Bí kíp sống của ngôi sao thời trang 100 tuổi, từng phục vụ 9 đời Tổng thống Mỹ, dù đầy nếp nhăn cũng không muốn 'lừa mình dối người' đi phẫu thuật thẩm mỹ

14/09/2021 01:57 PM | Thời sự

"Tuổi tác chỉ là những con số", bà Iris Apfel cho biết.

Bí kíp sống của ngôi sao thời trang 100 tuổi, từng phục vụ 9 đời Tổng thống Mỹ, dù đầy nếp nhăn cũng không muốn 'lừa mình dối người' đi phẫu thuật thẩm mỹ
Nguồn ảnh: L'Officiel

Theo tờ Today, biểu tượng thời trang Iris Apfel vừa mới trải qua sinh nhật lần thứ 100 của mình với vô số nhà thiết kế hay những người có máu mặt trong ngành. Bản thân bà Apfel được vinh danh là một trong những "Người già mặc đẹp nhất thế giới" và là một nhà thiết kế có tiếng.

Điều khá đặc biệt là bà Apfel cùng chồng đã điều hành công ty sản xuất vải Old Wolrd Weavers trong khoảng 1950-1992. Trong vòng 4 thập niên, cặp đôi này đã từng phục vụ may đo cho 9 đời Tổng thống Mỹ, từ Harry Truman cho đến Bill Clinton. Thậm chí người ta còn đặt biệt danh cho bà là "Đệ nhất phu nhân vải vóc".

Bí kíp sống của ngôi sao thời trang 100 tuổi, từng phục vụ 9 đời Tổng thống Mỹ, dù đầy nếp nhăn cũng không muốn lừa mình dối người đi phẫu thuật thẩm mỹ - Ảnh 1.

Mặc dù đã ở tuổi gần đất xa trời nhưng Apfel vẫn làm việc không ngừng nghỉ. Mới đây bà đã cho ra nhiều dự án thời trang mới và đang ấp ủ tiếp những kế hoạch trong tương lai.

Thậm chí ngay cả trong dịp sinh nhật của mình Apfel cũng vẫn làm việc. Bà không sống theo kiểu dưỡng sinh như nhiều bài viết từng đăng mà chỉ thích làm những gì mình muốn, đó là tích cực làm việc trong ngành thời trang.

Với Apfel, việc luôn bận rộn dường như trở thành thói quen. Bà luôn làm việc cùng lúc, thậm chí đọc nhiều cuốn sách trong cùng thời điểm. Dưới đây là một số triết lý sống của Apfel khi đã ở tuổi 100:

-Tuổi tác chỉ là con số

"Tôi chẳng bao giờ quan tâm đến số tuổi của mình...Đó chỉ là những con số. Tôi thấy rằng công việc hoàn toàn có lợi cho sức khỏe của mình bởi tôi yêu những gì mình làm và đặt cả trái tim lẫn tâm hồn vào đó", bà Apfel cho biết.

Hiểu được rằng mình đã có tuổi nhưng bà Apfel cho biết tại sao lại phải quá quan tâm. Con người luôn già đi và chẳng có gì thay đổi được. Bởi vậy bà Apfel vẫn ăn ngon ngủ khỏe, không ăn vặt hay uống soda, tập thể dục thường.

Bí kíp sống của ngôi sao thời trang 100 tuổi, từng phục vụ 9 đời Tổng thống Mỹ, dù đầy nếp nhăn cũng không muốn lừa mình dối người đi phẫu thuật thẩm mỹ - Ảnh 2.

Nguồn ảnh: Behance

"Bạn có thể không thích sự lão hóa nhưng còn có lựa chọn nào khác đâu? Hãy chấp nhận nó đi. Tôi thì nghĩ bạn nên tập trung vào làm việc, đóng góp sự hữu ích của mình lại cho xã hội", bà Apfel nhấn mạnh.

-Chọn bạn đời phù hợp

Bà Apfel cho biết cuộc hôn nhân của mình hạnh phúc đến 68 năm trước khi người chồng qua đời vào năm 2015 ở tuổi 100. Đối với bà, người chồng Carl không chỉ là người bạn mà còn là đồng nghiệp, cùng chung tay xây dựng nên mọi thứ.

"Chính ông ấy đã giúp tôi trở nên nổi tiếng và hỗ trợ cho thành công của tôi", bà Apfel ngậm ngùi nhớ lại.

-Dám thử nghiệm

"Việc thử thách cái mới, dẹp bỏ nỗi sợ hãi và hoàn thiện một kỹ năng là điều rất khó. Phần lớn mọi người thường mặc kệ và để mọi thứ như vậy bởi lựa chọn này dễ dàng hơn. Thế nhưng nếu bạn chọn điều đó thì sẽ chẳng có gì thú vị nữa", bà Apfel nói.

Cũng theo nhà thiết kế 100 tuổi này, bản thân bà chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ nổi tiếng, chưa từng nghĩ rằng mình sẽ là biểu tượng thời trang, xây dựng được một thương hiệu hay lên bìa các tờ báo. Tất cả những gì bà làm là theo đuổi mách bảo của con tim, dám thử, dám liều và lo lắng sau.

-Hãy tư duy trẻ trung

"Nếu bạn muốn trẻ mãi thì phải có tư duy tươi mới. Hãy tập cho mình óc hài hước, sự tò mò và lòng khao khát tìm hiểu cái mới như của người trẻ. Đây chính là những liều thuốc bổ của tôi để sống lâu", bà Apfel thừa nhận.

-Đặt ý kiến bản thân lên trên hết

Bà Afpel cho biết mình chưa bao giờ để bị đồng hóa hay cố gắng hòa nhập vào một trào lưu nào đó. Điều này không có nghĩa bà muốn nổi loạn hay chống đối xã hội mà chỉ đơn giản là được sống theo ý bản thân, có chính kiến mà không cố chiều lòng tất cả mọi người.

Bí kíp sống của ngôi sao thời trang 100 tuổi, từng phục vụ 9 đời Tổng thống Mỹ, dù đầy nếp nhăn cũng không muốn lừa mình dối người đi phẫu thuật thẩm mỹ - Ảnh 3.

Nguồn ảnh: Vanityfair

"Nếu bạn phải chiều lòng tất cả mọi người thì cuối cùng bạn sẽ chẳng là ai cả. Cách tôi mặc đồ có thể khác thường với nhiều người nhưng chẳng sao. Tôi không mặc đồ để gây chú ý mà mặc theo sở thích. Khi bạn không mặc theo trend hay bắt chước số đông, bạn sẽ không cần phải chiều lòng đám đông nữa", bà Apfel cho biết.

Tuy nhiên Apfel cũng cho biết cần phân biệt rạch ròi giữa sự hòa đồng và cá tính. Bản thân bà Apfel phải hiểu về ngành thời trang rồi mới dám có cách ăn mặc của riêng mình. Điều đó nghĩa là bạn có thể sống phá cách theo ý bản thân, nhưng cần phải hòa đồng trước để có kiến thức chung trước.

-Tiền chẳng mua được hạnh phúc

"Nếu bạn hạnh phúc, tìm được tình yêu của đời mình, sống cùng với những người tốt xung quanh và được làm những gì mình muốn, đó là thành công rồi. Nếu bạn bán linh hồn chỉ vì tiền thì nó chẳng đáng đâu, ít nhất là theo quan điểm của tôi", bà Apfel thú nhận.

-Phong cách chẳng liên quan đến giá tiền

"Vấn đề không phải là bạn mặc gì mà cách bạn mặc nó như thế nào", bà Apfel nói.

Bà Apfel cho biết bạn có thể mặc những món đồ đắt tiền mà chẳng có phong cách gì hết, trong khi chỉ cần phối vài món rẻ tiền là cũng có thể tạo nên sự độc đáo riêng cho bản thân.

"Dẫu vậy, tốt hơn hết là bạn mặc thế nào để bản thân cảm thấy hạnh phúc hơn là trông ưa nhìn với số đông", bà Apfel cho lời khuyên.

-Thử từng bước nhỏ

"Bạn chỉ thất bại thực sự khi bạn chưa từng thử", bà Apfel nói.

Nhà thiết kế 100 tuổi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ thành công như ngày hôm nay, ban đầu bà Apfel và chồng chỉ muốn thử sức với ngành kinh doanh vải vóc. Thế rồi dần dần, họ có những bước đi rộng lớn hơn khi đã giải quyết thành công những bước nhỏ.

Bí kíp sống của ngôi sao thời trang 100 tuổi, từng phục vụ 9 đời Tổng thống Mỹ, dù đầy nếp nhăn cũng không muốn lừa mình dối người đi phẫu thuật thẩm mỹ - Ảnh 4.

"Đôi khi bạn phải hành đồng dù chỉ là đi những bước nhỏ", bà Apfel khuyên nhủ.

-Đừng cố giả nai

"Có nếp nhăn không có gì là sai cả. Khi bạn già đi nhưng lại cố gắng làm mình trẻ lên thì đó là điều ngu ngốc, và chẳng ai bị lừa bởi điều đó đâu. Khi bạn đã 75 tuổi nhưng vẫn cố đi căng da mặt thì cũng chẳng ai nghĩ bạn mới 30 đâu", bà Apfel nhận định.

*Nguồn: CNBC

Huyền Băng

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Lão tướng” AEON ứng biến trong Covid: Giữ lương và việc làm cho 4.000 nhân sự, giữ giá ổn định cho khách hàng, kể cả phải giảm lợi nhuận

Với kinh nghiệm hoạt động trong điều kiện thiên tai khắc nghiệt từ Tập đoàn AEON tại Nhật Bản, AEON Việt Nam luôn chủ động và tích cực ứng phó với đại dịch Covid-19. Điều đó thể hiện rõ qua vô vàn sáng kiến linh hoạt - hiệu quả để tiếp tục phục vụ người dân Việt Nam bất chấp bệnh dịch: xe lưu động bán hàng, mở rộng kho tích trữ thực phẩm, biến Trung tâm mua sắm thành điểm tiêm vaccine…

Câu chuyện kinh doanh

Chủ tịch HBC Lê Viết Hải nói về ‘trang sử vàng’ của VN: Cớ sao chúng ta không trở thành người xây nhà cho cả thế giới, chỉ 1% thị phần cũng đã có 120 tỷ USD?

Năm 2014, Hòa Bình trúng thầu dự án Saigon Centre 6 tầng hầm và 43 tầng cao. Năm 2015, Coteccons trúng tổng thầu dự án Landmark 81 bởi Chủ tịch Phạm Nhật Vượng muốn tòa nhà cao nhất Việt Nam phải để người Việt làm. Từ đó đến nay, không còn thấy cần cẩu với logo của doanh nghiệp xây dựng nước ngoài ở các thành phố lớn của Việt Nam…

Vì sao Boeing “được lòng” Việt Nam: Góp phần cân đối cán cân thương mại Việt - Mỹ, thoả niềm “đam mê shopping” của Vietjet Air

Việt Nam còn là thị trường lớn thứ 2 của Boeing tại Đông Nam Á, thế nên không ngạc nhiên khi hãng may lớn nhất nhì thế giới này vừa quyết định đặt văn phòng đại diện tại Hà Nội tháng 8/2021.

Đọc thêm