Bí quyết uống trà để sống thọ

26/09/2022 17:18 PM | Sống

Theo Viện Y tế Quốc gia (NIH Mỹ), các nhà nghiên cứu quốc tế tiết lộ thói quen uống trà đen mỗi ngày có tác động tích cực đến sống khỏe, sống thọ hơn.

Trước đó, các nhà nghiên cứu đã sử dụng thông tin từ một cuộc khảo sát kéo dài của Ngân hàng sinh học của Vương quốc Anh. Từ năm 2006 đến năm 2010, 498.043 người trưởng thành đã tham gia trong độ tuổi từ 40-69 để xét nghiệm máu, nước tiểu và nước bọt, khám sức khỏe cũng như trả lời các câu hỏi về chế độ ăn uống hằng ngày và lượng trà tiêu thụ.

Trong số những người tham gia, 85% thường xuyên uống trà và 89% trong số đó thường xuyên uống 2-5 chén trà đen mỗi ngày. Song song với nghiên cứu này, một nghiên cứu sau đó đã chỉ ra có tới 29.783 người trong số những người tham gia đã qua đời.

Vì vậy, các nhà nghiên cứu đưa ra kết quả uống 2 chén trà đen mỗi ngày giúp giảm được nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch, thiếu máu cơ tim và đột quỵ, thậm chí nếu uống 3 chén trà đen mỗi ngày sẽ giảm được 12% nguy cơ tử vong. Uống trà đen cùng sữa và đường không ảnh hưởng gì tới việc giảm nguy cơ tử vong. Tuy vậy, độ đậm của trà hay thời gian ngâm trà lại chưa được tính đến trong nghiên cứu trên.

Bí quyết uống trà để sống thọ - Ảnh 1.

Vậy trà đen là loại thức uống như thế nào?

Trà đen, hay các loại trà khác, đều được làm từ lá của một loại cây bụi có tên là Camellia Sinensis nhưng khác biệt ở cách thu hoạch và chế biến. Để sản xuất ra trà đen, lá trà được tiếp xúc với không khí ẩm, giàu oxy để biến lá trà từ màu xanh lục sang màu đen, vì thế được gọi là trà đen.

Có thể nói, trà đen là loại trà trải qua oxy hóa hoàn toàn, còn trà xanh có chung nguồn gốc nhưng không bị oxy hóa. Trà đen khi pha ra sẽ cho ra thứ nước có màu đỏ, vì vậy mà trà đen còn được gọi là hồng trà là để chỉ đặc điểm này. Loại trà này được ưa chuộng ở phương Tây hơn phương Đông.

Bí quyết uống trà để sống thọ - Ảnh 2.

Trà đen có tác dụng ra sao?

- Điều trị bệnh tiểu đường: Theo nghiên cứu của các chuyên gia Trung tâm Nghiên cứu Tianjin Key Laboratory (Trung Quốc), hợp chất polysaccharide có trong trà đen (và cả trà xanh, trà ô long) có tác dụng chữa bệnh tiểu đường rất hiệu quả. Đặc biệt trong trà đen, polysaccharide có chức năng ức chế glucose tốt nhất.

- Phòng chống ung thư: Các chất chống oxy hóa, gọi là polyphenol, được tìm thấy trong trà đen giúp ngăn ngừa sự hình thành các chất gây ung thư tiềm ẩn trong cơ thể, phòng chống một số bệnh ung thư ở buồng trứng, phổi, suy nhược, đại trực tràng và bàng quang.

- Giảm căng thẳng, stress: Các axit amin L-theanine được tìm thấy trong trà đen có thể giúp bạn thư giãn và tập trung tốt hơn rất nhiều. Ngoài ra, trà đen cũng được chứng minh có thể giảm bớt sự căng thẳng từ các hormone gây stress khi được tiêu thụ với một lượng vừa phải thường xuyên.

- Tốt cho tim mạch: Các nhà khoa học Đại học Osaka (Nhật Bản) phát hiện được, nhờ các hợp chất chống oxy hóa flavonoid có trong trà đen đã tác động tức thì lên hệ mạch máu, nên có khả năng kiểm soát lượng cholesterol (giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt), ngăn ngừa hình thành cục máu đông và tăng cường chức năng của mạch máu.

Lân Lan (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
XEM