Bí mật giúp đất nước nhỏ bé 5,2 triệu dân giành được nhiều huy chương nhất thế vận hội mùa đông: Miễn phí chăm sóc y tế và giáo dục, bỏ cả chục triệu USD đầu tư cho các vận động viên

08/03/2018 08:05 AM | Xã hội

Na Uy là quốc gia chỉ với 5,2 triệu người nhưng nước này lại dẫn đầu về bảng tổng huy chương ở Thế vận hội mùa đông Hàn Quốc năm 2018. Số liệu của Sport Reference cho thấy Na Uy không chỉ chiến thắng trong kỳ vận hội này mà còn giữ nhiều huy chương hơn bất kỳ quốc gia nào kể từ Thế vận hội mùa đông đầu tiên năm 1924.

Thậm chí những cường quốc về thể thao như Mỹ, Đức, Canada cũng phải xếp sau Na Uy. Vậy đâu là nguyên nhân cho quốc gia chỉ có dân số bằng thành phố Atlanta-Mỹ vượt mặt hàng loạt cường quốc thể thao? 

Sinh ra với đôi giày trượt tuyết trên chân

Với vị trí địa lý đặc biệt, người dân Na Uy quá quen thuộc với thời tuyết băng giá. Quốc gia này có tới 30.000 km đường bị phủ bởi tuyết.

"Chúng tôi luôn nói rằng mình được sinh ra với đôi giày trượt tuyết trên chân. Vào ngày chủ nhật, tất cả mọi người đi lên núi với đôi giày trượt tuyết", vận động viên Johannes Hosflot Klaebo của Na Uy, người đạt 3 huy chương vàng trong kỳ vận hội này, nói.

Bí mật giúp đất nước nhỏ bé 5,2 triệu dân giành được nhiều huy chương nhất thế vận hội mùa đông: Miễn phí chăm sóc y tế và giáo dục, bỏ cả chục triệu USD đầu tư cho các vận động viên - Ảnh 1.

vận động viên Johannes Hosflot Klaebo

Dẫu vậy, điều thú vị là Na Uy không thực sự chỉ ý đào tạo các vận động viên để giành huy chương vàng. Những thế hệ trẻ thường cảm thấy áp lực huy chương từ huấn luyện viên, cha mẹ, người hâm mộ. Tại Na Uy, trẻ em được khuyến khích tham gia các câu lạc bộ thể thao địa phương nhưng luật pháp quy định chặt chẽ rằng không một tổ chức nào được xếp hạng các trẻ em nhí dưới 13 tuổi về năng lực thi đấu.

"Chúng tôi muốn lũ trẻ tham gia thể thao chỉ khi chúng thực sự muốn…Thay vì nghĩ về chiến thắng, chính phủ muốn có sự vui vẻ cho trẻ em và không chỉ phát triển những vận động viên tiềm năng, chúng tôi còn muốn những công dân có sự hòa đồng trong xã hội", trưởng đoàn thể thao Tore Ovrebo nói.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Na Uy Erna Solberg cũng cho biết chính phủ nước này đầu tư khá lớn cho cơ sở hạ tầng thể thao trong nước. Thông thường trẻ nhỏ tại đây đã được tập luyện và vui chơi trong những phúc hợp thể thao hiện đại từ khi còn bé.

Bí mật giúp đất nước nhỏ bé 5,2 triệu dân giành được nhiều huy chương nhất thế vận hội mùa đông: Miễn phí chăm sóc y tế và giáo dục, bỏ cả chục triệu USD đầu tư cho các vận động viên - Ảnh 2.

Biết cách đầu tư

Có nhiều điều kiện thuận lợi là vậy nhưng cũng có lúc Na Uy "trượt chân" trong các kỳ vận hội lớn. Vào Thế vận hội mùa đông năm 1988, quốc gia này thậm chí không đạt nổi một huy chương vàng nào. Ngay lập tức, tổ chức đào tạo và tuyển chọn các vận động viên ưu tú (Olympiatoppen) được thành lập. Số tiền đầu tư cho trung tâm này đã tăng chóng mặt từ 2,4 triệu USD năm 1990 lên 24,2 triệu USD hiện nay.

Ngoài ra, chính chất lượng sống cao cũng giúp người dân Na Uy sản sinh ra được nhiều vận động viên xuất sắc. Chính sách miễn phí chăm sóc y tế và giáo dục khiến nhiều vận động viên có thể tự do theo đuổi đam mê thể thao của mình. Báo cáo của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) phải thừa nhận Na Uy là ngôi sao sáng đáng học tập cho các nước thành viên về điều kiện thể chất cũng như chất lượng sống.

Băng Tâm

Cùng chuyên mục
XEM