Bị khách hàng chê bai, CEO Pinduoduo và Meituan mất ngay gần 7 tỷ USD

13/05/2021 08:50 AM | Kinh doanh

Giá cổ phiếu Meituan lao dốc sau khi CEO Wang Xing đăng tải một bài thơ Đường với ngụ ý chỉ trích chính quyền Trung Quốc...

Bị khách hàng chê bai, CEO Pinduoduo và Meituan mất ngay gần 7 tỷ USD

Huang Zheng - người sáng lập, CEO của hãng thương mại điện tử Pinduoduo, và Wang Xing - người sáng lập, CEO nền tảng giao đồ ăn Meituan vừa chứng kiến tài sản lao dốc sau khi vấp phải chỉ trích của một nhóm hoạt động vì người tiêu dùng.

Theo Forbes, giá cổ phiếu của Pinduoduo này 11/5 giảm hơn 9%, "thổi bay" 4,3 tỷ USD khỏi tài sản của Huang Zheng. Người sáng lập Pinduoduo hiện sở hữu tài sản 42,9 tỷ USD theo thống kê thời gian thực của Forbes, là người giàu thứ 4 tại Trung Quốc.

Trong khi đó, tài sản của Wang Xing sụt 2,5 tỷ USD do các nhà đầu tư tiếp tục bán tháo cổ phiếu Meituan trong phiên 11/5. Giá cổ phiếu này giảm thêm 5,3% sau khi giảm 7,1% phiên trước đó. Hiện Wang sở hữu tài sản 19,5 tỷ USD.

Một ngày trước đó, Hội đồng người tiêu dùng Thượng Hải cho biết đã triệu tập cả Pinduoduo và Meituan. Tổ chức này chỉ trích Pinduoduo vì hàng hóa chất lượng kém, hàng nhái bán tràn lan trên nền tảng thương mại điện tử của công ty này cũng như dịch vụ sau bán hàng kém. Tổ chức này cũng lên án Meituan vì các vấn đề hoàn tiền, giao đồ ăn không thành công và nội dung gây hiểu lầm trên nền tảng của công ty này.

Tuyên bố của Hội đồng người tiêu dùng Thượng Hải được đưa ra trong bối cảnh chính phủ Trung Quốc đang siết chặt kiểm soát các hãng công nghệ lớn nhất nước này.

Tuần trước, Wang cũng hứng chỉ trích sau đăng tải một bài một bài thơ Đường được cho là có dụng ý chỉ trích chính phủ Trung Quốc trên mạng xã hội Fanfou. Bài thơ tựa đề Phần thư khanh (Hố đốt sách) của nhà thơ Chương Kiệt, được viết vào cuối thời nhà Đường, có nội dung lên án hành động đốt sách của Tần Thủy Hoàng để kiểm soát tư tưởng người dân và đàn áp trí thức. Bài thơ hàm ý chế nhạo Tần Thủy Hoàng vì xem giới học giả là mối đe dọa lớn nhất nhưng cuối cùng triều đại của ông bị lật đổ bởi những người không phải thuộc tầng lớp trí thức.

Vài ngày sau đó, Wang đã xóa bài đăng trên và giải thích rằng bài thơ chỉ như một lời nhắc nhở rằng "kẻ thù nguy hiểm nhất thường là những kẻ mà ta không ngờ tới nhất". CEO 42 tuổi cũng nói thêm rằng đối thủ lớn nhất của Meituan có vẻ như là Ele.me nhưng thực ra lại là "những công ty và mô hình doanh nghiệp chưa được chú ý đang gây xáo trộn lĩnh vực giao đồ ăn".

Cuối tháng trước, cơ quan chống độc quyền Bắc Kinh chính thức khởi động cuộc điều tra nhằm vào việc Meituan bị cáo buộc yêu cầu các nhà bán hàng chỉ được nền tảng Meituan hoặc một đối thủ khác. Từ đó đến nay, giá cổ phiếu công ty này đã sụt gần 18%.

Trên Weibo, nhiều cư dân mạng Trung Quốc so sánh đăng tải bài thơ của Wang với bài phát biểu chỉ trích hệ thống quản lý tài chính của Jack Ma hồi tháng 10/2020. Người đồng sáng lập Alibaba khi đó thậm chí nói thẳng rằng các ngân hàng Trung Quốc vận hành như "tiệm cầm đồ".

Bài phát biểu của Jack Ma được cho là châm ngòi cho hàng loạt động thái mạnh tay của nhà chức trách Trung Quốc nhằm vào Alibaba cũng như công ty con Ant Group. IPO "khủng" của Ant đã bị đình chỉ ít ngày sau đó. Còn Alibaba lĩnh án phạt kỷ lục 2,8 tỷ USD vì kinh doanh độc quyền vào tháng trước.

Ngọc Trang

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO startup Việt từng gọi được 25 triệu USD vừa thua kiện công ty cũ ở Singapore vì "chiếm đoạt cơ hội kinh doanh", phải nộp phạt hơn 4 tỷ đồng

Nhà sáng lập kiêm CEO sàn thương mại điện tử Telio vừa bị Tòa án cấp cao Singapore yêu cầu bồi thường và chuyển nhượng cổ phần cho công ty cũ của ông.

Trước quy định khấu trừ thuế trên doanh thu với người bán online từ 1/8, Hiệp hội TMĐT Việt Nam nêu ý kiến: Các sàn đang rất bối rối!

Liên quan đến Thông tư 40/2021/TT-BTC hướng dẫn về thuế GTGT, thuế TNCN và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, Hiệp hội TMĐT Việt Nam nhận định, thông tư này sẽ có tác động rất lớn tới hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp trên môi trường thương mại điện tử. Điển hình có thể đề cập tới là một số quy định về việc các sàn TMĐT phải khai và nộp thuế thay các cá nhân kinh doanh trên sàn cũng như cung cấp nhiều thông tin tới cơ quan quản lý thuế.

Shark Hưng khuyên khởi nghiệp 'cứ làm đi', tỷ phú Nguyễn Đăng Quang kịch liệt phản đối tư duy này, người trẻ biết nghe ai bây giờ?

Tất cả những lời khuyên đều mang tính tham khảo, chủ kiến của bản thân mỗi người mới là điều quan trọng nhất. Mặc dù chủ kiến của chúng không hẳn là đúng nhưng sai lầm là điều tất yếu trong quá trình học cách trưởng thành.

Cú gạt tay trị giá 4 tỷ đô của Ronaldo: Chọn uống nước lọc không phải để bảo vệ sức khỏe mà bảo vệ thương hiệu?

Chuyên gia truyền thông này cho rằng, việc Ronaldo khuyên mọi người không nên uống Coca chẳng phải sự "giác ngộ" về lối sống lành mạnh, chỉ đơn giản là: Không trả tiền thì đừng để trước mặt anh!

Đọc thêm