Bill Gates tiếp tục trở thành nạn nhân của "thuyết âm mưu" trên Facebook và YouTube

18/04/2020 21:30 PM | Công nghệ

Giữa dịch Covid-19, Bill Gates bỗng trở thành tâm điểm công kích của nhóm những người cực đoan trên các mạng xã hội.

Giữa đại dịch Covid-19, Bill Gates là một trong những cái tên năng nổ nhất: ông cập nhật thông tin chính xác cho cộng đồng đang phải cách ly xã hội, đẩy mạnh việc nghiên cứu nhằm tìm ra phương thuốc chữa Covid-19, … Thế nhưng, hành động của Bill Gates lại đang khiến người ta nghi ngờ vô căn cứ.

Theo khảo sát của The New York Times và Zignal Labs, một công ty phân tích dữ liệu mạng xã hội: đã 1,2 triệu lần cái tên Bill Gates xuất hiện trong những thuyết âm mưu liên quan tới đại dịch Covid-19; những thuyết âm mưu này có trên khắp các mạng xã hội và nhiều chương trình TV trong khoảng thời gian từ tháng Hai tới tháng Tư.

Con số 1,2 triệu lần đồng nghĩa với việc Gates xuất hiện nhiều hơn 33% so với thuyết âm mưu nổi tiếng thứ hai, liên kết mạng 5G với dịch Covid-19.

Có ba nền tảng xuất hiện nhiều bài đăng cố gắng móc nối Bill Gates với Covid-19, đó là YouTube, Facebook và Twitter. The New York Times cho thấy nội trong những tháng đầu năm nay, đã có 16.000 bài đăng Facebook có nội dung này, thu hút lượng like và comment tới gần 900.000.

Trên YouTube, top 10 video lan truyền tin giả nói về mối liên hệ giữa Bill Gates và Covid-19 đạt gần 5 triệu view chỉ trong hai tháng trở lại đây. Nội dung của video xoáy vào những điểm sau: Gates tạo ra virus để hưởng lợi từ vaccine, Gates là thành viên hội bí ẩn nào đó muốn giảm bớt dân số, hay Gates chung tay xây dựng một mạng lưới do thám toàn cầu.

Bill Gates tiếp tục trở thành nạn nhân của thuyết âm mưu trên Facebook và YouTube - Ảnh 1.

Trong bài phát biểu năm 2015, Bill Gates nêu lo lắng về một đại dịch toàn cầu.

Những người tin vào thuyết âm mưu này tin rằng những lời cảnh báo của Bill Gates về đại dịch xưa kia chính là bằng chứng cho thấy đồng sáng lập Microsoft cùng một giuộc với kẻ chủ mưu tạo ra Covid-19. Nhóm những người này bao gồm thành viên của các hội thuyết âm mưu có trên mạng xã hội, những người không tin tưởng tác dụng của vaccine, những cá nhân dễ bị dắt mũi trên mạng xã hội.

Bill Gates từ chối bình luận về những lời cáo buộc trên. Mark Suzman, giám đốc điều hành Quỹ Bill và Melinda Gates bày tỏ nỗi thất vọng trên The New York Times, rằng đáng lẽ đây là lúc chúng ta hợp tác để cứu lấy mạng sống con người, chứ không phải tung tin đồn thất thiệt gây rối loạn xã hội.

Theo Dink

Cùng chuyên mục
XEM