Bí quyết thành công của tỷ phú Elon Musk: Cực đơn giản, chỉ gói gọn trong 6 từ

19/06/2018 21:25 PM | Sống

Những thành công của "Iron Man" ngoài đời thực đến từ sự quyết tâm sâu thẳm trong con người ông, với ý chí luôn luôn vươn lên, cố gắng để phát triển.

Chúng ta thường thích nghe lời khuyên từ những người thành công về cách mà họ gây dựng sự nghiệp. Dù một vài lời khuyên trong đó đã trở nên khá quen thuộc với nhiều người, như phải lập danh sách những việc cần làm, làm việc tập trung và chăm chỉ…

Những lời khuyên khuôn mẫu này được lặp lại nhiều lần, tuy nhiên nó chỉ thực sự phát huy được hiệu quả khi một người cụ thể nào đó, áp dụng một cách phù hợp và thành công, ví dụ như Elon Musk.

Vượt qua nhiều thất bại và trở thành một tỷ phú, ông chủ của những doanh nghiệp lớn, Elon Musk chính là một minh chứng cụ thể, là động lực giúp các doanh nhân trẻ tiếp tục cố gắng, không từ bỏ mơ ước của họ.

Trong một cuộc phỏng vấn với người phụ trách chương trình của TED- Chris Anderson, Musk đã tiết lộ điều mà ông cho là quan trọng nhất để thành công: Luôn cố gắng để phát triển.

Tại sao bạn phải luôn cố gắng để tiến về phía trước?

Trong buổi phỏng vấn, Musk đã giải thích cách nước Mỹ đưa con người lên mặt trăng sớm nhất vào năm 1969. Họ đánh dấu thành tựu, rồi sau đó lại bỏ không chiếc tàu con thoi đó. Không một ai còn tiếp tục quan tâm đến việc đó nữa. Trong nhiều năm, công nghệ được sử dụng để đưa con người lên mặt trăng rơi vào tình trạng trì trệ xuống dốc bởi không còn ai tiếp tục làm việc để cải thiện và phát triển nó. Musk cũng nêu  ra một xu hướng xuống dốc tương tự trong lịch sử.

"Hãy nhìn vào các nền văn minh lớn như Ai Cập cổ đại, họ tạo ra kim tự tháp nhưng rồi sau đó, họ lại quên cách để làm ra điều tuyệt diệu ấy. Tương tự với người La Mã, họ cũng đã không nhớ được cách xây dựng những cống dẫn nước độc nhất của mình nữa rồi".

Ông chỉ ra rằng công nghệ không tự cải thiện một cách màu nhiệm. Công nghệ chỉ có thể được phát triển và hoàn thiện khi con người làm việc chăm chỉ với niềm đam mê. Nếu không, nó sẽ trở nên lỗi thời và biến mất.

Quy luật này cũng có thể được áp dụng cho các kế hoạch riêng của mỗi người. Bạn có thể chọn gắn bó và làm việc chăm chỉ để cải thiện nó, hoặc cũng có thể chọn bỏ qua và nhìn nó dần bị quên lãng.

Sự lựa chọn là ở bạn: Phát triển hoặc thoái lui

Các lập luận của Musk trong cuộc phỏng vấn với TED có thể được tóm gọn trong một câu sau: Phát triển không ngừng là con đường duy nhất để thành công.

Hãy tưởng tượng nếu Musk từ bỏ việc phóng tên lửa SpaceX sau lần thất bại đầu tiên vào năm 2002. Cũng hãy thử tưởng tượng nếu Musk từ bỏ, chọn dừng lại ở đó sau lần ra mắt thành công đầu tiên bởi "đã đạt được mục tiêu của bản thân". Dĩ nhiên, hẳn sẽ có một vài bài báo ca ngợi thành tích đó nhưng sẽ không còn thành tựu lớn mang tính đột phá của ông sau này, cũng có thể không còn công nghệ mở đường cho việc đi lại không gian rẻ và an toàn hơn như hiện tại.

Ngày nay, SpaceX là một công ty hàng tỷ đô la và đã tung ra hàng loạt tên lửa thành công. Công ty thậm chí đã khởi động lại một tên lửa đã được sử dụng lần đầu tiên trong lịch sử. Tất cả điều tuyệt vời này đã diễn ra nhờ Musk và đội ngũ tài năng của ông không bao giờ ngừng làm việc để cải thiện và phát triển những gì họ đã gây dựng. Họ không bao giờ ngừng tiến bước về phía trước, dù tương lai không thể dự đoán trước được. Đây là lý do Elon Musk và các công ty của ông đạt được nhiều thành công đến vậy.

Giờ hãy đến lượt bạn. Bất kể bạn đang ở giai đoạn nào trong hành trình của mình, dù bạn đang chiến đấu để giành lấy thắng lợi đầu tiên, hay đã vượt qua vạch đích và trở nên tự mãn, hãy tham khảo lời khuyên của Musk - không bao giờ ngừng tiến lên phía trước. Tập trung vào nhiệm vụ công việc, không ngừng cải thiện và đừng bao giờ bỏ cuộc.

Theo Nguyễn Linh

Cùng chuyên mục
XEM