Bí kíp quản lý thời gian và công việc hiệu quả: Giải quyết theo thứ tự Đá - Sỏi - Cát - Nước

28/09/2019 07:31 PM | Sống

Quản lý thời gian vẫn luôn là bài toán đau đầu đối với bất kỳ ai, đặc biệt là các bạn trẻ. Với nhịp sống hối hả, công việc dồn dập và phương tiện giải trí cực kỳ dễ tiếp cận như hiện nay, nếu bạn không thực sự bản lĩnh và có các bí kíp hiệu quả để quản lý thời gian thì chắc chắn bạn sẽ "ngã gục" khi phải chạy đua với thời gian.

Bí kíp quản lý thời gian và công việc hiệu quả: Giải quyết theo thứ tự Đá - Sỏi - Cát - Nước

Tậu ngay trợ thủ "Post it" - Ghi chú sắp xếp công việc

Trước khi bạn bắt đầu công việc, hãy dành một chút thời gian xem xét mọi thứ bạn đang hi vọng hoàn thành. Một cách tuyệt vời để làm điều này là lập bản đồ trực quan chương trình làm việc của bạn bằng cách sử dụng ghi chú "Post it". 

Ứng dụng này giúp bạn giảm khả năng bị phân tâm và mất thời gian. Đồng thời, treo các ghi chú Post it trên bàn của bạn là một cách hiệu quả để duy trì trạng thái cấp bách và sự tập trung vào mỗi nhiệm vụ.

Tìm câu trả lời đúng cho câu hỏi: "Bạn mất bao lâu để hoàn thành mỗi nhiệm vụ?"

Nếu bạn đã từng nhận định sai về lượng công việc bạn có thể hoàn thành trong một ngày, một tuần hay một tháng thì nguyên nhận rất có thể là bạn đã phán đoán sai lượng thời gian cần thiết để xử lý mỗi nhiệm vụ. 

Việc biết được mỗi công việc cần bao lâu để hoàn thành sẽ giúp bạn sử dụng thời gian hiệu quả và hợp lý hơn. 

Ngoài ra, mẹo quản lý thời gian này cũng có thể giúp bạn phát hiện ra những chỗ thời gian của bạn bị lãng phí, để từ đó có thể cải thiện phương pháp làm việc tốt hơn.

Bí kíp quản lý thời gian và công việc hiệu quả: Giải quyết theo thứ tự Đá - Sỏi - Cát - Nước - Ảnh 1.

 Hãy "đặt tên" cho mỗi ngày và "tập hợp" các nhiệm vụ tương tự lại với nhau

Khi bạn phải làm việc với nhiều bộ phận hoặc tham gia nhiều hoạt động khác nhau, việc dịch chuyển giữa các bộ phận, hoạt động ấy có thể là phần tốn nhiều thời gian nhất. Đó là lý do tại sao Laura Hertz - CEO của Gifts for Good đã đề nghị "đặt tên" cho mỗi ngày trong tuần. Công việc của bạn có thể sẽ hiệu quả hơn nếu bạn tập hợp các nhiệm vụ tương tự lại với nhau. Điều này cũng giúp bạn loại bỏ những phút dài lãng phí mà bạn dành để chuyển sự tập trung giữa các bộ phận, hoạt động.

Sẵn sàng kế hoạch cho ngày mới ngay từ hôm trước

Mỗi sáng đến nơi làm việc, bạn phải đối mặt với một đống công việc khó khăn và không biết phải bắt đầu từ đâu. Đừng để bản thân tiếp tục rơi vào tình cảnh ấy bằng cách lên kế hoạch cho ngày mới của bạn ngay từ hôm trước. 

Việc lập danh sách các công việc cần thực hiện và xác định thứ tự ưu tiên trước sẽ giúp bạn giảm thiểu những thay đổi vào phút cuối, giảm sự gấp rút và thất vọng. 

Đồng thời, nó giúp bạn tăng cơ hội hoàn thành những gì quan trọng nhất và cho phép bạn bắt đầu một ngày mới với sự tích cực và hiệu quả.

Hãy bắt đầu công việc mỗi ngày theo thứ tự: Đá, Sỏi, Cát và Nước

Bạn sẽ có 1 ngày thành công và có giá trị khi những việc quan trọng, khẩn cấp nhất được xử lý trước tiên. Đó chính là lý do tại sao bạn hãy bắt đầu công việc mỗi ngày theo thứ tự: Đá, Sỏi, Cát và Nước. 

Điều này nghe có vẻ đơn giản nhưng nhiều người thực sự gặp khó khăn khi nhận ra sự khác biệt giữa các nhiệm vụ khẩn cấp, quan trọng và tiêu chuẩn. Nhận diện được sự khác biệt này cho phép chúng ta làm việc hiệu quả hơn và giảm thiểu sự phân tâm của những hoạt động có giá trị thấp.

Bí kíp quản lý thời gian và công việc hiệu quả: Giải quyết theo thứ tự Đá - Sỏi - Cát - Nước - Ảnh 2.

Sử dụng thời gian di chuyển không chỉ để di chuyển

Cho dù bạn đi bộ, lái xe hay dùng phương tiện công cộng để đi làm thì tất cả chúng ta đều có một khoảng thời gian trong ngày bị mất trong quá trình di chuyển. Nếu bạn may mắn "rảnh rỗi" trong khi di chuyển, hãy tận dụng khoảng thời gian này một cách có ích hơn thay vì những âm thanh chói tai hay nhìn chằm chằm ra cửa sổ. 

Bạn có thể gọi những cuộc điện thoại cần thiết hay đọc vài trang sách có ích. Hoặc hãy tận dụng thời gian này để làm những việc buồn tẻ và cần thiết trong ngày hoặc tiêu thụ tin tức hữu ích.

Hãy "nhốt" smartphone ngoài phòng ngủ

Khi bạn ngủ, bộ não của bạn sẽ làm việc chăm chỉ để sắp xếp những ký ức và suy nghĩ của bạn, nhưng cơ thể bạn lại được thư giãn hoàn toàn. Khi bạn thức dậy, sự kết hợp đó sẽ giúp bạn có một nguồn năng lượng kì diệu và sự sáng tạo tuyệt vời. Nhưng việc thêm một chiếc điện thoại di động vào "phương trình" này sẽ cản trở dòng chảy sáng tạo đó. 

Hãy nhớ rằng không có gì trên Internet không thể chờ bạn trong 20 phút khi bạn thực sự tỉnh táo sau khi ngủ dậy mỗi sáng.

Mở rộng thế giới, thoát ra khỏi lối mòn

Làm, xem và nghe những điều tương tự nhau mỗi ngày khiến bạn cảm thấy thời gian của mình như trôi lướt qua từ ngày này sang ngày khác. Việc không cảm nhận được giá trị của mỗi ngày trôi qua thực sự là một điều đáng tiếc. Đừng tự giới hạn bản thân mình chỉ ở chỗ làm, chỗ ở và chiếc smartphone. 

Hãy dành thời gian để tạo ra những trải nghiệm mới và làm cuộc sống của bạn trở nên phong phú hơn. Khi bạn cảm thấy mỗi ngày của mình có thêm giá trị và nhiều điều mới mẻ thì đó cũng là một thành công rất lớn trong việc quản lý thời gian.

Hải Đăng

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vinsmart đóng mảng tivi, điện thoại di động, dồn lực cho VinFast

Theo ông Nguyễn Việt Quang, Tổng giám đốc Vingroup, việc sản xuất điện thoại hoặc ti vi thông minh đã không còn mang lại khả năng đột phá, tạo ra giá trị khác biệt cho người dùng. Trong khi đó, việc phát triển các dòng ô tô đặc biệt thông minh, các ngôi nhà thông minh, thậm chí kiến tạo các thành phố thông minh... sẽ mang đến rất nhiều lợi ích và những trải nghiệm vượt trội cho nhân loại. Vì vậy, Vingroup quyết tâm dồn mọi nguồn lực cho mũi nhọn này.

Câu chuyện kinh doanh

9x Việt lọt Forbes under 30 đăng video xin lỗi sau phốt dồn đồng hương vào ‘đường cùng’, cộng đồng phẫn nộ: Này CEO, anh chỉ đang cố PR chứ nào có xin lỗi chân thành!

Gọi hành động hủy offer của đồng hương vào phút chót là Ngu ngốc, Thiếu tôn trọng, Đáng xấu hổ, Không chuyên nghiệp, nhưng CEO 9x Việt từng lọt danh sách Forbes under 30 xin lỗi trên một video không công khai (unlisted) ở một kênh Youtube cá nhân chỉ có một video. Không có một lời xin lỗi chính thức nào từ trang LinkedIn hoặc các trang chính thức của Rens Original.

Elon Musk ‘thổi bay’ 22 tỷ USD vốn hóa Dogecoin sau khi xuất hiện trên chương trình ‘tấu hài’ Saturday Night Live

Giá trị vốn hóa của Dogecoin giảm từ 90 tỷ USD xuống còn 68 tỷ USD chỉ sau 1 giờ phát sóng Saturday Night Live.

Đọc thêm