Bill Gates: Bitcoin không phải là thứ tốt đẹp

28/02/2018 10:01 PM | Thời sự

"Đặc tính quan trọng nhất của tiền số là tính vô danh. Tôi không nghĩ điều đó là tốt đẹp", ông nói.

Bill Gates: Bitcoin không phải là thứ tốt đẹp

Mặc dù quỹ từ tiện Bill & Melinda Gates Foundation đang là đối tác của công ty tiền số Ripple trong dự án xây dựng nền tảng thanh toán giúp người dân ở những quốc gia nghèo, đang phát triển tiếp cận với dịch vụ ngân hàng. Đối với vị tỷ phú thứ 2 thế giới, bitcoin không phải là thứ tốt đẹp.

Trong các bài trả lời phỏng vấn trước đây năm 2014 với giới báo chí, ông Gates từng nói rằng bitcoin "tuyệt vời hơn cả tiền tệ", và "cảm thấy phấn khích vì nó cho thấy các giao dịch có thể thực hiện với một chi phí rẻ như thế nào".

Tuy nhiên, khi trả lời các câu hỏi trên Reddit ngày hôm qua, vị tỷ phú lại nhấn mạnh những mặt tiêu cực của bitcoin và các đồng tiền số khác. Theo ông, tiền số che dấu danh tính của người nắm giữ, trong khi đây chính là cách phát hiện các giao dịch phi pháp dễ dàng hơn đối với thẻ tín dụng.

"Đặc tính quan trọng nhất của tiền số là tính vô danh. Tôi không nghĩ điều đó là tốt đẹp", ông nói. "Khả năng tìm kiếm nạn rửa tiền, trốn thuế và tài trợ cho khủng bố của chính phủ là một điều tốt. Trong khi tiền số lại đang được sử dụng để mua fentanyl và các loại thuốc khác. Do đó đây rõ ràng là loại công nghệ hiếm có gây tử vong trực tiếp".

Trong khi mức phí và thời gian giao dịch của bitcoin khá cao, không phù hợp cho giao dịch thanh toán, một số đồng tiền số nhỏ hơn như Monero đang nổi lên trở thành sự lựa chọn yêu thích của bọn tội phạm.

Mặc dù chỉ ra tiêu cực của tiền số, vị tỷ phú không hề phàn nàn về nền tảng công nghệ của nó. Ông cũng có những nhận định tích cực về tiến bộ công nghệ mà bitcoin đại diện, chứ không phải bitcoin.

Tháng 10/2017, quỹ từ tiện Bill & Melinda Gates Foundation đã cùng với Ripple phát triển một phần mềm nhằm làm giảm chi phí xây dựng cơ sở hạ tầng dịch vụ tài chính cho các nước đang phát triển.

Trên Coinmarketcap, giá bitcoin đang tăng 6,34% trong vòng 24 giờ qua và đứng ở trên mốc 10.000 USD.

Theo Anh Sa

Trí thức trẻ/Fortune

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phó TGĐ Tiki: Đầu tư vào hàng trăm MV của sao Việt hiệu quả gấp 20 lần các hình thức quảng cáo trên Youtube!

Trong cuộc chiến thương mại điện tử “đẫm máu” có người đến, có người đi, Tiki là doanh nghiệp Việt hiếm hoi thuộc nhóm “người ở lại”, và ở tới 10 năm, dù có 5 lần suýt chết hoặc “vô hòm”. 2019 là năm đánh dấu tên tuổi của đơn vị TMĐT này khi đi cùng với một loạt sản phẩm âm nhạc, từ "Đừng yêu nữa, em mệt rồi" của Min đến "Anh ơi ở lại" của Chipu...

Bạn là gà hay đại bàng, không phải do gene mà là do lựa chọn: Hay tự ái, luôn nghĩ mình đúng, thích "gáy, nổ" sẽ mãi mãi chỉ là kiếp gà mà thôi!

Nếu bạn chọn làm đại bàng, hãy sống theo chân lý là "tôi chọn sự vĩ đại". Một khi đã chọn sự vĩ đại, sẽ không chấp nhặt suy nghĩ và hành động của bọn gà, đồng nghĩa luôn tiến về phía trước, sống lừng lẫy, ngạo nghễ với tất cả khả năng tiềm tàng của bản thân!

Founder 9x của Spiderum: 10 năm làm vận động viên chuyên nghiệp, tốt nghiệp Đại học loại giỏi ở Phần Lan vẫn quyết về nước để khởi nghiệp

“Vì sao những người trẻ như mình luôn thụ động và hoang mang trong thời buổi thông tin tràn ngập? Tôi đã từng tự hỏi mình như vậy rất nhiều lần trên những con đường phủ đầy tuyết trắng ở Bắc Âu”, Trần Việt Anh (sinh năm 1993), sáng lập mạng xã hội Spiderum chia sẻ.

Đọc thêm