Bí quyết ăn uống khoa học tốt cho sức khỏe dù bạn có bận rộn đến mấy

30/05/2016 11:31 AM | Sống

Đối với dân công sở, thời gian ăn trưa dễ dàng bị đánh đổi bởi công việc, các buổi gặp mặt, họ đang đánh đổi sức khoẻ của mình chỉ để hoàn thành công việc sớm hơn.

Cuộc sống bận rộn chi phối rất nhiều đến những hoạt động hằng ngày của chúng ta, đặc biệt là thói quen ăn uốngchế độ ăn. Đó cũng chính là một trong những nguyên nhân mà sau khi trở về nhà từ văn phòng làm việc, nhiều lúc chúng ta chẳng biết phải nấu gì cho bữa tối hay thậm chí gọi đồ ăn nhanh gì, cốt chỉ để nạp đủ năng lượng cho qua bữa.

Tuy nhiên, dù ít thời gian đến mấy bạn cũng đừng “đối xử tệ” với dạ dày của mình. Dưới đây là một số bí quyết để có một chế độ và thói quen ăn uống lành mạnh cho dù bạn có bận rộn đến đâu.

Lên kế hoạch cho bữa ăn của bạn

Bữa ăn là một trong những phần quan trọng nhất trong ngày của mỗi người. Tuy vậy, không phải ai cũng biêt cách để có một chế độ ăn lành mạnh và lên “thời gian biểu” hợp lí cho các bữa ăn.
Bữa ăn là một trong những phần quan trọng nhất trong ngày của mỗi người. Tuy vậy, không phải ai cũng biêt cách để có một chế độ ăn lành mạnh và lên “thời gian biểu” hợp lí cho các bữa ăn.

Nếu bạn quá bận rộn với các công việc trong tuần, hãy dành chút thời gian vào cuối tuần để lên thực đơn và mua sắm đồ ăn cần thiết cho những ngày thường. Việc lên kế hoạch không chỉ giúp tiết kiệm thời gian đi chợ mà còn giúp bạn không phải đau đầu vì không biết phải nấu gì cho bữa trưa, tối…

Nấu một lần cho hơn một bữa

Để tiết kiệm thời gian và công sức, nấu ăn một lần cho 2 hay 3 bữa cũng không phải là một ý tưởng tồi. Nó cũng làm giảm sự căng thẳng và lo lắng cho người nấu. Ví dụ, bạn ăn món thịt gà cho bữa tối, thì ngày tiếp theo bạn có thể dùng phần thịt còn lại để “biến tấu” và đổi vị thành món salad trộn với rau xà lách tươi mát. Chỉ một lần chế biến thôi nhưng cũng có thể giúp những người bận rộn tiết kiệm khá nhiều thời gian nấu nướng và dọn dẹp của mình.

Hãy biết tận dụng tủ đông

Tủ đông không chỉ là nơi cất trữ thực phẩm mà còn là nơi lí tưởng để bạn để các khay thịt hầm, các món ninh hay món chillis frozen để sử dụng cho một vài ngày sau đó. Bạn chỉ cần lấy đồ ăn từ tủ đông rồi cho vào lò nướng. Chỉ sau vài phút, món ăn tươi ngon thương hiệu “nhà trồng được” sẽ sẵn sàng để cho bạn nạp năng lượng. Bằng cách này, bạn không những tiết kiệm được thời gian chế biến lại vẫn có thể được thưởng thức những món ăn ngon và nóng hổi.

Hãy dùng sữa hay sinh tố cho bữa sáng

Uống milkshakes và smoothies (sinh tố hoa quả) là một trong những cách nhanh và đơn giản nhất mang đến cho bạn nguồn năng lượng và sự hoạt bát. Để có một ly milkshake hay smoothie chất lượng, bạn có thể dùng bột protein, rau củ, các loại hạt và sữa chua Greek. Bạn sẽ không cần phải mất nhiều thời gian mà vẫn có thể chế biến được loại thức uống bổ dưỡng, lành mạnh cho cơ thể.

Chuẩn bị đồ ăn trưa từ tối hôm trước

Ai cũng hối hả đi làm để kịp giờ tới văn phòng. Vậy, cách tốt nhất để tiết kiệm thời gian mà vẫn đảm bảo thời gian cho bữa trưa chính là hãy chuẩn bị đồ ăn từ tối hôm trước. Bạn có thể gói sẵn đồ ăn nhẹ vào túi cách nhiệt. Làm hỗn hợp hoa quả sấy với một vài loại hạt cũng tốt cho dạ dày và sức khỏe của bạn.

Nói đến thực phẩm là nói đến việc chế biến đúng cách và phù hợp với từng thời điểm và tình huống khác nhau. Với những người bận rộn, công việc bộn bề nhiều lúc khiến họ không còn thời gian và sức lực để chăm chút đến sở thích nấu nướng, đến việc ăn đúng giờ và tiêu thụ đủ dinh dưỡng cần thiết. Điều quan trọng là bạn hãy học cách quản lí các bữa ăn và chế biến thực phẩm sao cho vừa tiết kiệm thời gian lại vẫn đảm bảo dinh dưỡng và một chế độ ăn lành mạnh.

Khánh An

Cùng chuyên mục
XEM