Biên giới Trung - Triều: Thị trường nhà đất, than đá "sôi sục" trước hi vọng dỡ bỏ cấm vận

11/06/2018 08:45 AM | Thời sự

Những người dân địa phương khác ở Đan Đông cho biết người lao động Triều Tiên đang quay trở lại, giúp nhiều nhà hàng, khách sạn có thể đi vào hoạt động.

Biên giới Trung - Triều: Thị trường nhà đất, than đá "sôi sục" trước hi vọng dỡ bỏ cấm vận

Dọc biên giới Trung Quốc và Triều Tiên , các nhà đầu cơ đang bắt đầu mua đất trong khi các nhà buôn tích trữ lượng lớn than của Triều Tiên . Tất cả đều mong chờ lệnh cấm vận sẽ sớm được dỡ bỏ.

"Sẽ rất tuyệt vời nếu Triều Tiên mở cửa," một người bán mũ họ Yang ở thành phố Đan Đông bày tỏ.

Cô cho biết, những tháng gần đây, số khách hàng người Triều Tiên tới mua bán trong thành phố này đã giảm mạnh sau khi các lệnh trừng phạt được thắt chặt. Nhưng bây giờ, giữa lúc cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều đang có dấu hiệu khởi sắc, giá cả hàng hóa tại Đan Đông tăng vọt bởi những nhà đầu cơ với hi vọng rằng giao thương với Triều Tiên sắp "hồi sinh".

Những người dân địa phương khác ở Đan Đông cho biết người lao động Triều Tiên đang quay trở lại, giúp nhiều nhà hàng, khách sạn có thể đi vào hoạt động.

Một chủ nhà hàng món ăn Triều Tiên đang đào tạo nhân viên những món ăn mới để phục vụ các du khách tới từ vùng khách của Trung Quốc, bao gồm những người có ý định tới thăm Triều Tiên.

Đoàn xe hộ tống ông Kim Jong Un về khách sạn St Regis.

Nhà hàng Liuji, mới bị đóng cửa hồi năm 2016 sau khi làm ăn với người Triều Tiên, đã mở cửa trở lại vào tháng 3 năm nay sau khi ông Kim tới thăm Trung Quốc - chuyến đi nước ngoài chính thức đầu tiên của nhà lãnh đạo sau khi nhậm chức.

Những nhân viên Triều Tiên tại đây gọi việc đóng cửa trong vài năm qua là nhằm "sửa sang" cửa hàng.

Ngày 5/6, hãng hàng không Air China tuyên bố sẽ cho các tuyến bay Bắc Kinh - Bình Nhưỡng hoạt động trở lại.

Mặc dù chuyến bay đầu tiên của Air China tới Triều Tiên chỉ có khoảng 20 khách, những hãng bán tour du lịch cho biết rất nhiều du khách Trung Quốc đã tới Bình Nhưỡng bằng xe khách. Những tuần gần đây, số khách du lịch tăng mạnh bởi căng thẳng đã có phần giảm bớt.

"Tôi tới ga tàu hỏa (ở Bình Nhưỡng) và không thể tin nổi số lượng du khách tại đây. Tôi đoán phải có khoảng 100 du khách Trung Quốc đi tàu hàng ngày. Trước đây tôi chỉ thấy nhiều nhất là 30-40 du khách," một giám đốc công ty tour du lịch tại Đan Đông cho biết.

Các nhà lập pháp Mỹ đã bày tỏ quan ngại rằng các thương gia Trung Quốc đang tìm cách "lách luật" cấm vận, nhưng những nhà ngoại giao Bắc Kinh khẳng định không có bằng chứng nào cho thấy Trung Quốc đang vi phạm lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc.

Theo Tất Đạt

Thời đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO startup Việt từng gọi được 25 triệu USD vừa thua kiện công ty cũ ở Singapore vì "chiếm đoạt cơ hội kinh doanh", phải nộp phạt hơn 4 tỷ đồng

Nhà sáng lập kiêm CEO sàn thương mại điện tử Telio vừa bị Tòa án cấp cao Singapore yêu cầu bồi thường và chuyển nhượng cổ phần cho công ty cũ của ông.

Câu chuyện kinh doanh

Next Media – đơn vị sở hữu bản quyền truyền hình giải đấu có đội tuyển Việt Nam là ai?

Thành công luôn đi kèm với may mắn, câu chuyện kinh doanh của Next Media lần nữa chứng minh điều đó. Nhờ nhảy vào ngành bản quyền truyền hình bóng đá ngay thời điểm vàng son của tuyển Việt Nam, Next Media đã vớ bở: từ doanh thu 73,7 tỷ đồng năm 2017, vọt lên 380 tỷ đồng năm 2019 và dần trở thành một thế lực thật sự trên thị trường.

Câu chuyện kinh doanh

Giấu bằng đại học danh giá để đi bán thịt lợn, tỷ phú Trung Quốc nhận định: Đi học chưa chắc thay đổi được số mệnh, nhưng chắc chắn thay đổi được tư duy

Xuất phát từ đại học Bắc Kinh danh giá, người đàn ông Trung Quốc đã chọn nghề bán thịt lợn vì cuộc sống mưu sinh và sau đó trở thành tỷ phú.

Shark Hưng khuyên khởi nghiệp 'cứ làm đi', tỷ phú Nguyễn Đăng Quang kịch liệt phản đối tư duy này, người trẻ biết nghe ai bây giờ?

Tất cả những lời khuyên đều mang tính tham khảo, chủ kiến của bản thân mỗi người mới là điều quan trọng nhất. Mặc dù chủ kiến của chúng không hẳn là đúng nhưng sai lầm là điều tất yếu trong quá trình học cách trưởng thành.

Đọc thêm