Biến thể của SARS-COV-2 gây triệu chứng nhẹ tại Singapore

22/08/2020 16:20 PM | Xã hội

Gây các triệu chứng bệnh nhẹ hơn là biểu hiện của một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 vừa được phát hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Singapore.

Đây là kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí y khoa danh tiếng The Lancet. Theo đó, biến thể của virus SARS-CoV-2 bị xóa mất đoạn nucleotide 382 (∆382) tại protein ORF8 của bộ gene đã được phát hiện ở Singapore và một số nước khác. Các nhà khoa học đã nghiên cứu ảnh hưởng của việc protein bị xóa một đoạn nucleotide đối với các đặc điểm lâm sàng của sự lây nhiễm.

Cụ thể, các nhà khoa học đã thu thập dữ liệu lâm sàng, xét nghiệm và X-quang từ hồ sơ bệnh án điện tử của bệnh nhân, các mẫu máu được thu thập trong quá trình nhập viện và sau khi xuất viện, các bệnh nhân bị nhiễm biến thể ∆382 được so sánh với những người nhiễm virus SARS-CoV-2 nguyên gốc.

Biến thể của SARS-COV-2 gây triệu chứng nhẹ tại Singapore - Ảnh 1.

Biến thể SARS-CoV-2 mới tìm thấy tại Singapore gây tình trạng nhiễm trùng nhẹ hơn. (Ảnh: Reuters)

Nghiên cứu cho thấy, bệnh nhân nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 có các triệu chứng lâm sàng nhẹ hơn, ít phải chăm sóc đặc biệt. Biến thể mới cũng kích hoạt phản ứng miễn dịch mạnh hơn ở cơ thể người bệnh. Biến thể này lây từ người sang người tại một vài ổ dịch ở Singapore và biến mất từ sau tháng 3 vừa qua.

Biến thể mới được phát hiện này được cho là có nguồn gốc từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc và đã lây lan sang Singapore. Các nhà khoa học cho biết, phát hiện này có ý nghĩa tích cực đối với hoạt động bào chế thuốc điều trị và vaccine ngừa COVID-19 .

Quỳnh Chi

Cùng chuyên mục
XEM