Bill Gates tiếp tục trở thành nạn nhân của "thuyết âm mưu" trên Facebook và YouTube

18/04/2020 09:30 PM | Công nghệ

Giữa dịch Covid-19, Bill Gates bỗng trở thành tâm điểm công kích của nhóm những người cực đoan trên các mạng xã hội.

Bill Gates tiếp tục trở thành nạn nhân của "thuyết âm mưu" trên Facebook và YouTube

Giữa đại dịch Covid-19, Bill Gates là một trong những cái tên năng nổ nhất: ông cập nhật thông tin chính xác cho cộng đồng đang phải cách ly xã hội, đẩy mạnh việc nghiên cứu nhằm tìm ra phương thuốc chữa Covid-19, … Thế nhưng, hành động của Bill Gates lại đang khiến người ta nghi ngờ vô căn cứ.

Theo khảo sát của The New York Times và Zignal Labs, một công ty phân tích dữ liệu mạng xã hội: đã 1,2 triệu lần cái tên Bill Gates xuất hiện trong những thuyết âm mưu liên quan tới đại dịch Covid-19; những thuyết âm mưu này có trên khắp các mạng xã hội và nhiều chương trình TV trong khoảng thời gian từ tháng Hai tới tháng Tư.

Con số 1,2 triệu lần đồng nghĩa với việc Gates xuất hiện nhiều hơn 33% so với thuyết âm mưu nổi tiếng thứ hai, liên kết mạng 5G với dịch Covid-19.

Có ba nền tảng xuất hiện nhiều bài đăng cố gắng móc nối Bill Gates với Covid-19, đó là YouTube, Facebook và Twitter. The New York Times cho thấy nội trong những tháng đầu năm nay, đã có 16.000 bài đăng Facebook có nội dung này, thu hút lượng like và comment tới gần 900.000.

Trên YouTube, top 10 video lan truyền tin giả nói về mối liên hệ giữa Bill Gates và Covid-19 đạt gần 5 triệu view chỉ trong hai tháng trở lại đây. Nội dung của video xoáy vào những điểm sau: Gates tạo ra virus để hưởng lợi từ vaccine, Gates là thành viên hội bí ẩn nào đó muốn giảm bớt dân số, hay Gates chung tay xây dựng một mạng lưới do thám toàn cầu.

Bill Gates tiếp tục trở thành nạn nhân của thuyết âm mưu trên Facebook và YouTube - Ảnh 1.

Trong bài phát biểu năm 2015, Bill Gates nêu lo lắng về một đại dịch toàn cầu.

Những người tin vào thuyết âm mưu này tin rằng những lời cảnh báo của Bill Gates về đại dịch xưa kia chính là bằng chứng cho thấy đồng sáng lập Microsoft cùng một giuộc với kẻ chủ mưu tạo ra Covid-19. Nhóm những người này bao gồm thành viên của các hội thuyết âm mưu có trên mạng xã hội, những người không tin tưởng tác dụng của vaccine, những cá nhân dễ bị dắt mũi trên mạng xã hội.

Bill Gates từ chối bình luận về những lời cáo buộc trên. Mark Suzman, giám đốc điều hành Quỹ Bill và Melinda Gates bày tỏ nỗi thất vọng trên The New York Times, rằng đáng lẽ đây là lúc chúng ta hợp tác để cứu lấy mạng sống con người, chứ không phải tung tin đồn thất thiệt gây rối loạn xã hội.

Theo Dink

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma 1 lần nữa tạo nên lịch sử, Ant Group vừa IPO thành công, thu về số tiền kỷ lục lên tới 34 tỷ USD

Ant Group của Jack Ma vừa IPO thành công, thu về 34,1 tỷ USD, giá trị công ty đạt 310 tỷ USD.

Câu chuyện kinh doanh

Trò chuyện cùng cựu thí sinh Olympia viết code Bluezone: 11 năm gắn bó với Bkav vì văn hóa và ‘sếp Quảng’, ước muốn làm ‘travel blogger’

"Bkav có văn hóa tập thể dục giữa giờ, vào 10h sáng và 3h chiều mỗi ngày. Con trai thì chống đẩy mỗi người 30 cái, con gái tập thể dục nhẹ nhàng hơn. Rồi văn hóa đi chân đất trong văn phòng, cho mình cảm giác thoải mái và gần gũi với văn hóa của Việt Nam", Khánh Võ - cựu thí sinh cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia", người viết dòng code đầu tiên cho ứng dụng Bluezone - chia sẻ.

Vay nợ của Hòa Phát lên xấp xỉ 2 tỷ USD, mỗi ngày trả 5,7 tỷ đồng tiền lãi

Hòa Phát đang trong giai đoạn vay nợ lớn để phát triển khu liên hợp Dung Quất. Nhờ đó, kết quả kinh doanh khu vực miền Nam khởi sắc và đưa doanh thu lợi nhuận tập đoàn lên cao nhất từ trước tới nay.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Đặng Lê Nguyên Vũ đều có chung 1 thói quen làm việc, nếu rèn luyện được như họ bạn sẽ thành công

Sử dụng thời gian hiệu quả thể hiện qua việc chỉ dành cho việc họp hành 10-15 phút với tỷ phú Phạm Nhật Vượng hay 6 tháng làm việc của mình bằng người khác làm 20 năm đối với chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên.

Đọc thêm