Bị Thanh tra kết luận nhiều sai phạm, Bến xe Miền Đông kiếm lãi như thế nào?

01/10/2018 08:28 AM | Kinh doanh

Năm 2016 và năm 2017, Bến xe Miền Đông tạo ra lần lượt 103,2 tỷ đồng và 106,1 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Tổng tài sản của công ty tại ngày 31/12/2016 đạt hơn 153 tỷ đồng. Các chỉ tiêu ROE, ROA hay biên lợi nhuận của Bến xe Miền Đông là cao kỷ lục nhờ lợi thế mặt bằng do Nhà nước cấp.

Bị Thanh tra kết luận nhiều sai phạm, Bến xe Miền Đông kiếm lãi như thế nào?

Thanh tra TP. Hồ Chí Minh vừa có kết luận thanh tra toàn diện Tổng Công ty Cơ khí Giao thông Vận tải Sài Gòn - TNHH MTV (SAMCO). Theo kết luận nói trên, SAMCO và hai công ty con là Công ty TNHH MTV Bến xe Miền Đông và Công ty TNHH MTV Cảng Bến Nghé có nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh.

Bến xe Miền Đông có doanh thu hoạt động chính đến từ bến, bốc xếp. Bến xe Miền Đông đã thực hiện việc thu tiền qua bến đối với các loại xe tham gia vận chuyển hành khách theo giá của UBND TP. HCM ban hành. Tuy nhiên, việc quản lý hoạt động xe ra vào bến đã có sai phạm, gây thất thoát ngân sách lớn. Chỉ riêng phí dịch vụ xuất bến, ước tính Bến xe Miền Đông đã để thất thoát doanh thu phí dịch vụ 8,6 triệu đồng/ngày trong giai đoạn kiểm tra ngẫu nhiên.

Báo cáo kết quả kinh doanh của Bến xe Miền Đông cho biết, trong 2 năm 2016 - 2017 doanh thu thuần của công ty đạt lần lượt 193,9 tỷ đồng và 202,7 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế lần lượt đạt 103,2 tỷ đồng và 106,1 tỷ đồng; nộp ngân sách lần lượt 5,1 tỷ đồng và 5,9 tỷ đồng.

Năm 2016, tổng tài sản của Bến xe Miền Đông đạt hơn 153 tỷ đồng, trong đó tiền và các khoản tương đương tiền 89 tỷ đồng, chiếm gần 60% tổng tài sản.

Bến xe Miền Đông có vốn điều lệ 72 tỷ đồng. Với những chỉ tiêu nói trên, chỉ riêng 2 năm 2016 - 2017, các chỉ tiêu đánh giá ROE, ROA hay biên lợi nhuận của Bến xe Miền Đông là cao kỷ lục. Tuy nhiên, để có kết quả nói trên, Bến xe Miền Đông được hưởng lợi lớn nhất từ mặt bằng kinh doanh gần 7ha đất do Nhà nước cấp.

Theo Hồng Quân

BizLive

Từ khóa:  bến xe, miền đông
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Việt Nam 'lọt vào mắt xanh' của Apple

Liệu Việt Nam có thay thế Trung Quốc trở thành "công xưởng thế giới" hay không?

Câu chuyện kinh doanh

Vì sao thu nhập 20-30 triệu đồng/tháng không mua nổi nhà ở Hà Nội và Sài Gòn?

Tương lai cho thị trường căn hộ bình dân và nhà ở xã hội - phân khúc có nguồn cung lớn, vẫn khá mù mờ trong thời gian tới.

Tập đoàn tư nhân Việt bí ẩn bán ngô, đậu nành cho các ông lớn Masan, CP, Cargill, Green Feed... mang về doanh thu tỷ đô

Tân Long là nhà cung cấp nguyên liệu thức ăn chăn nuôi lớn nhất tại Việt Nam. Năm 2017, đơn vị này cung cấp 3,7 triệu tấn cho nhiều doanh nghiệp sản xuất thực ăn chăn nuôi lớn như CP Việt Nam, VINA Feed, Sojitz, Cargill, Green Feed...

Nổi như gà rán KFC cũng ăn theo drama Sơn Tùng – Thiều Bảo Trâm chia tay: Chế bài tự sự “Thương em” để đăng quảng cáo trên fanpage chính thức

Có thể thấy, những lời tâm sự của Sơn Tùng M-TP đã trở thành nguyên liệu tốt để khai thác chất liệu quảng cáo, thu hút sự chú ý của dân mạng.

Đọc thêm