Bill Gates từng ca ngợi Mac sẽ là tương lai của máy tính

29/11/2021 11:40 AM | Công nghệ

Nhiều năm sau, Microsoft Windows lại trở thành đối thủ lớn nhất của Mac

“Những phần mềm hấp dẫn thế hệ tiếp theo sẽ được sử dụng trên Macintosh, không phải IBM PC”, nhà đồng sáng lập Microsoft, Bill Gates, khẳng định trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 26 tháng 11 năm 1984, nghĩa là gần đúng 37 năm trước.

 Bill Gates từng ca ngợi Mac sẽ là tương lai của máy tính  - Ảnh 1.

Câu nói này xuất phát từ chính miệng Bill Gates là điều không thể tin nổi nếu bạn nghĩ đến một Bill Gates của ngày nay, nhưng Bill Gates của ngày hôm đó lại chính là một fan bự của Mac, hoặc ít ra là đang tỏ vẻ như vậy, đây là thời điểm mà Microsoft được biết đến với tư cách là một trong những nhà phát triển Mac lớn nhất.

Năm 1981, IBM PC ra mắt và nhanh chóng tranh giành thị phần với Apple nhờ danh tiếng trước đó của IBM trong lĩnh vực doanh nghiệp. Vài năm sau, đầu 1984, Apple giới thiệu thế hệ Macintosh đầu tiên và đạt được doanh số rất tốt. Tuy nhiên, đến cuối 1984, doanh số bắt đầu chững lại và nội bộ Apple đã quyết định tập trung nhiều hơn vào khách hàng doanh nghiệp và Apple cần sự giúp đỡ của Microsoft.

Bill Gates và Microsoft lúc bấy giờ đang làm việc với Apple để phát triển phần mềm cho Mac và Apple rõ ràng là chỉ chú tâm đến IBM mà bỏ qua “mối nguy” này.

Thậm chí, để giúp Gates và Microsoft hoạt động tốt hơn, năm tiếp theo (sau khi Steve Jobs rời Apple), Apple CEO John Sculley đã thực hiện một thỏa thuận với Gates, cho phép Microsoft sử dụng các yếu tố của hệ điều hành Mac “toàn cầu, miễn phí bản quyền, vĩnh viễn” trên hệ điều hành Windows mà Microsoft vừa ra mắt. Thỏa thuận này đã trở thành cơn ác mộng với Apple và họ đã tạo ra một đối thủ nặng ký nhất, chính là Microsoft.

Trong khi đó, quan hệ giữa IBM và Apple lại đi theo chiều hướng tốt đẹp hơn. Đến năm 1991, hai đối thủ đã đồng ý hợp tác làm việc với nhau, còn sự đối đầu giữa Mac và Windows vẫn kéo dài đến tận nay.

Đúng là ở đời khó biết được chữ ngờ.

Theo Ryankog

Cùng chuyên mục
XEM