"Bí thuật" luộc gà cúng đẹp, vàng ruộm cho nàng dâu mới về nhà chồng ngày Tết

31/01/2022 11:01 AM | Sống

Gà luộc là một món ăn quan trọng trong ngày Tết truyền thống của người Việt Nam.

Cách chọn gà ngon

- Gà sống: trọng lượng khoảng 1,5-2 kg, khỏe mạnh, mắt sáng, mào đỏ dựng, lông gà màu sáng, bóng mượt, chân gà vàng đều, thon nhỏ.

- Gà thịt sẵn: thân gà nhỏ gọn, săn chắc, ức nhỏ, phao câu nhỏ, có ít mỡ ở phần cổ và phần đùi, da gà không bị thâm tím, tím tái, không có các đốm đen. Lưu ý, nếu da gà dai, vàng óng đều, mỡ gà lại trắng chứng tỏ gà bị tẩm thuốc vàng.

Cách buộc gà cúng đẹp

- Gà cúng theo thế cánh tiên: có 2 yêu cầu đầu gà ngẩng cao và 2 cánh xòe ra đều nhau. Lần lượt cho 2 chân gà vào phần bụng đã mổ moi, sau đó dùng dao khứa nhẹ 2 cánh rồi đan chúng lại sao cho 2 phần khớp chạm nhau để cánh xòe ra. Đầu gà được cài vào giữa 2 cánh rồi dùng dây lạt buộc cố định.

- Gà cúng theo thế gà bay: nên dùng đũa để tạo thế cánh gà bay sau đó lấy lạt buộc cánh thẳng theo chiếc đũa còn phần chân xếp lại gọn gàng lại. Cuối cùng, xỏ lạt qua mũi gà rồi buộc vào phần đũa sau để tạo thế ngẩng đầu.

Bí thuật luộc gà cúng đẹp, vàng ruộm cho nàng dâu mới về nhà chồng ngày Tết - Ảnh 1.

- Gà cúng theo thế gà chầu: đây là cách buộc gà cúng phức tạp, tốn nhiều thời gian và công sức nhất cho việc tạo hình. Đầu tiên, dùng dao loại nhỏ rạch nhẹ một đường 2 bên cổ gà, ở vị trí gần mép miệng rồi nhét 2 cánh vào sao cho phần đầu cánh thò ra bên ngoài miệng. Dùng dây lạt buộc 2 chân gà khép sát vào thân.

- Gà cúng theo thế gà quỳ: dùng dao khứa nhẹ ở khớp chân rồi bẻ quặp 2 chân gà ra phía sau, rồi cố định lại bằng dây để tạo dáng đang quỳ tự nhiên. Cố định cho đầu thẳng và khép 2 cánh vào sát hai bên sườn.

Bí thuật luộc gà cúng đẹp, vàng ruộm cho nàng dâu mới về nhà chồng ngày Tết - Ảnh 2.

Cách luộc gà ngon

- Nguyên liệu chuẩn bị: gừng, muối, hành hoa, nghệ, 1 chậu nước đun sôi để nguội.

- Các bước luộc gà: 

Nên dùng tăm cố định đầu gà với thân gà trước khi cho gà vào nồi. 

Sau đó cho gà vào nồi và đổ nước lạnh ngập hơn gà, luộc ở lửa to. Lưu ý tuyệt đối không để lửa quá to, da gà rất dễ bị nứt. Trong lúc luộc, cứ cách khoảng 7-8 phút thì hớt bỏ bọt một lần.

Bí thuật luộc gà cúng đẹp, vàng ruộm cho nàng dâu mới về nhà chồng ngày Tết - Ảnh 3.

Tới khi nước sôi, hạ nhỏ lửa và luộc thêm trong khoảng 10 phút nữa. Thời gian luộc gà phụ thuộc vào trọng lượng và gà non hay già nhưng trung bình mất khoảng 40 phút. Lưu ý trong giai đoạn này, không được đậy nắp nồi khi luộc. Sau khoảng 10 phút, tắt bếp rồi đậy nắp nồi lại trong khoảng 20 phút nữa để gà chín đều.

Để da gà vàng ruộm và đẹp mắt, khi vớt gà ra, nên cho ngay vào thau nước lạnh để ngâm và ngâm trong 5 phút. Sau khi vớt ra, quét mỡ gà trộn bột nghệ lên cả con gà để có lớp da vàng tươi.


Ngọc Quế

Cùng chuyên mục
XEM