Bill Gates kiếm được 9,5 tỉ USD trong năm qua bằng cách nào?

25/03/2019 07:52 PM | Kinh doanh

Bill Gates là một trong những nhà từ thiện lớn nhất thế giới. Theo The Chronicle of Philanthropy, tính đến nay, ông và vợ, bà Melinda Gates, đã cho đi một khoản tiền khổng lồ: 45,5 tỉ USD, thông qua quỹ của họ và các tổ chức từ thiện khác.

Bill Gates kiếm được 9,5 tỉ USD trong năm qua bằng cách nào?

Ngoài ra, ông đã hứa sẽ dành phần lớn tài sản của mình để làm từ thiện và cùng với người bạn thân Warren Buffett thành lập Giving Pledge (“Cam kết cho đi”), một tổ chức kêu gọi những người giàu có khác làm điều tương tự. Đó là lý do tại sao rất nhiều người nghĩ rằng tài sản cá nhân của Gates đang bị thu hẹp lại vì ông mang tiền đi cho "thiên hạ".

Nhưng không phải vậy! Gates hiện giàu có "một cách khó tin" và ngày càng giàu hơn lúc nào hết.

Ông hiện giàu hơn 9,5 tỉ USD so với một năm trước đây và tài sản cá nhân của ông đang đạt mức 100 tỉ USD, theo Bloomberg Billionaire Index. Vào năm 2014, tài sản của Gates "chỉ" là 76 tỉ USD. Như vậy, chỉ trong vòng 5 năm, ông đã có được thêm 24 tỉ USD.

Khối tài sản ròng trị giá 100 tỉ USD đó giúp ông có được vị trí hiếm có ngay cả đối với một tỉ phú. Đó là câu lạc bộ chỉ dành cho hai người cùng với một "siêu nhân" khác ở Seattle: Jeff Bezos. Bezos hiện được xem là người giàu nhất thế giới, với tài sản trị giá khoảng 146 tỉ USD.

Trước đây, Gates đã nhiều lần giữ vị trí người giàu thứ 2 thế giới - khoảng bảy lần trong 24 năm qua.

Nhưng sự thật là chúng ta không thực sự biết được Gates giàu đến mức nào.

Nhiều khoản đầu tư của ông được thực hiện thông qua Cascade Investment, công ty được điều hành bởi nhà quản lý quỹ "khét tiếng" Michael Larson. Những khoản đầu tư đó trải dài từ các cổ phần lớn ở những công ty đại chúng, như Waste Management và AutoNation, đến bất động sản và các hoạt động kinh doanh khác.

Ngoài ra, quỹ Bill và Melinda Gates cũng đầu tư vào một số doanh nghiệp vì lợi nhuận, với các cổ phần được kiểm soát bởi Bill, Melinda hoặc cả hai. Chẳng hạn, quỹ của họ đã mua gần 800.000 cổ phiếu của Liquidia Technologies, một công ty công nghệ sinh học đang phát triển các loại thuốc được thiết kế riêng cho từng cá nhân, theo hồ sơ của Ủy ban giao dịch chứng khoán. Liquidia Technologies đang trong quá trình tiến hành IPO. Dù vậy, nói một cách công bằng thì các cổ phần như thế là dành cho quỹ Bill và Melinda Gates và không được tính vào tài sản cá nhân của Gates.

Mặt khác, phần lớn tài sản của ông không còn đến từ Microsoft, dù cổ phiếu Microsoft của ông đang hoạt động tốt dưới thời CEO Satya Nadella.

Trong 15 năm qua, Gates đã bán hết phần lớn cổ phần của mình ở Microsoft. Năm 2004, ông có 1,1 tỉ cổ phiếu Microsoft. Hiện nay, ông nắm giữ khoảng 103 triệu cổ phiếu, trị giá khoảng 12 tỉ USD. Ông đã không bán hoặc mua thêm cổ phiếu trong vài năm qua, đồng thời không nhận cả tiền lương và trợ cấp cổ phần cho vai trò chủ tịch của mình.

Tuy nhiên, có những thời điểm ông được nhận nhiều hơn một chút từ Microsoft thông qua nhiều hoạt động kinh doanh của mình.

Chẳng hạn, vào tháng 04/2017, Microsoft đã mua lại một công ty có tên Intentional Software, được thành lập bởi một cựu kỹ sư lâu năm của Microsoft, Charles Simonyi, người từng phụ trách xây dựng nên Excel và Word. Gates là một nhà đầu tư ở Intentional thông qua một trong những công ty đầu tư của mình và Microsoft cho biết đã trả cho ông 60 triệu USD khi mua công ty này.

Vì vậy, dù Gates dành năng lượng của mình cho việc từ thiện, tài sản của ông vẫn đang tăng nhanh hơn nhiều so với những gì ông có thể cho đi.

Theo Lê Thanh Hải

Trí thức trẻ/Business Insider

Từ khóa:  Bill Gates, từ thiện
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nguyễn Bạch Điệp – Nữ tướng bị công việc ‘bỏ bùa’

Không như nhiều người đồng nghiệp khác, ít nhất cũng vài lần ‘tranh thủ’ PR bản thân, chị Nguyễn Bạch Điệp lại hoàn toàn tập trung đề cập đến FPT Retail trong suốt gần 1 tiếng đàm thoại của chúng tôi. “Mình là người sỹ diện trong công việc”, đó là câu duy nhất mà chị Điệp nói về mình trong suốt cuộc phỏng vấn.

Câu chuyện kinh doanh

Kỹ sư Viettel “kể khổ” về hành trình đưa Việt Nam vào top 6 nước triển khai 5G sớm nhất: Cả tháng trời chỉ ngủ 4-5h/ngày, vừa làm vừa lo phòng cướp giật!

Với sự kiện Viettel thử nghiệm thành công mạng 5G trong năm 2019, Việt Nam đã đứng vào nhóm nước đầu tiên trên thế giới triển khai hệ thống này, chỉ sau Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Australia. Đây là sự khẳng định bước trưởng thành của lực lượng kỹ thuật Viettel, cũng là lần đầu tiên Việt Nam có thể đi cùng với thế giới trong làm chủ và ứng dụng công nghệ mới.

Động thái cứng rắn chưa từng có trong lịch sử y tế hiện đại: Trung Quốc cách ly, cấm 40 triệu dân đi du lịch vì đại dịch corona

Chính quyền Trung Quốc vừa thực hiện một động thái chưa từng có trong lịch sử: Cấm đi du lịch với 40 triệu dân trong dịp Tết.

Câu chuyện kinh doanh

Nghe tiếp thị về Bảo hiểm nhân thọ ở khắp nơi nhưng bạn đã thực sự hiểu nguyên lý hoạt động cơ bản của loại hình tài chính này? (P.6)

Vì sao mỗi chúng ta nên dành 5%-15% thu nhập của mình vào những sản phẩm BHNT phù hợp với hoàn cảnh và nhu cầu? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời.

Đọc thêm