nhưng bà ấy vẫn cố gắng thuyết phục rằng Warren Buffett thật sự là một người thú vị. Tôi đã không tin điều đó. Ông ấy chỉ mua và bán những tờ giấy. Nó chẳng đem lại giá trị gia tăng nào cả. Tôi không nghĩ là chúng tôi có điểm chung. Tuy nhiên, cuối cùng tôi vẫn bị mẹ thuyết phục. Tôi đồng ý ở lại đó không quá 2 giờ đồng hồ rồi sẽ quay lại Microsoft làm việc”, Bill Gates nhớ lại.

Bill Gates và Warren Buffett trở thành bạn thân như thế nào? - Ảnh 1.

Bill Gates và Warren Buffett là cặp bạn thân tỷ phú nổi tiếng nhất thế giới. Ảnh: Getty Images

Khi gặp nhau, Buffett hỏi Gates những câu hỏi về kinh doanh phần mềm, tại sao một công ty như Microsoft lại muốn cạnh tranh với IBM, những kỹ năng và cách thiết lập giá cả trong lĩnh vực này. “Đó là những câu hỏi tuyệt vời mà từ trước đến nay chưa ai đặt ra cả”, Bill Gates nói.

“Chúng tôi dành hàng giờ để trò chuyện và tôi không hề có cảm giác Warren Buffett là một nhà đầu tư lớn. Ông ấy nói về những gì mình làm một cách khiêm tốn. Ông ấy hài hước, nhưng điều khiến tôi ấn tượng nhất là cách suy nghĩ rất rõ ràng về thế giới của Warren Buffett. Chúng tôi đã bắt đầu một tình bạn sâu đậm theo cách đó”, vị tỷ phú chia sẻ.

Bill Gates cũng cho biết, tại văn phòng làm việc, ông chỉ lưu 2 số ở phần gọi nhanh: số điện thoại nhà và của Warren Buffett.

“Tôi học được rất nhiều điều từ ông ấy. Warren Buffett và tôi thích nói chuyện về các công ty, chính trị, sự kiện thế giới và những sáng tạo mới. Thật là thú vị khi cùng được chia sẻ những điều mình quan tâm với một người có nền tảng tương đối khác mình. Ông ấy có con mắt của một nhà đầu tư, còn tôi lại nhìn dưới góc độ một người làm công nghệ”, đồng sáng lập Microsoft nói.

Bên cạnh đó, mỗi lần Gates đến Omaha, Buffett vẫn ra sân bay đón người bạn của mình. Năm 2010, Chủ tịch Berkshire và vợ chồng Bill Gates cùng nhau ra mắt sáng kiến The Giving Pledge – khuyến khích những người giàu trên thế giới cho đi phần lớn tài sản của họ.

Linh Lam

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Được khen có tướng tỷ phú, khuôn mặt giống Bill Gates, CEO startup ‘Uber cho IT support’ gọi thành công 400.000 USD và được Shark Bình hứa đưa lên Shark Tank Mỹ

Đang giữ cương vị Giám đốc điều hành của một công ty đa quốc gia tại Việt Nam, Nguyễn Xuân Hoàng manh nha rồi viết ra ý tưởng ‘Uber cho IT Support’ trong thời gian rảnh. Nếu như Teamviewer chỉ chạy khi máy có hệ điều hành, thì giải pháp E Link Gate của Hoàng có thể chạy khi máy hư hệ điều hành, cài lại toàn bộ window từ xa…

Hàng nghìn shipper Hàn Quốc nổi giận, đình công vô thời hạn, hàng hóa tắc nghẽn trên mọi nhà kho

Shipper Hàn Quốc nổi giận đình công khiến hàng hóa ách tắc tại nhà kho, người mua mòn mỏi chờ đợi hàng.

Câu chuyện kinh doanh

Hơn 500 chủ tàu du lịch Hạ Long kêu cứu Thủ tướng sau thời gian dài điêu đứng vì dịch, đứng trước nguy cơ phá sản

Đây không phải lần đầu tiên các chủ tàu du lịch trên vịnh Hạ Long kêu cứu. Năm 2020, gần 200 chủ tàu cũng từng lên tiếng vì rơi vào tình trạng ế khách và thua lỗ trong thời gian dài.

Shark Tank Việt Nam

Bị Shark Bình chê "ngáo giá" khi định giá gấp 165 lần lợi nhuận, startup bán thanh protein tươi thẳng thừng từ chối cả Shark Phú và Shark Liên sau cuộc "mặc cả" quá mạnh tay

Nhận được 2 lời đề nghị y hệt nhau của Shark Phú và Shark Liên nhưng không chấp nhận được việc mất quá nhiều cổ phần, đội ngũ Begin 365 quyết định ra về tay trắng.

Đọc thêm