Bí quyết làm nên vị đậm đà của cà phê Việt Nam

04/05/2018 17:30 PM | Kinh doanh

Đậm đà – tính từ tưởng chừng đơn giản mà gói trọn tất cả nét đẹp văn hóa của cà phê Việt Nam. Thật vậy, cà phê truyền thống Việt Nam không chỉ đậm đà trong hương vị mà còn trong cách pha Phin công phu và tinh tế. Nhưng để làm nên vị đậm đà đặc trưng ấy là cả một nghệ thuật không phải ai cũng biết.

Hạt cà phê Robusta – khởi nguồn của hương vị đậm đà 

Những ai sành cà phê đều hiểu rằng nguồn gốc và chất lượng của hạt cà phê thô sẽ quyết định đến hương vị của ly cà phê. Thế nên, để có được một ly cà phê Việt Nam truyền thống thơm ngon, đậm đà, hạt cà phê phải là loại Robusta được trồng từ vùng đất cao nguyên tại Việt Nam với khí hậu mát mẻ, đất đỏ bazan màu mỡ. Chính những vùng đất với đặc tính thổ nhưỡng như thế mới có thể tạo điều kiện cho trái cà phê có hàm lượng caffein cao, giữ trọn vẹn vị đậm đà đặc trưng của cà phê Việt Nam.

Sau khi thu hoạch, chỉ những hạt cà phê tuân theo các tiêu chí nhất định về hình dáng, kích thước, độ ẩm mới được chọn để chuẩn bị cho các công đoạn tiếp theo.

Chính vì lẽ đó, phân loại cà phê được xem như một bước vô cùng quan trọng, quyết định một ly cà phê có thơm ngon, đậm đà hay không. Và phân loại cà phê bằng tay chính là một trong những phương phát tốt nhất để chọn ra được nhưng hạt cà phê hảo hạng sau mỗi vụ mùa.

Phin – bí quyết pha cà phê độc đáo của Việt Nam

Nếu nói hạt cà phê Robusta là điều kiện cần thì chiếc Phin lại là điều kiện đủ tạo nên sự hoàn hảo của một ly cà phê pha Phin đậm đà nét văn hóa Việt Nam.

Chị Hồ Thị Hồng Hạnh, chuyên gia cà phê với gần 20 năm kinh nghiệm, hiện đang là Giám đốc phát triển sản phẩm mới của Highlands Coffee, cho biết:

Bí quyết làm nên vị đậm đà của cà phê Việt Nam - Ảnh 1.

Thưởng thức cà phê pha Phin đã trở thành nét văn hóa độc đáo của Việt Nam

“Trên thế giới, người ta dùng dụng cụ pha gọi chung là filter nhưng cách thức pha hoàn toàn khác Việt Nam. Họ thường pha bằng máy, thời gian chiết xuất nhanh nhờ áp suất mạnh, tỷ lệ nước nóng nhiều nên vị cà phê pha nhẹ nhàng. Thế nhưng, tôi chưa thấy nơi nào có cách pha cà phê bằng Phin độc đáo mang hương vị đậm đà như Việt Nam.”

Trong khi trên thế giới phổ biến dòng cà phê Espresso pha bằng máy với vị cà phê loãng và thường dậy mùi sữa tươi thì uống cà phê pha Phin với sữa đặc lại là một nét đặc trưng rất riêng ở Việt Nam. Thông thường, người ta chọn Phin inox vì giữ nước nóng lâu, giúp cà phê nhận được nhiệt độ đầy đủ hơn khi pha, từ đó làm ly cà phê đậm đà và thơm hơn. Đặc biệt, Phin có cấu trúc độc đáo với nhiều lỗ nhỏ đều dưới đáy. Để từ đó, từng giọt, từng giọt tinh túy cà phê sẽ chiết xuất thật chậm và rơi xuống. Thế nên, để có được một ly cà phê pha Phin hòa quyện giữa vị đậm đà và hương thơm nồng nàn là cả một quá trình công phu đòi hỏi sự tỉ mỉ và kiên nhẫn bao gồm nhiều công đoạn như: tráng Phin, ủ cà phê, chế nước sôi vào và đợi cà phê nhỏ xuống rồi cho thêm sữa hoặc đường tùy thích. Trung bình, thời gian cần cho một mẻ cà phê pha Phin Việt Nam đích thực ít nhất 10 – 15 phút. Bởi vậy, không phải ngẫu nhiên khi nói rằng tinh túy của cà phê Việt Nam đích thực gói trọn trong chiếc Phin và đặc trưng nhất trong vị đậm đà.

Thế nhưng, khi nhịp sống ngày một hối hả, mấy ai đủ kiên nhẫn đợi 15 phút cho một ly cà phê Phin đậm đà hương vị Việt Nam?

Highlands Coffee – thương hiệu Việt giữ hương vị đậm đà của cà phê Việt

Xuất phát từ tình yêu và sự trân trọng hạt cà phê truyền thống Robusta, Highlands Coffee – thương hiệu cà phê Việt - đang đem cà phê Phin bước chân vào cuộc sống tân thời theo cách thật hiện đại.

Bí quyết làm nên vị đậm đà của cà phê Việt Nam - Ảnh 2.

Ly cà phê Phin Sữa Đá Highlands Coffee đậm đà hương vị truyền thống.

Với khâu phân loại cà phê bằng tay để chọn ra từng hạt cà phê chất lượng nhất, rang mới mỗi ngày, quy trình xay chuẩn mực và pha Phin theo kiểu truyền thống, từng giọt cà phê của Highlands Coffee chậm rãi chắt lọc qua Phin, gói trọn tất cả sự tinh tuý, vị đậm đà của cà phê Việt Nam. Vị sữa đặc tạo nên độ ngọt, béo, sánh quyện, hài hòa cùng vị đắng đậm đà, dậy lên mùi thơm ngọt ngào. Để rồi, thưởng thức ly cà phê Phin Sữa Đá của Highlands Coffee, vị đắng đậm đà trên đầu lưỡi, sau đó là vị ngọt cuối vòm họng và mùi thơm lan tỏa khiến ta nhớ đến nét đẹp của cà phê pha Phin làm say lòng biết bao thế hệ Việt Nam.

Giữa nhịp sống hiện đại, tưởng như những nét văn hóa đặc sắc của Việt Nam dần phai mờ thì ly cà phê Phin Sữa Đá Highlands Coffee là một tín hiệu đáng mừng dành cho những ai sống đậm và trân trọng giá trị văn hóa đích thực của dân tộc. Có thể nói, những ly cà phê Phin Sữa Đá Highlands Coffee không chỉ đơn thuần là thức uống quen thuộc mà còn mang trên mình một sứ mệnh văn hóa, phản ánh một phần nếp sống hiện đại của người Việt Nam.

A.D

Từ khóa:  kinh doanh
Cùng chuyên mục
XEM