Bi hài chuyện thưởng Tết Dương lịch 2023: Người ôm tiền triệu, người được công ty tặng hẳn voucher mua sắm

31/12/2022 21:56 PM | Sống

Vậy là chỉ còn hơn 2 tuần nữa chúng ta sẽ chính thức kết thúc năm Âm lịch và đón chào mùa xuân mới.

Trong không khí tưng bừng rộn ràng những ngày cuối năm, chị em công sở khắp nơi ngóng chờ thưởng Tết. Đặc biệt năm nay Tết Dương và Tết Âm khá gần nhau nên mọi người càng tò mò và có chút lo sợ thưởng Tết Dương sẽ ít đi đáng kể. Tuy nhiên, có những trường hợp được thưởng lớn, nhưng cũng có câu chuyện hết sức éo le!

Theo thống kê của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cho thấy, năm nay Tết Dương lịch và Tết Âm lịch khá gần nhau nên các doanh nghiệp tập trung chủ yếu vào thưởng Tết Âm lịch, dẫn đến tiền thưởng Tết Dương lịch giảm, bằng 91% so với thưởng dịp Tết Dương lịch 2022.

Cục trưởng Quan hệ lao động và tiền lương (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) Nguyễn Huy Hưng đánh giá, sau hơn 2 năm đại dịch Covid-19, nền kinh tế nước ta năm 2022 đã phục hồi, tăng trưởng mạnh mẽ, về cơ bản đã vượt qua tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 và đang lấy lại đà tăng trưởng vốn có.

Tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đã phục hồi và tăng trưởng, tạo thuận lợi để doanh nghiệp có điều kiện chăm sóc tốt hơn đến đời sống của người lao động.

"Báo cáo của các địa phương gửi về cho thấy, về tiền thưởng, năm nay Tết Dương lịch và Tết Âm lịch khá gần nhau nên các doanh nghiệp tập trung chủ yếu vào thưởng Tết Âm lịch, dẫn đến tiền thưởng Tết Dương lịch giảm, bằng 91% so với thưởng dịp Tết Dương lịch 2022 (bình quân là 1,24 triệu đồng/người); tiền thưởng Tết Âm lịch tăng 11% so với Tết Âm lịch năm 2022 (bình quân là 6,86 triệu đồng/người)...", Cục trưởng Nguyễn Huy Hưng cho biết.

photo-1

Thưởng Tết Dương lịch giảm, Tết Nguyên đán tăng

Năm nay, chuyện thưởng Tết lại càng nhận được nhiều chú ý hơn nữa, khi Luật Lao động 2012 (sửa đổi) vừa được thông qua có nhiều thay đổi về hình thức thưởng của người chủ sử dụng lao động đối với người lao động.

Thay vì chỉ thưởng bằng tiền, quy định mới cho phép mở rộng hình thức thưởng (gồm cả thưởng Tết) bằng hiện vật hoặc dịch vụ. Mức thưởng căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, ngay cả khi chưa có quy định này, nhiều doanh nghiệp trước đây vẫn áp dụng hình thức thưởng hiện vật, dịch vụ cho người lao động.

Nhận tin thưởng Tết, chị Tâm không thể thốt lên lời, khi công sức năm qua chỉ được đền đáp bằng một voucher mua sắm ở siêu thị.

Làm trưởng nhóm phụ trách tuyển sinh cho một trung tâm ngoại ngữ có tiếng ở TP HCM, năm ngoái, chị Thương nhận thưởng Tết Dương lịch 3 tháng thu nhập. 

Hôm 30/12, e-mail công ty báo về, mỗi nhân viên của nhóm chỉ được thưởng một phiếu (voucher) mua sắm ở siêu thị trị giá 500.000 đồng. Lý do công ty đưa ra là lượng học viên tuyển sinh được ít, doanh thu âm.

"Đọc e-mail xong, cả phòng ai cũng ủ rũ. Tôi cũng chẳng còn háo hức về quê nữa", Tâm nói. Tối cùng ngày, chị vào siêu thị, mua một ít bánh kẹo, nước rửa bát, bột giặt... mang về quê, ngay ngáy lo khoản nợ 20 triệu đồng.

photo-1

Việc nhận thưởng Tết bằng voucher mua sắm khiến chị Tâm buồn không nói nên lời (Ảnh minh họa)

Cũng như chị Tâm, với công việc chỉ có mức lương vẻn vẹn hơn 8 triệu đồng/tháng, không có thêm bất kỳ khoản phụ cấp nào, Trần Băng Nhi (TP.HCM)  cũng vẫn phải tiếp tục bám trụ tại công ty. Công việc của một nhân viên khiến Băng Nhi luôn "bù đầu" với các con số mỗi ngày, mỗi tháng. Dù làm tốt phần việc của mình, chưa một lần than vãn về những áp lực, khó khăn gặp phải trong công việc, thế nhưng 2 năm qua, Mỹ Linh vẫn chỉ giữ nguyên mức lương cơ bản. Chia sẻ về mức thưởng Tết Dương lịch 2023, chị Nhi cho biết, năm nay nhân viên chỉ được thưởng 200.000 đồng - bằng Tết Dương lịch 2022.

"Làm tốt thì được thưởng, làm không tốt thì không được nhận hoặc thậm chí bị phạt. Nhưng số tiền này là quá ít so với những gì công sức mà tôi cống hiến cho công ty"Băng Nhi nhận định.

Bi hài chuyện thưởng Tết Dương lịch 2023: Người ôm tiền triệu, người được công ty tặng hẳn voucher mua sắm - Ảnh 3.

Khác với tâm trạng ủ rũ của chị Tâm, bạn Băng Nhi, năm nay lại là một năm được thưởng đậm của Đào Tuấn Tú (Hà Nội). Là kế toán của một doanh nghiệp nhập khẩu và phân phối bánh kẹo, Thịnh nhận mức thưởng 3 tháng lương, hơn 70 triệu đồng, kèm phần thưởng của nhân viên xuất sắc nhất công ty là 20 triệu đồng.

Để có được thành quả đó, Tú hầu như không có ngày nghỉ. Ngoài thời gian làm việc hành chính ở công ty, anh làm thêm giờ, học tiếng Trung để giao tiếp với các khách hàng nước bạn, bên cạnh việc phát triển vốn tiếng Anh. Làm việc 4 năm ở công ty này, Tú đã tự mua được một căn chung cư trị giá 1,2 tỷ ở Hà Nội. 

"Công ty tôi có chế độ chăm sóc nhân viên rất tốt, công bằng, nên ai cũng yên tâm làm việc", Anh phấn khởi nói. Với khoản thưởng hậu hĩnh, Tú sẽ trả nợ mua nhà, biếu bố mẹ tiêu Tết, mua sắm và trích một khoản đi du lịch để tự thưởng cho bản thân.

Chung niềm vui với Tú là gia đình chị Hoàng Thu Thuê, nhân viên ngân hàng tại Hà Nội. Năm nay, dù nghỉ sinh 6 tháng, nhưng chị vẫn nhận mức thưởng ba tháng thu nhập, khoảng 60 triệu đồng. Chồng chị làm cùng cơ quan, nên có tiền thưởng gấp đôi. Mức lương hàng tháng tốt, nên khoản tiền này, họ quyết định gửi tiết kiệm.

"Nghỉ sinh, tôi xác định tiền thưởng chẳng đáng bao nhiêu, nhưng không ngờ được cao vậy. Năm nay, vợ chồng tôi còn có thêm 'cục vàng' là cậu con trai", chị vui vẻ nói.

Thảo Vân

Cùng chuyên mục
XEM