Bị chỉ trích vì quyên góp máy thở cấp thấp, cho rằng đang "PR trá hình", Elon Musk chính thức lên tiếng

04/04/2020 09:00 AM | Công nghệ

Những hiểu lầm nhất định về hai loại máy thở đã đưa Elon Musk vào "tầm ngắm" của các nhà phê bình.

Bị chỉ trích vì quyên góp máy thở cấp thấp, cho rằng đang "PR trá hình", Elon Musk chính thức lên tiếng

Để tôi điểm lại những sự kiện đã diễn ra:

- Ngay cả khi dịch Covid-19 lan tới nhiều quốc gia, Elon Musk vẫn đưa ra ra những nhận định sai lầm, như “ trẻ em về cơ bản là miễn nhiễm ”, “nghĩ rằng nó sẽ tương đương với những dạng cúm khác”, tự đưa ra dự đoán rằng số ca nhiễm tại Mỹ sẽ về gần 0 vào “cuối tháng Tư”. Nổi tiếng nhất trong số các bài đăng Twitter là câu nói “đợt hoảng loạn vì virus corona này quả thực ngu ngốc” thu hút tới hơn 1,7 triệu lượt “thả tim”.

Bị chỉ trích vì quyên góp máy thở cấp thấp, cho rằng đang PR trá hình, Elon Musk chính thức lên tiếng - Ảnh 1.

"Đợt hoảng loạn vì virus corona này quả thực ngu ngốc”.

- Sau khi nhận ra sai lầm của mình, Musk cố gắng sửa sai bằng một loạt hành động đẹp như mua máy thở từ công ty ResMed, tặng lại cho bệnh viện địa phương và những nơi cần khẩn cấp. Musk liên hệ với công ty sản xuất dụng cụ y tế Medtronic, dự định tự sản xuất máy thở.

Nhưng đến hôm qua, người ta mới phát hiện ra bản chất những thiết bị máy thở mà Elon Musk mua về: đó là những cỗ máy trợ thở BiPAP, không phải máy thở đưa thẳng oxy vào phổi người bệnh Covid-19 như những cỗ máy tiêu chuẩn đang cứu sống những người bệnh nặng. Những cỗ máy trợ thở Musk mua về có giá khoảng 800 USD, còn máy thở dùng để cứu sống người nhiễm Covid-19 có giá tận 50.000 USD.

Bị chỉ trích vì quyên góp máy thở cấp thấp, cho rằng đang PR trá hình, Elon Musk chính thức lên tiếng - Ảnh 2.

Trên Twitter, Musk khẳng định những thiết bị máy thở mình mua về còn được “Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ FDA chứng nhận”. Tuy nhiên, cách đây ít lâu, FDA tuyên bố chính sách khẩn cấp cho phép sử dụng các thiết bị trợ thở khác trong tình huống thiếu máy thở. Tức là số thiết bị mới được Musk mua về chỉ mới được cấp phép ít lâu.

Ship máy thở của ResMed cho bệnh viện và những nơi cần, Tesla còn dán thêm logo của mình lên hộp, khiến nhiều người cho rằng hành động này của Musk là màn PR trá hình. Cộng thêm cả khẳng định khéo léo “được FDA chứng nhận bên trên”, nhiều nhà phê bình nói Musk lợi dụng tình hình dịch bệnh để quảng bá cho mình lẫn Tesla.

Bị chỉ trích vì quyên góp máy thở cấp thấp, cho rằng đang PR trá hình, Elon Musk chính thức lên tiếng - Ảnh 3.

Theo trang tin Teslarati, Elon Musk đã có phát ngôn đính những những hiểu lầm giữa hai thiết bị hỗ trợ hô hấp. Ông nói rằng hành động tặng máy trợ thở “để ngăn các ca nhiễm bệnh có biến chuyển xấu đi", bởi Một khi các triệu chứng đã quá nặng, "tỷ lệ sống sót sẽ xuống thấp”.

Ông nói thêm rằng các bệnh viện nhận thiết bị BiPAP của ông hiểu rõ họ đang mang về cỗ máy gì. Điều này khẳng định rằng bệnh viện biết chắc họ sẽ sử dụng những thiết bị hỗ trợ hô hấp này cho những bệnh nhân nào, sẽ không để thiết bị nào nằm không một chỗ cả.

Theo thông báo chính thức từ FDA, bệnh viện có thể sử dụng các máy trợ thở BiPAP, vốn được dùng trong hỗ trợ những người gặp vấn đề hô hấp trong lúc ngủ, để chữa trị bệnh nhân Covid-19 với các triệu chứng nhẹ. Tuy nhiên, Hội đồng Gây mê Hoa Kỳ (ASA) khuyên rằng chuyên viên y tế phải rất cẩn trọng khi sử dụng các máy thở dạng này, kẻo gây lây nhiễm chéo giữa các bệnh nhân.

Kết luận lại, máy thở của Musk tặng cho các bệnh viện có thể không phải hàng chuyên dụng để cứu sống các bệnh nhân nhiễm Covid-19, nhưng chúng vẫn là những thiết bị hữu hiệu trong việc duy trì sự sống của những người có triệu chứng bệnh nhẹ. Tác dụng khác nhau của hai thiết bị không phải bằng chứng hợp lý để buộc tội Elon Musk lên kế hoạch PR trên nỗi khổ của các bệnh nhân Covid-19 cũng như nỗ lực của ngành y tế toàn thế giới.

Bị chỉ trích vì quyên góp máy thở cấp thấp, cho rằng đang PR trá hình, Elon Musk chính thức lên tiếng - Ảnh 4.

Theo Dink

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO startup Việt từng gọi được 25 triệu USD vừa thua kiện công ty cũ ở Singapore vì "chiếm đoạt cơ hội kinh doanh", phải nộp phạt hơn 4 tỷ đồng

Nhà sáng lập kiêm CEO sàn thương mại điện tử Telio vừa bị Tòa án cấp cao Singapore yêu cầu bồi thường và chuyển nhượng cổ phần cho công ty cũ của ông.

Trước quy định khấu trừ thuế trên doanh thu với người bán online từ 1/8, Hiệp hội TMĐT Việt Nam nêu ý kiến: Các sàn đang rất bối rối!

Liên quan đến Thông tư 40/2021/TT-BTC hướng dẫn về thuế GTGT, thuế TNCN và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, Hiệp hội TMĐT Việt Nam nhận định, thông tư này sẽ có tác động rất lớn tới hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp trên môi trường thương mại điện tử. Điển hình có thể đề cập tới là một số quy định về việc các sàn TMĐT phải khai và nộp thuế thay các cá nhân kinh doanh trên sàn cũng như cung cấp nhiều thông tin tới cơ quan quản lý thuế.

Shark Hưng khuyên khởi nghiệp 'cứ làm đi', tỷ phú Nguyễn Đăng Quang kịch liệt phản đối tư duy này, người trẻ biết nghe ai bây giờ?

Tất cả những lời khuyên đều mang tính tham khảo, chủ kiến của bản thân mỗi người mới là điều quan trọng nhất. Mặc dù chủ kiến của chúng không hẳn là đúng nhưng sai lầm là điều tất yếu trong quá trình học cách trưởng thành.

Thi vào ngân hàng nên ứng tuyển vị trí nào để có lương cao, dễ thăng tiến?

Ngân hàng là ngành có mức chi trả về lương, phúc lợi tốt và mức tăng lương tối thiểu hàng năm là 12-16%.

Đọc thêm