Biết Việt Nam là "trùm lúa gạo" nhưng vẫn nghèo, một đại gia Thụy Sỹ đã tìm ra lời giải để nâng tầm gạo Việt

30/09/2016 09:34 AM | Kinh doanh

Tập đoàn Bühler (Thụy Sĩ) hôm nay khánh thành nhà máy chế tạo máy móc, thiết bị sản xuất lúa gạo tại tỉnh Long An để khai thác lợi thế sản xuất lúa gạo lớn ở Việt Nam.

Biết Việt Nam là "trùm lúa gạo" nhưng vẫn nghèo, một đại gia Thụy Sỹ đã tìm ra lời giải để nâng tầm gạo Việt

Là nước xuất khẩu gạo thứ 3 trên thế giới nhưng nông dân trồng lúa vẫn nghèo. Một lý do quan trọng được chuyên gia chỉ rõ là chính giá gạo xuất khẩu thấp, vì không có thương hiệu. Một trong những yếu tố khiến giá trị xuất khẩu gạo thấp là chất lượng chưa cao do khâu chế biến.

Các nhà sản xuất lúa gạo Việt Nam phần lớn chưa chú trọng nhiều đến khâu chế biến hoặc chế biến theo phương pháp thủ công. Buhler đã có nhiều nghiên cứu và thấy được thị trường lúa gạo Việt Nam đang cần gì.

Cụ thể, Tập đoàn Buhler đã xây dựng nhà máy rộng 10.000 m2 tại Long An. Nhà máy chuyên sản xuất các loại máy chế biến gạo như máy đánh bóng, máy tách sạn, máy xát trắng, máy bóc vỏ...

Đại diện phía Buhler nêu lý do chọn Việt Nam là nơi đặt nhà máy vì Việt Nam là nhà sản xuất lúa gạo đứng thứ 4 thế giới, thứ 3 về xuất khẩu gạo toàn cầu. Bên cạnh đó, chính trị ổn định, tốc độ tăng trưởng cao cũng là lý do mời gọi Buhler đến đầu tư tại Việt Nam.

Ông Rustom Mistry, Giám đốc Kinh doanh ngành gạo khu vực châu Á, Chủ tịch Buhler Việt Na cho nhận định, "Việt Nam sản xuất lúa gạo nhiều với chất lượng tốt nhưng vẫn chưa xây dựng tốt thương hiệu gạo Việt. Lý do chủ yếu nằm ở khâu chế biến. Người chế biến cần nắm rõ được độ ẩm phù hợp. Độ ẩm quá cao thì cũng khiến gạo dễ hỏng.

Bên cạnh đó, ở Việt Nam, nhà sản xuất chưa chú trọng nhiều đến khâu chế biến. Nếu sạn, bụi lẫn vào gạo cũng khiến gạo không an toàn, giảm chất lượng. Nếu quy trình tốt thì sẽ nâng cao chất lượng của hạt gạo".

Lãnh đạo Buhler cho rằng nhà máy được khánh thành trong thời khắc quan trọng đối với thị trường sản xuất lúa gạo ở Việt Nam. Năm nay, sản xuất gạo dự tính đạt 50 triệu tấn. Hơn 5.000 doanh nghiệp ở Việt Nam đang hoạt động trong lĩnh vực lúa gạo, đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia sản xuất lúa gạo lớn nhất thế giới.

Trong số 5.000 doanh nghiệp sản xuất lúa gạo tại Việt Nam, khoảng 1.000 doanh nghiệp cỡ lớn và Buhler kỳ vọng sẽ thu hút khoảng 40% đối tượng khách hàng là doanh nghiệp cỡ lớn.

Hiện, cả nước có 3,8 triệu ha đất lúa và khoảng 7 triệu ha diện tích lúa 2 vụ. Lúa trồng ở miền Trung trở ra phía Bắc chủ yếu tiêu thụ nội địa, còn ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) phục vụ xuất khẩu.

Ông Ma Quang Trung, Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT), từng cho biết, thu nhập của bà con nông dân trồng lúa đang ở mức thấp. Theo ông, nếu 1 ha lúa, trồng một năm 2 vụ, được hơn 10 tấn, thu được 60-70 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí cho mua giống, phân bón, thuốc trừ sâu, công… (thường chiếm khoảng 70%), nông dân thu được chỉ khoảng 20 triệu/ha, rất thấp.

Thế Trần

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kiếm 281 tỷ đồng từ Google, 8x Đà Nẵng tiết lộ: Doanh thu là thành quả của cả đội, có những dự án lỗ vài tỷ là chuyện thường!

Người này cũng cho biết doanh thu nói trên không phải của riêng anh mà là của cả một đội nhóm phía sau.

Câu chuyện kinh doanh

Thế lực công nghệ đứng sau chuỗi Pizza 4P’s: 100% IT “nhà làm”, chuyển đổi số nhanh gấp 3 lần Tiki, lọt top 10 TMĐT Việt Nam

Trong năm 2021, mục tiêu của Pizza 4P's là ứng dụng AI vào tất cả các sản phẩm tuyến trên, đồng thời ứng dụng "internet of things" để tự động hóa càng nhiều thứ càng tốt, hướng đến quy mô 1.000 nhà hàng.

Câu chuyện kinh doanh

Vì sao thu nhập 20-30 triệu đồng/tháng không mua nổi nhà ở Hà Nội và Sài Gòn?

Tương lai cho thị trường căn hộ bình dân và nhà ở xã hội - phân khúc có nguồn cung lớn, vẫn khá mù mờ trong thời gian tới.

Tập đoàn tư nhân Việt bí ẩn bán ngô, đậu nành cho các ông lớn Masan, CP, Cargill, Green Feed... mang về doanh thu tỷ đô

Tân Long là nhà cung cấp nguyên liệu thức ăn chăn nuôi lớn nhất tại Việt Nam. Năm 2017, đơn vị này cung cấp 3,7 triệu tấn cho nhiều doanh nghiệp sản xuất thực ăn chăn nuôi lớn như CP Việt Nam, VINA Feed, Sojitz, Cargill, Green Feed...

Đọc thêm