Biến chủng Delta kéo mây mù che phủ thị trường tài chính châu Á, riêng Trung Quốc có tháng rút ròng vốn đầu tiên kể từ quý 1/2021

10/08/2021 03:18 PM | Kinh doanh

Biến chủng Delta hiện đã ghi nhận ở 132 quốc gia, số ca mắc trong trong tháng 7 đã tăng 80% so với tháng 6 do mức độ lây nhiễm cao hơn và có dấu hiệu bùng phát trở lại ở cả những nước trước đó đã cơ bản khống chế được dịch. Hầu hết các Ngân hàng Trung ương đều duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng để hỗ trợ nền kinh tế nhưng sự phục hồi đang có tín hiệu chững lại ở hai nền kinh tế lớn là Mỹ và Trung Quốc.

Biến chủng Delta kéo mây mù che phủ thị trường tài chính châu Á, riêng Trung Quốc có tháng rút ròng vốn đầu tiên kể từ quý 1/2021
Thị trường Trung Quốc am đảm trong suốt tháng 7/2021

Cùng với căng thẳng gia tăng trong quan hệ của Trung Quốc với Mỹ và các nước đồng minh, rủi ro về chính sách đã khiến vốn rút khỏi thị trường Trung Quốc trong tháng 6 và tiếp tục duy trì xu hướng này trong 3 tuần đầu tháng 7. Cổ phiếu Trung Quốc lao dốc đã kích hoạt lực mua bắt đáy trong tuần cuối tháng 7.

Thêm vào đó, việc Bắc Kinh ban hành các quy định mới siết chặt quản lý các tập đoàn lớn hoạt động trong các lĩnh vực mua sắm trực tuyến, giao đồ ăn, dạy thêm sau giờ học, giải trí… khiến làn sóng bán tháo cổ phiếu Trung Quốc lan rộng, bao gồm cả các cổ phiếu Trung Quốc niêm yết tại thị trường Mỹ.

Mức giảm sâu của giá cổ phiếu, các tuyên bố trấn an thị trường từ cơ quan quản lý thị trường chứng khoán Trung Quốc và PBOC (Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc) bơm tiền mạnh đã kéo dòng tiền trở lại thị trường này trong ngắn hạn. Theo số liệu của SSI Research, vào tuần cuối tháng 7, tuy các chỉ số chứng khoán Trung Quốc vẫn giảm sâu nhưng đã có 4,1 tỷ USD tiền qua các quỹ ETF vào thị trường Trung Quốc.

Tuy vậy, rủi ro thị trường rõ ràng đang ở mức cao, dòng vốn chủ động có tháng rút ròng đầu tiên khỏi thị trường Trung Quốc kể từ hồi quý I/2020.

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, mây mù che phủ thị trường Trung Quốc, cổ phiếu lao dốc, dòng tiền tháo chạy - Ảnh 1.

Mây mù ảm đạm chưa tan trên thị trường tài chính đại lục thì dòng vốn có dấu hiệu suy giảm ở thị trường Đài Loan. Sau hai tháng có vốn vào rất mạnh (2,7 tỷ USD), dòng vốn đã rút ròng nhẹ gần 40 triệu USD khỏi thị trường Đài Loan trong tháng 7.

Theo SSI Research, dòng vốn vào các thị trường mới nổi Châu Á ngoại trừ Trung Quốc nhìn chung là kém tích cực hơn trong tháng qua khi diễn biến dịch bệnh trong khu vực vẫn đang rất phức tạp.

Trong khảo sát diễn biến dòng vốn vào thị trường tài chính Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Hàn Quốc, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam, Philippines, Đài Loan của EPFR Global, thì thị trường tài chính Trung Quốc ở mức báo động cao nhất về diễn biến rút ròng vốn tính tới 28/7/2021, xếp thứ hai là vùng lãnh thổ Đài Loan.

Nhìn rộng ra thị trường tài chính quốc tế, trong 7 tháng đầu năm, có tổng cộng 636 tỷ USD vốn đổ vào cổ phiếu doanh nghiệp. Tuy cổ phiếu vẫn là kênh thu hút dòng tiền mạnh nhất nhưng đang suy giảm về quy mô, cụ thể là dòng vốn tháng 7/2021 giảm 9% so với tháng trước.

Sự tăng trưởng chậm lại của thị trường tài chính Trung Quốc, cùng với dịch bệnh Covid-19 phức tạp, lạm phát gia tăng, chính sách tiền tệ thu hẹp và bong bóng tài sản khiến cho thị trường nhiều rủi ro và tâm lý nhà đầu tư yếu hơn giai đoạn trước đó.

Ứng Minh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tập đoàn của Warren Buffett báo lỗ 53 tỷ USD

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett cũng không tránh được thua lỗ khi thị trường ảm đạm.

BizInsider

Hai ông lớn ngành nhựa xây dựng "bắc Tiền Phong, nam Bình Minh" hiện đang làm ăn ra sao?

Ngành nhựa Việt Nam được chia thành 2 nhóm lớn là sản xuất nhựa bao bì và nhựa xây dựng. Ngành nhựa xây dựng sản xuất ra các sản phẩm như cửa nhựa, ống nước, tấm trần, sàn nhựa,..

THACO đặt mục tiêu mở 20 đại siêu thị Emart, doanh thu 1 tỷ USD

Sau hơn 1 năm từ tin đồn: Emart Việt Nam "bán mình" cho THACO, bây giờ THACO – chính xác hơn là THISO Retail đã chính thức ra mắt, đồng thời tiết lộ mục tiêu vô cùng tham vọng: mở 20 đại siêu thị Emart khắp Việt Nam nhằm tạo ra doanh thu 1 tỷ USD vào 2026. Một trong những đối thủ trực tiếp của Emart là đại siêu thị Co.opXtra hiện có 5 địa điểm.

Báo Tây Ban Nha đưa tin hai nghệ sĩ Việt vướng lùm xùm ở Majorca được trả hộ chiếu

Tòa án Palma – nơi điều tra cáo buộc hai nghệ sĩ Việt Nam hiếp dâm cô gái 17 tuổi trong khách sạn ở Andratx (Majorca, Tây Ban Nha) đã quyết định trả lại hộ chiếu cho hai người này, và họ có thể về nước.

Đọc thêm