Bị cáo Đinh La Thăng: "Tôi có căn hộ chung cư nếu bán chỉ khắc phục được phần nhỏ"

10/05/2018 08:48 AM | Thời sự

"Ngồi trong bốn bức tường tôi thấy có lỗi nên không thể cầm bút viết ra những thành tích của mình được", ông Đinh La Thăng bày tỏ.

Bị cáo Thăng nhận lỗi, xin HĐXX xem xét

Chiều 9/5, tại phiên tòa phúc thẩm xét xử, đại diện VKS Cấp cao đã hỏi ông Đinh La Thăng về bản án sơ thẩm kết tội Cố ý làm trái với 13 năm có oan sai không?

Ông Đinh La Thăng trình bày có kháng cáo đề nghị xem xét lại tội danh và hình phạt.

"Tức là theo bị cáo là không oan và sai?", đại diện VKS hỏi. Ông Thăng đáp, ông không nói oan, sai mà nhận trách nhiệm vì thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Khi đại diện VKS hỏi ông Thăng có đưa ra được gì mới so với phiên sơ thẩm không? Ông Thăng khẳng định có và nêu 2 vấn đề.

Bị cáo Đinh La Thăng: Tôi có căn hộ chung cư nếu bán chỉ khắc phục được phần nhỏ - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: TTXVN.

Về chỉ định thầu, theo ông Thăng, tại thời điểm khởi công dự án Thái Bình, lãnh đạo Chính phủ khẳng định việc chọn doanh nghiệp trong nước làm tổng thầu là hướng đi đúng, góp phần phát triển nội lực doanh nghiệp trong nước.

Việc đánh giá năng lực của PVC khi dự án do PVPower làm chủ đầu tư là chính công ty này đánh giá với khẳng định, hoàn toàn đủ năng lực kỹ thuật, tài chính, kinh nghiệm.

Ông Thăng nhấn mạnh, chính PVPower chọn PVC là tổng thầu và khi dự án chuyển lên PVN đã lập lại tổ thẩm định. Tổ này trình tổng giám đốc, HĐTV thì PVC hoàn toàn đủ năng lực tài chính kinh nghiệm làm tổng thầu vào tháng 10/2011.

VKS hỏi tiếp về việc khi bị cáo chuyển công tác rồi nhưng được bị cáo Phùng Đình Thực báo cáo, biết về sai sót triển khai dự án nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 thì còn có thấy trách nhiệm không?

Trả lời câu hỏi này, bị cáo Đinh La Thăng cho rằng, "bị cáo thấy cực kỳ day dứt và đau xót khi để xảy ra sai sót trong dự án án này".

Bị cáo Thăng cho rằng, ngay tại phiên tòa sơ thẩm, ông đã nhận trách nhiệm là người đứng đầu trong quá trình tổ chức, triển khai đã thiếu kiểm tra, chưa thực hiện hết chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Chủ tịch HĐTV, chức vụ hết sức quan trọng được Đảng, Nhà nước giao.

"Do thiếu kiểm tra giám sát, thiếu đôn đốc, trong chỉ đạo cũng rất nóng vội đã để cấp dưới làm sai mà không kịp thời phát hiện. Tôi có nhận trách nhiệm liên đới trong sai phạm của dự án nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2", ông Thăng nêu.

Bị cáo Thăng nói, một lần nữa thấy mình có lỗi xin HĐXX xem xét để xử lý. Thừa nhận có tội nhưng không phải tội như VKS truy tố cũng như án sơ thẩm tuyên.

"Bản thân tôi cũng như lãnh đạo tập đoàn không bao giờ cố ý biết sai vẫn làm, không tư lợi. Tôi có thiếu trách nhiệm trong việc không kiểm tra đôn đốc kịp thời.

Án sơ thẩm buộc bị cáo bồi thường 30 tỷ đồng, tôi đề nghị xem xét lại trách nhiệm dân sự này", ông Thăng nói.

"Là người đứng đầu để xảy ra sai phạm nên day dứt lắm"

Nguyên Chủ tịch HĐTV PVN chia sẻ, bản thân có hơn 30 năm công tác và ông không kê khai thành tích cá nhân vì "là người đứng đầu để xảy ra sai phạm nên day dứt lắm".

"Ngồi trong bốn bức tường tôi thấy có lỗi nên không thể cầm bút viết ra những thành tích của mình được. Bản thân tôi có thành tích gì, gia đình có công cách mạng thế nào tôi xin không được trình bày", ông Thăng bày tỏ.

Khi đại diện VKS cho rằng nếu có thể khắc phục hậu quả thì được giảm nhẹ đáng kể, ông Thăng trình bày: "Nhà tôi chỉ có căn hộ chung cư nếu bán cũng chỉ khắc phục được phần nhỏ. Nếu tòa xử đúng phần trách nhiệm của tôi thì tôi cùng gia đình cố gắng khắc phục".

Bị cáo Thăng chia sẻ thêm: "Đứng trước ranh giới vòng lao lý mới hiểu bản chất con người. Tôi thấy day dứt khi sáng nay HĐXX hỏi tôi với anh Quang có thù oán gì không. Chính các anh ấy là người ký hợp đồng, chọn thầu rồi giờ lại đổ cho lãnh đạo cấp trên".

Ông Thăng khẳng định thêm, việc sử dụng sai tiền tạm ứng thầu chính PVC có lợi. Ông Thăng còn lập luận việc chỉ đạo tạm ứng 10% chỉ càng thêm chứng minh ông không biết gì về hợp đồng 33.

Ông Thăng cho rằng trong việc này người sử dụng sai phải chịu trách nhiệm lớn hơn bên tạm ứng.

"Xin xem xét công bằng khách quan cho tất cả mọi người trong đó có bản thân tôi", ông Thăng đề nghị xem xét lại cơ sở tính lãi suất.

Ông Đinh La Thăng: "Hãy đối xử với bị cáo như số phận một con người"

Theo Hoàng Đan

Infonet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

'Triệu phú bán giày' Tony Hsieh qua đời ở tuổi 46

Nhà sáng lập Zappos - startup bán lẻ giày lớn nhất thế giới từng được Amazon thâu tóm với giá 1,2 tỷ USD vừa qua đời ở tuổi 46.

Gia sản nghìn tỷ của thiếu gia Minh 'nhựa'

Nhắc đến Minh "nhựa” nhiều người sẽ nghĩ ngay đến siêu xe cùng hàng hiệu. Nền tảng của vị thiếu gia này chính là Long Thành Plastic- ông lớn ngành nhựa với doanh thu hàng năm cả nghìn tỷ đồng.

Đọc thêm