Bí thư Đà Nẵng: “Thanh niên ngồi cà phê, nhậu nhẹt nhiều quá”

23/03/2016 19:46 PM | Sống

Đó là phát biểu của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh trong buổi đối thoại với các thanh niên tiêu biểu tại thành phố sáng 23/3.

Tham dự buổi đối thoại còn có sự góp mặt của ông Võ Công Trí, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cùng hàng trăm đoàn viên thanh niên , các doanh nhân, công chức trẻ của thành phố.

Mở đầu phần phát biểu, bạn Lê Thị Minh Thảo, Phó TGĐ Công ty Thủy sản Thuận Phước (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà) nêu quan điểm, thành phố cần tạo ra nhiều công việc cho tầng lớp trí thức trẻ.

Theo đó, Thành phố nên có chiến lược về công ăn việc làm giúp đỡ thanh niên. Khi thanh niên biết số lượng việc làm trong 2 - 5 năm, có cơ cấu việc làm theo trình độ sẽ yên tâm học hành theo nhu câu công việc chứ không chạy theo bằng cấp.

Trả lời ý kiến này, ông Huỳnh Đức Thơ cho biết, thực tế nhiều sinh viên khi học xong đại học không có đủ năng lực để làm việc. Đà Nẵng sẽ có chiến lược, nghiên cứu con số cụ thể về nguồn lao động cần cung cấp hàng năm, ở lĩnh vực nào để định hướng cho thanh niên trong quá trình chọn trường đại học.


Nhiều đoàn viên thanh niên mạnh dạn phát biểu ý kiến tại hội trường. Ảnh: Tấn Việt.

Nhiều đoàn viên thanh niên mạnh dạn phát biểu ý kiến tại hội trường. Ảnh: Tấn Việt.

Bạn Trần Đăng Trung, Chi hội trưởng Chi hội thanh niên khuyết tật thành phố bày tỏ, thành phố nên có kênh vay vốn cho người khuyết tật vì họ khó tiếp cận kênh người nghèo, kênh nông dân, phụ nữ… Người cho vay chưa hoàn toàn tin tưởng vào khả năng trả nợ.

Đồng thời bạn Trung cũng kiến nghị: “Đà Nẵng cần hạ thấp vỉa hè trên nhiều tuyến đường, tại nhà ga, sân bay, bến xe... để người khuyết tật ngồi xe lăn dễ dàng di chuyển”.

Về vấn đề này, ông Thơ đề nghị cơ quan chức năng, Sở LĐ – TB&XH nghiên cứu tạo nguồn vốn vay hiệu quả cho thanh niên, người khuyết tật khởi nghiệp. Ông Thơ giao các đơn vị hạ thấp vỉa hè 1 số điểm tập trung người tạo điều kiện tối đa cho người khuyết tật di chuyển bằng xe lăn.

Cũng tại buổi đối thoại, Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh chia sẻ, người dân, nhất là thanh niên Đà Nẵng ngồi quán cà phê, quán nhậu nhiều quá. Đây là điều trăn trở của lãnh đạo thành phố. Việc này không thể bằng biện pháp hành chính mà cưỡng bức được.


Bí thư Xuân Anh cho rằng nhiều thanh niên phí thời gian cho các buổi cà phê, nhật nhẹt. Ảnh: Tấn Việt.

Bí thư Xuân Anh cho rằng nhiều thanh niên phí thời gian cho các buổi cà phê, nhật nhẹt. Ảnh: Tấn Việt.

Tiếp lời, ông Thơ cho biết, Đà Nẵng đang nghiên cứu triển khai đường sách, cà phê sách. “Đến đó các bạn cũng uống cà phê nhưng có thể dành thời gian trao đổi nhiều hơn về các vấn đề của đất nước, của thành phố, các vấn đề văn hóa, văn minh đô thị. Ngồi cà phê như vậy thì không vô bổ” – ông Thơ nhấn mạnh.

Sau 3 giờ lắng nghe, phản biện các ý kiến của thanh niên, Bí thư Xuân Anh chốt lại: "Đà Nẵng có mức độ đô thị hóa cao nhất nước (90%), vì vậy việc xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị, phòng ngừa tội phạm phải được đặt lên hàng đầu".

Ông Xuân Anh đồng ý giao cho Thành đoàn Đà Nẵng triển khai đề án giáo dục kỹ năng sống cho thế hệ trẻ. Thành đoàn chịu trách nhiệm vận hành Khu văn hóa thiếu nhi. Thành phố cũng sẽ thành lập quỹ nghiên cứu khoa học trong HS – SV.


Cả hội trường bất ngờ trước sự xuất hiện của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. Ảnh: Tấn Việt.

Cả hội trường bất ngờ trước sự xuất hiện của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. Ảnh: Tấn Việt.

Cuối buổi đối thoại, cả hội trường bất ngờ với sự xuất hiện của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, đang có có chuyến thăm 3 tỉnh miền Trung: Đà Nẵng – Huế – Quảng Nam. Chia sẻ với thế hệ thanh niên Đà Nẵng, nguyên Tổng Bí thư cho biết, ông bất ngờ khi được mời phát biểu ý kiến tại buổi đối thoại. Ông cho rằng chương trình đối thoại với thanh niên rất hay, bổ ích.


Nguyên Tổng Bí thư chia sẻ ý kiến tại buổi đối thoại. Ảnh: Tấn Việt.

Nguyên Tổng Bí thư chia sẻ ý kiến tại buổi đối thoại. Ảnh: Tấn Việt.

“Đà Nẵng muốn xây dựng thành phố mạnh, sạch đẹp thì tất yếu phải dựa vào thế hệ trẻ, tương lai của đất nước. Hiện nay cả nước xuất hiện 1 số lãnh đạo địa phương trẻ tuổi, trong đó có Bí thư Nguyễn Xuân Anh. Đây là những luồng gió mới cho sự phát triển của địa phương nói riêng và cả nước nói chung. Đất nước luôn trân trọng, tạo mọi điều kiện cho thế hệ trẻ học tập, làm việc và cống hiến hết mình” – nguyên Tổng Bí thư phát biểu.

Theo Tấn Việt

Cùng chuyên mục
XEM