Bill Gates từng ca ngợi Mac sẽ là tương lai của máy tính

29/11/2021 11:40 AM | Công nghệ

Nhiều năm sau, Microsoft Windows lại trở thành đối thủ lớn nhất của Mac

Bill Gates từng ca ngợi Mac sẽ là tương lai của máy tính

“Những phần mềm hấp dẫn thế hệ tiếp theo sẽ được sử dụng trên Macintosh, không phải IBM PC”, nhà đồng sáng lập Microsoft, Bill Gates, khẳng định trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 26 tháng 11 năm 1984, nghĩa là gần đúng 37 năm trước.

 Bill Gates từng ca ngợi Mac sẽ là tương lai của máy tính  - Ảnh 1.

Câu nói này xuất phát từ chính miệng Bill Gates là điều không thể tin nổi nếu bạn nghĩ đến một Bill Gates của ngày nay, nhưng Bill Gates của ngày hôm đó lại chính là một fan bự của Mac, hoặc ít ra là đang tỏ vẻ như vậy, đây là thời điểm mà Microsoft được biết đến với tư cách là một trong những nhà phát triển Mac lớn nhất.

Năm 1981, IBM PC ra mắt và nhanh chóng tranh giành thị phần với Apple nhờ danh tiếng trước đó của IBM trong lĩnh vực doanh nghiệp. Vài năm sau, đầu 1984, Apple giới thiệu thế hệ Macintosh đầu tiên và đạt được doanh số rất tốt. Tuy nhiên, đến cuối 1984, doanh số bắt đầu chững lại và nội bộ Apple đã quyết định tập trung nhiều hơn vào khách hàng doanh nghiệp và Apple cần sự giúp đỡ của Microsoft.

Bill Gates và Microsoft lúc bấy giờ đang làm việc với Apple để phát triển phần mềm cho Mac và Apple rõ ràng là chỉ chú tâm đến IBM mà bỏ qua “mối nguy” này.

Thậm chí, để giúp Gates và Microsoft hoạt động tốt hơn, năm tiếp theo (sau khi Steve Jobs rời Apple), Apple CEO John Sculley đã thực hiện một thỏa thuận với Gates, cho phép Microsoft sử dụng các yếu tố của hệ điều hành Mac “toàn cầu, miễn phí bản quyền, vĩnh viễn” trên hệ điều hành Windows mà Microsoft vừa ra mắt. Thỏa thuận này đã trở thành cơn ác mộng với Apple và họ đã tạo ra một đối thủ nặng ký nhất, chính là Microsoft.

Trong khi đó, quan hệ giữa IBM và Apple lại đi theo chiều hướng tốt đẹp hơn. Đến năm 1991, hai đối thủ đã đồng ý hợp tác làm việc với nhau, còn sự đối đầu giữa Mac và Windows vẫn kéo dài đến tận nay.

Đúng là ở đời khó biết được chữ ngờ.

https://genk.vn/bill-gates-tung-ca-ngoi-mac-se-la-tuong-lai-cua-may-tinh-20211128231206747.chn

Theo Ryankog

Pháp luật và bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bức xúc vì cổ phiếu bị gọi là "giấy lộn", Chủ tịch Trần Đình Long tuyên bố: Tôi là người sống chết vì Hòa Phát! Với quy mô Hòa Phát, buộc phải có 20-30 nghìn tỷ 'tiền lỏng' để đảm bảo an toàn

Tỷ phú Trần Đình Long nhiều lần bày tỏ bức xúc với cụm từ "giấy lộn", cho rằng đây là một sự xúc phạm đối với ban lãnh đạo. Ngoài ra, tỷ phú khẳng định Hoà Phát chỉ chia cổ tức bằng tiền mặt chỉ 5%, không thể chia 10% được.

BizInsider

Cho phép khách trả lại đồ trong vòng 60 ngày, quần áo mặc rồi cũng được hoàn tiền: Coolmate có phải là 'kẻ chơi trội' trong ngành thời trang?

Ở Việt Nam, Coolmate là nhà cung cấp "hiếm hoi" cho phép người tiêu dùng có "đặc quyền" đổi trả hàng hóa trong vòng 60 ngày. Chính sách này ưu việt đến nỗi cứ khách không hài lòng, kể cả mặc rồi cũng có thể… trả lại. Mọi sự nhanh chóng đến mức tiền còn hoàn vào tài khoản trước cả khi shipper đến lấy lại hàng.

Cổ phiếu Hòa Phát bị bán mạnh sau Đại hội đồng cổ đông

"Đợi hai tháng nữa sẽ có kết quả kinh doanh quý 2, cổ đông sẽ thấy tình hình thê thảm thế nào", ông Trần Đình Long chia sẻ.

Shark Tank Việt Nam

Shark Tank mùa 5 chưa chiếu, Shark Phú và Shark Liên đã ‘cà khịa’ nhau nảy lửa

Trong buổi ra mắt chương trình Shark Tank Việt Nam 2022, Shark Liên nhận xét về Shark Phú là người ‘khi thẩm định thì tính toán từng con số và không để tiền lọt ra ngoài một cách dễ dàng’. Đáp trả, Shark Phú cũng thừa nhận mình là người "quý tiền" và cho rằng "không phải ai cũng may mắn như chị Liên".

Đọc thêm