Biết buông bỏ muộn phiền, ắt sống một đời an yên!

04/12/2021 11:47 AM | Sống

Hạnh phúc gieo trồng từ tâm ta và được tưới mỗi ngày nhờ những suy nghĩ tích cực. Ngày mai chỉ đến một lần, đừng vì tham vọng mà làm mờ đi ý nghĩ phải sống thật với đời.

Biết buông bỏ muộn phiền, ắt sống một đời an yên!

"Chỉ một chữ An
Mà không dễ có
Bởi tâm bề bộn
Nào thấy được An
Buông bớt lòng tham
An liền hiện hữu."

Cuộc sống vốn là một chuỗi phiền lo nối tiếp qua ngày. Bởi vậy, chúng ta đều tất bật với guồng quay tiền tài, danh vọng, với những mơ ước cao sang, khó chạm mà chẳng hề để ý bấy lâu nay thể chất đã rã rời, tinh thần đã suy kiệt. Tất nhiên, nào có ai trong chúng ta muốn bản thân tới nông nỗi ấy. 

Biết buông bỏ muộn phiền, ắt sống một đời an yên! - Ảnh 1.
Biết buông bỏ muộn phiền, ắt sống một đời an yên! - Ảnh 2.

Vốn là người yêu cái đẹp, yêu lối sống thong dong và hướng thiện, hiểu được những bộn bề, chơi vơi kia, tác giả Winlinh (tên thật là Phạm Thùy Dung - chuyên viết báo, vẽ tranh, làm thơ và là chủ nhân của fanpage Winlinh được rất nhiều độc giả yêu thích) đã truyền tải sự thư thái, nhẹ nhõm, an yên và tỉnh thức của mình qua hơn 350 bài thơ nhỏ và hàng trăm bức minh họa xinh xắn trong cuốn sách "Chuyện đã cũ cứ thong dong mà cũ" mới xuất bản gần đây.

Lối viết và vẽ mộc mạc, dung dị nhưng sâu sắc, tinh tế của tác giả lan tỏa một sự thư thái, nhẹ nhõm, an yên và tỉnh thức; là chốn đi về quen thuộc của những tâm hồn yêu cái đẹp, yêu lối sống thong dong, tự tại và hướng thiện.

“Ta đem một mớ buồn phiền 
Mang ra chợ bán lấy tiền để tiêu 
Ai ngờ hàng ế liêu xiêu 
Chợ toàn người bán tiêu điều người mua 
Thôi đành bán rẻ như cho 
Với người bên cạnh còn lo mà về 
Bán rồi buồn bỗng vơi đi 
Nhận ra ta có buồn gì bằng ai 
Nhìn quanh bao nỗi buồn dài 
Buồn phiền ta chẳng bằng ai, thật mà.”

Các bài thơ mang hơi hướng của thiền và tĩnh lặng, giúp mỗi người thêm yêu thương cuộc đời và biết sống trọn vẹn hơn cho hiện tại. 

Biết buông bỏ muộn phiền, ắt sống một đời an yên! - Ảnh 3.

Những lời nhắn nhủ trong thơ thật gần gũi và thiết thực, là lời châm ngôn cuộc sống dễ hiểu và giản dị, là nơi an trú tâm hồn mà ai cũng có thể cảm nhận được và thấy mình trong đó. Làn gió mát lành từ những bài thơ và những bức tranh minh hoạ khiến ta thêm yêu cuộc sống và tươi trẻ, thong dong, yên lành hơn bắt đầu từ ý nghĩ. 

“Quá khứ ai cũng có lúc hào quang
Nhưng chẳng nên ôm hoài luyến tiếc 
Những vui buồn hôm qua tha thiết
Đến hôm nay đã sương khói mất rồi   
Bao lỡ lầm hãy cứ để buông trôi
Điều xa xôi mặc lùi sâu dĩ vãng 
Thực tại kề bên đừng thờ ơ lơ đãng
Vướng víu gì những xưa cũ thời gian 
Phút giây này cảm ơn nhé bình an
Còn chuyện cũ cứ thong dong mà cũ.”


Sinh Hồng

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ khóa:  suy nghĩ tích cực
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Dàn nữ tướng hùng hậu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Phu nhân và em vợ làm Phó chủ tịch, đội ngũ nữ quản lý cấp cao tài năng và thâm niên

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng từng cho biết vị trí tài chính kế toán, pháp lý kinh doanh,… là thế mạnh của phụ nữ. Do đó Vingroup thường bổ nhiệm phụ nữ đảm đương những vị trí này.

Con Cưng khai trương mô hình Super Center hoành tráng: Tọa lạc 'đất vàng' Ngã 6 Phù Đổng, rộng 2.000m2, bán 10.000 sản phẩm, có cả quán cà phê

Super Center là mô hình kinh doanh mới theo kiểu ‘tất cả trong 1’ của Con Cưng, bên cạnh các cửa hàng nhỏ vốn có. Sau khi nhận 90 triệu USD từ Quadria Capital, chuỗi cửa hàng mẹ và bé lớn nhất Việt Nam có thêm nguồn lực để thực hiện kế hoạch lớn: có 2.000 cửa hàng vào 2025 – trong đó khoảng 300 Super Center; doanh thu cả 2 mô hình chiếm tỷ lệ 50-50.

Làng Mai gắn liền với Thiền sư Thích Nhất Hạnh nằm ở đâu và có ý nghĩa thế nào trong cuộc đời vị sư thầy được nhiều người khắp thế giới kính trọng?

Làng Mai luôn được xem là một trong những hệ thống tu viện nổi tiếng thế giới, là nơi để thiền sư Thích Nhất Hạnh và các đồ đệ tu hành.

Đọc thêm