Big4 kiểm toán sắp có đợt cải tổ lớn nhất nhiều thập kỷ

07/07/2020 08:40 AM | Kinh doanh

PwC, Deloitte, KPMG và EY cần tách biệt các hoạt động kiểm toán, hạn chót là năm 2024.Đây sẽ là đợt cải tổ lớn nhất nhiều thập kỷ của ngành kiểm toán, theo yêu cầu từ nhà chức trách Anh.

Big4 kiểm toán sắp có đợt cải tổ lớn nhất nhiều thập kỷ

Hội đồng Báo cáo Tài chính Anh (FRC) gần đây ban hành các nguyên tắc về chia tách hoạt động đối với các đơn vị kiểm toán của PwC, Deloitte, KPMG và EY. Bộ tứ kiểm toán này cần vạch rõ kế hoạch thực hiện 22 nguyên tắc trước tháng 11 và hoàn tất triển khai các biện pháp không muộn hơn tháng 6/2024.

Đây là đợt cải tổ cấu trúc đầu tiên về cách thức hoạt động kiểm toán sau nhiều thập kỷ. Ngành kiểm toán gần đây hứng nhiều chỉ trích vì bị cho là không hành động trong những năm dẫn đến sự sụp đổ tài chính của hãng bán lẻ BHS, công ty xây dựng Carillion, Thomas Cook và gần đây nhất là Wirecard.

Các nguyên tắc mới của FRC yêu cầu các công ty chi trả cho kiểm toán viên phù hợp với lợi nhuận của mảng kiểm toán, đảm bảo tài chính cho bộ phận kiểm toán với tài khoản lỗ và lãi riêng biệt, thành lập ủy ban kiểm toán độc lập để giám sát. Khoảng 1/5 doanh thu của Big4 đến từ kiểm toán nhưng quy mô của hoạt động này gần đây bị lấn át bởi sự mở rộng nhanh chóng các chi nhánh tư vấn.

Big4 kiểm toán sắp có đợt cải tổ lớn nhất nhiều thập kỷ - Ảnh 1.

Big4 kiểm toán trên thế giới. Ảnh: FT.

Những yêu cầu mới được đưa ra nhằm cải thiện chất lượng kiểm toán và “khả năng phục hồi của thị trường kiểm toán” bằng cách đảm bảo “không có vật tư, trợ cấp chéo nào giữa hoạt động kiểm toán và phần còn lại của công ty”, theo FRC.

“Để đạt mục tiêu này, chúng tôi sẽ tìm cách đảm bảo kiểm toán là nghề hấp dẫn, có uy tín và tăng niềm tin trong kiểm toán”.

“Tách biệt hoạt động tại các công ty kiểm toán ở Anh chỉ là bước đầu tiên trong hành trình khôi phục niềm tin ở Anh”, Jon Holt, giám đốc kiểm toán tại KPMG, nói. “KPMG ủng hộ việc tách biệt hoạt động ở Anh”.

Sự sụp đổ của Carillion năm 2018 làm dấy lên các lời kêu gọi cải tổ toàn diện ngành kiểm toán và điều tra KPMG, đơn vị kiểm toán cho Carillion suốt 19 năm. Sau đó, cơ quản quản lý cạnh tranh khuyến nghị chính phủ Anh ra luật để chia tách Big4.

Giám đốc kiểm toán và bảo hiểm của Deloitte, Stephen Griggs, hoan nghênh việc FRC làm rõ các nguyên tắc tách biệt hoạt động và sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan này để phát triển kế hoạch liên quan trong những tháng tới.

Như Tâm

NDH

Từ khóa:  kiểm toán
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thêm 2 ca nhiễm Covid-19 tại Hà Nội và Bắc Giang: Là F1 và người dân đi du lịch trở về từ Đà Nẵng

Tính đến 6h00 sáng 9/8, cả nước đã có thêm 2 ca nhiễm Covid-19, nâng tổng số bệnh nhân lên 812 trường hợp.

Fashion influencer Việt bị bắt tại Úc vì trộm số hàng hiệu hơn 800 triệu VNĐ, hóa ra là người từng bị "bóc phốt" ầm ĩ 3 năm trước

Hàng loạt trang tin uy tín vừa đưa tin về việc thanh niên 25 tuổi quốc tịch Việt Nam bị bắt sau khi trộm số lượng lớn hàng hiệu tại Sydney và Melbourne.

Xe Toyota tại Việt Nam hết thời giá cao: Về đúng phân khúc, bỏ 'lạc kèm bia' và khuyến mại kích cầu

Sức ép từ thị trường đang đẩy xe Toyota có giá niêm yết và giá bán tại đại lý về gần hơn tới mức phổ biến của phân khúc.

NTK triệu đô Quách Thái Công: Tiền, mua được sự xa xỉ nhưng chưa chắc mua được sự sang trọng!

“Nhiều người có suy nghĩ rằng phòng khách cần sự phô trương, trau chuốt cho người ngoài tới hoan hô, trầm trồ, còn phòng ngủ không có ai bước vào nên không cần dụng công làm đẹp. Nhưng, tôi nghĩ khác, “hãy cho tôi xem phòng ngủ của bạn, tôi sẽ biết bạn là ai. Tôi sẽ biết bạn có đang sống thật với chính mình hay những gì bạn thể hiện chỉ là lớp áo màu mè, phô diễn!” – NTK Quách Thái Công bày tỏ quan điểm về sự hoàn hảo, về cái Đẹp, về việc xây dựng thương hiệu cá nhân cùng nguyên tắc khi bắt tay thiết kế một ngôi nhà.

Đọc thêm