Bi kịch của thần đồng có IQ cao hơn cả Albert Einstein: 11 tuổi vào học Harvard, cuối đời chết trong căn nhà thuê tồi tàn với vài xu lẻ trong ví

03/03/2022 13:40 PM | Kinh doanh

Đằng sau bộ não với IQ cao hơn cả Albert Einstein lại là một cuộc đời bất hạnh, sống ẩn dật.

William James Sidis
William James Sidis

William James Sidis nằm trong số ít những thần đồng có chỉ số IQ cao nhất thế giới. Ông sinh ngày 1/4/1898, trong một gia đình người Ukraine gốc Do Thái di cư đến thành phố New York sau khi phải chịu những đàn áp về chính trị và tôn giáo.

Bố ông là Boris Sidis, nhà tâm lý học nổi tiếng với những nghiên cứu về thuật thôi miên và rối loạn tâm thần. Mẹ ông là Sarah, một trong số ít những nữ bác sĩ có bằng y khoa vào thời điểm đó. Chỉ cần kết hợp 2 gen quý này giữa bố và mẹ đã đủ để tạo ra một đứa trẻ vô cùng thông minh. Tuy nhiên, thông minh thôi là chưa đủ để thoả mãn Sidis và Sarah. Hơn hết, họ muốn có một đứa con thiên tài.

Bà Sarah do đó chấp nhận từ bỏ sự nghiệp để chuyên tâm giáo dục con trai ngay từ khoảng khắc con chào đời, uốn nắn William James Sidis trở thành hình mẫu mà bà và chồng mong muốn.

Bi kịch của thần đồng có IQ cao hơn cả Albert Einstein: 11 tuổi vào học Harvard, cuối đời chết trong căn nhà thuê tồi tàn với vài xu lẻ trong ví - Ảnh 1.

William James Sidis

Họ dùng toàn bộ số tiền tiết kiệm được để mua sách, vật dụng và bất kỳ công cụ nào có thể giúp ích trong quá trình dạy William. Với IQ cao hơn cả Albert Einstein từ 50 đến 100 điểm, cậu bé này mới 4 tháng tuổi đã được cha dạy đánh vần và năm lên 8 đã có thể tự học 8 ngôn ngữ khác nhau, bao gồm tiếng Anh, Latinh, Pháp, Đức, Nga, tiếng Do Thái, Thổ Nhĩ Kỳ và Armenia.

"William hơn nhiều các thần đồng khác. Ngay từ nhỏ, cậu đã phát minh ra ngôn ngữ của riêng mình và viết thơ, viết tiểu thuyết và hiến pháp cho một điều không tưởng", Amy Wallace, nhà văn viết về tiểu sử William James Sidis cho biết.

Không được thoải mái vui chơi như những đứa trẻ cùng trang lứa khác, William năm 7 tuổi đã học hết giáo trình trung học. 4 năm sau, trường Harvard tiếp nhận cậu dù trước đó liên tục từ chối vì cho rằng William chưa đủ "trưởng thành về mặt cảm xúc". Năm 1909, cậu bé "nhà nòi" này lập kỷ lục, trở thành người trẻ tuổi nhất từng theo học tại ngôi trường danh giá.

Đầu năm 1910, bài thuyết giảng không gian bốn chiều của William James Sidis được cả nước Mỹ chú ý. Điều này khiến Norbert Wiener, một cựu thần đồng phải thốt lên: "Đây là chiến thắng xứng đáng cho nỗ lực vô song của một đứa trẻ xuất sắc".

Bi kịch của thần đồng có IQ cao hơn cả Albert Einstein: 11 tuổi vào học Harvard, cuối đời chết trong căn nhà thuê tồi tàn với vài xu lẻ trong ví - Ảnh 2.

Tuy nhiên, đằng sau những hào quang đó, cuộc sống của cậu bé "sinh viên" Harvard chẳng sung sướng gì.

"William bị lôi ra làm trò cười ở Harvard. Cậu bị trêu chọc và đó là sự sỉ nhục. Tất cả những gì William muốn lúc đó là rời xa ngôi trường này và làm một người con trai bình thường", nhà văn Wallace chia sẻ.

Sau khi tốt nghiệp và có một thời gian ngắn làm giáo sư toán học, William bắt đầu chán ghét cuộc sống và có xu hướng trốn tránh dư luận. Ông liên tục chuyển chỗ ở, công việc và thường xuyên sử dụng bí danh.

Trong khoảng thời gian này, ông viết sách, trong đó có cuốn lịch sử Mỹ dài 1.200 trang và một cuốn về chiếc vé xe tàu điện – thứ ông đặc biệt thích sưu tầm. Những cuốn sách này không được xuất bản rộng rãi và được ký bởi ít nhất 8 bút danh.

"Chúng ta có thể sẽ không bao giờ biết được ông ấy đã xuất bản bao nhiêu cuốn sách dưới từng ấy những bút danh giả", Wallace nói.

Gần đây, bản sao của một cuốn sách ông viết hồi năm 1925, mang tên Hoạt hình và vật vô tri, đã được bán tại London với giá 5.000 bảng Anh, tức khoảng 8.000 USD.

Đến năm 1919, William bị bắt vì tham gia cuộc diễu hành bạo động và nhận án 18 tháng tù. Thông tin sau đó lan truyền trên khắp các mặt báo. Cha ông liền dàn xếp với luật sư, giúp William kháng cáo, sau đó để con làm việc tại viện điều dưỡng của gia đình tại New Hampshire trong 1 năm. Cũng trong khoảng thời gian này, chính cha mẹ William là người đe doạ sẽ chuyển ông đến nhà thương điên và bắt đầu quá trình "cải tạo" lại con trai mình.

Bị cha mẹ ghẻ lạnh, William năm 1933 cố gắng vượt qua kỳ thi Công chức tại New York nhưng chỉ đạt thứ hạng thấp 254. Trong một bức thư của mình, ông viết rằng điều này "không đáng khích lệ chút nào".

Báo chí tiếp tục công kích và không buông tha cho William James Sidis. Năm 1944, ông bị kiện vì cho xuất bản một tựa sách gây tranh cãi. Phía tòa án không công nhận ông là người của công chúng và tước mọi quyền phản kháng cá nhân.

William sau đó mắc chứng trầm cảm. Người ta tìm thấy thi thể ông trong căn nhà thuê tồi tàn với chỉ vài xu lẻ trong túi. Ông mất vì xuất huyết não – căn bệnh từng cướp đi mạng sống của chính cha ông.

Theo: NPR, Todayifoundout.com

Vũ Anh

Từ khóa:  bi kịch
Cùng chuyên mục
XEM