Bị sức ép từ chính phủ Trung Quốc, Tencent thay thế PUBG bằng phiên bản "thiện lành" hơn

09/05/2019 01:10 PM | Công nghệ

Tháng trước, chính phủ Trung Quốc đã công bố một số điều luật mới liên quan video game, và ngay lập tức, các game thủ nước này đã phải nếm mùi cay đắng.

Bị sức ép từ chính phủ Trung Quốc, Tencent thay thế PUBG bằng phiên bản "thiện lành" hơn

Hôm nay, Tencent đã thay thế tựa game bắn súng battle royale cực kỳ phổ biến là PUBG bằng một tựa game mới "được lòng" chính phủ Trung Quốc hơn, và tựa game mới này có thể sẽ giúp hãng tăng thêm kha khá doanh thu từ mảng trò chơi trực tuyến.

Tựa game mà chúng ta đang nói đến ở đây có tên là "Game of Peace" (Trò chơi... hòa bình), được Tencent giới thiệu trong một bài viết trên Weibo cùng thời điểm PUBG (Player Unknown Battlegrounds) bị xóa khỏi danh sách các trò chơi phát hành tại Trung Quốc. Game of Peace đã được thử nghiệm rộng rãi nhưng chưa mang về doanh thu, và nay có vẻ như Tencent đã từ bỏ việc xin giấy phép để tiến hành kiếm tiền từ game này.

Game of Peace là tựa game được thiết kế nhằm đảm bảo vượt qua mọi vòng kiểm duyệt của các cơ quan kiểm duyệt game Trung Quốc. Vào tháng trước, Cơ quan Báo chí và Xuất bản Nhà nước Trung Quốc đã công bố một loạt các yêu cầu phải đạt được đối với các tựa game mới, bao gồm cấm không được xuất hiện hình ảnh của xác chết và máu me, nhắc đến lịch sử phong kiến và đánh bạc. Tựa game mới của Tencent giống hệt PUBG, nhưng không có các xác chết, và chủ đề xuyên suốt của nó cũng tập trung vào lực lượng không quân Trung Quốc, mà theo bài viết trên Weibo thì nó nói về "các chiến binh thiên thanh bảo vệ vùng trời tổ quốc" và cuộc chiến chống khủng bố của họ.

Game of Peace được phát triển bởi Krafton, một nhà phát hành Hàn Quốc, trước đây có tên là BlueHole - hãng phát triển PUBG. Bên cạnh sự giống nhau về mặt hình ảnh, hai tựa game dường như là anh em sinh đôi bởi một số người chơi phát hiện ra rằng tiến trình và các thành tựu họ đạt được trong PUBG đã được chuyển sang tựa game mới.

Đại diện Tencent từ chối bình luận về Game of Peace hoặc quyết định chấm dứt giai đoạn "beta testing" của PUBG ở Trung Quốc. Nhưng một đại diện khác của công ty nói rằng "chúng là những dòng game rất khác nhau".

Bị sức ép từ chính phủ Trung Quốc, Tencent thay thế PUBG bằng phiên bản thiện lành hơn - Ảnh 1.

Fortnite có thể là tựa game nhận được nhiều sự chú ý nhất vì sức phát triển thần tốc - theo nhiều báo cáo thì tựa game này đã mang về cho Epic Games một khoản lợi nhuận lên đến 3 tỷ USD trong năm ngoái - nhưng PUBG lại được lòng các game thủ di động hơn, đặc biệt ở châu Á.

Vào cuối năm ngoái, Krafton cho biết họ đã vượt mốc 200 triệu game thủ đăng ký chơi PUBG, với 30 triệu người chơi mỗi ngày. Theo công ty phân tích ứng dụng Sensor Tower, PUBG thu về hơn 65 triệu USD từ các game thủ di động trong tháng 3 nhờ mức tăng trưởng lên đến 83%, đánh bại Fortnite. PUBG còn có một phiên bản desktop phát hành qua Steam.

Bị sức ép từ chính phủ Trung Quốc, Tencent thay thế PUBG bằng phiên bản thiện lành hơn - Ảnh 2.

Đó chính là lý do tại sao Tencent lại thực hiện thay đổi nói trên: để kiếm tiền.

Công ty này đã gặp khá nhiều rắc rối với lệnh đóng băng cấp phép game tại Trung Quốc vào năm ngoái, và một tựa game tuân thủ quy định như Game of Peace là một công cụ tốt để Tencent được "bật đèn xanh" cho việc kiếm tiền thông qua bán các vật phẩm ảo và season pass.

Các nhà phân tích tại China Renaissance tin rằng tựa game mới này sẽ giúp Tencent thu về 1,5 tỷ USD doanh thu thường niên. Quả là một con số ấn tượng, cho thấy game sẽ là một phần quan trọng trong chiến lược của Tencent trong năm 2019 - đây cũng là bộ phận mà hãng đã thực hiện tái cơ cấu, bên cạnh các bộ phận đang nổi khác như điện toán đám mây, với cam kết sử dụng công nghệ của mình để "làm điều tốt".

Theo Tấn Minh

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Khai quốc công thần" Nguyễn Tuấn Anh bất ngờ rời Grab Việt Nam

Ông Nguyễn Tuấn Anh – người đặt nền móng cho Grab tại Việt Nam và từng giữ cương vị Chủ tịch Grab Việt Nam, hiện đã rời mái nhà "xanh" để theo đuổi những thử thách mới.

Tránh xếp hàng ATM dịp Tết, nhiều người chọn giao dịch online nhưng lỗi liên tục, tiền chuyển khoản đã trừ còn người nhận thì..."bặt vô âm tín"

Nhiều người đồng tình với việc giảm thanh toán tiền mặt, tránh xếp hàng ở ATM đang phải đối mặt với tình trạng "nghẽn online" khi giao dịch và có lẽ phải chờ đến sau Tết mới được giải quyết.

Người làng Vũ Đại đeo mặt nạ, xuyên đêm nấu cá kho bạc triệu phục vụ Tết cổ truyền

Mỗi dịp Tết đến xuân về, làng Vũ Đại lại tấp nập với nghề làm cá kho niêu đất ngon nổi tiếng. Do nhu cầu của khách hàng tăng cao trong những ngày Tết cổ truyền nên người dân nơi đây phải thức xuyên đêm để làm ra những nồi cá kho đặc sản truyền thống này.

2000 năm trước, Khổng Tử đã giải đáp lý do nhiều sếp sẵn sàng trả lương cao cho nhân viên mới nhưng quyết không chịu tăng lương cho nhân viên cũ

Bỏ tiền nhiều để mướn một người mới còn hơn tăng tiền cho trăm người cũ. Dùng "hiệu ứng cá da trơn" để khiến nhân viên cũ làm việc chăm chỉ hơn. Đó là những bài học kinh doanh mà bất cứ người làm lãnh đạo nào cũng nên biết.

Đọc thêm