Bí ẩn khoản đầu tư 20.000 tỷ đồng lợi nhuận cao vào Vietcombank

16/04/2016 10:45 AM | Kinh doanh

Trong hầu hết các mùa đại hội cổ đông, Vietcombank luôn là ngân hàng có mức lợi nhuận trước thuế đạt khá cao, song kế hoạch cho năm tiếp theo rất khiêm tốn, chỉ vài phần trăm hoặc về mức âm.

Bí ẩn khoản đầu tư 20.000 tỷ đồng lợi nhuận cao vào Vietcombank
Vietcombank đặt mục tiêu 2016 khá khiêm tốn với lợi nhuận sau trước thuế chỉ tăng 10%.

Tại đại hội cổ đông năm nay, Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank - mã: VCB) công bố kế hoạch đạt lợi nhuận trước thuế năm 2016 khá khiêm tốn với 7.500 tỷ đồng trong năm 2016, tăng 10% so với năm 2015.

Lý giải về mục tiêu khiêm tốn này, ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch HĐQT cho biết năm nay, VCB sẽ trích lập dự phòng cao hơn so với quy định của NHNN, thay vì 20%/năm đối với trái phiếu bán cho VAMC.

Như mọi kỳ đại hội cổ đông trước, ngay sau đó, ông Thành đưa ra một tin vui. Theo đó, chỉ riêng quý 1/2016, lợi nhuận trước thuế của nhà băng này ước đạt 2,300 tỷ, tăng hơn 61% cùng kỳ. “Đây là mức tăng trưởng cao nhất từ trước đến nay, bởi thông thường quý đầu năm luôn rất thấp”, ông nhận định.

Như vậy, với kế hoạch đạt lợi nhuận trước thuế 7.500 tỷ đồng trong năm 2016 (tăng 10% so với năm 2015) của Vietcombank, thì chỉ riêng quý 1, ngân hàng này đã đạt 30% kế hoạch năm. Phần việc còn lại cho 3 quý tiếp theo của Vietcombank sẽ là không quá khó.

Dù luôn thuộc top 4 “ông lớn” trong ngành có lợi nhuận tăng và cao thế nhưng kế hoạch cho năm tới của Vietcombank luôn rất thận trọng và có phần khiêm tốn quá.

Một cổ đông có thâm niên gần 10 năm chia sẻ, việc này đã quá quen thuộc trong những lần ĐHCĐ của ngân hàng này. Còn nhớ, ĐHCĐ 2014, VCB vượt mức tăng trưởng kế hoạch lên 9%. Thế nhưng, kế hoạch đề ra cho năm đó giảm 4% khiến không ít cổ đông lo lắng.

Vị Chủ tịch này cũng đưa ra những lời lý giải, khi phương châm của Vietcombank là tăng tốc nhưng phải hiệu quả và bền vững. Một phần nữa là do là Thông tư 02, 09 có hiệu lực sẽ khiến nợ xấu sẽ phát sinh, nên ngân hàng phải trích lập dự phòng rủi ro.

Để xoa dịu cổ đông, Chủ tịch HĐQT VCB ngay lập tức chia sẻ một tin đầy phấn khởi. Đó là nhà băng này đã có một khoản đầu tư khá lớn, rất an toàn, quy về VND có thể trên 20.000 tỷ đồng.

"Đây là một khoản đầu tư dài hạn, đem lại lợi nhuận rất lớn cho VCB về lâu dài", ông Thành cho biết.

- "Khoản đầu tư 20.000 tỷ đồng an toàn ông vừa nói, 5-10 năm, tôi đoán là trái phiếu chính phủ, vậy lãi suất của nó là bao nhiêu?", một cổ đông lên tiếng?

- "Đây là hình thức đầu tư mới, đảm bảo và an toàn, nơi tiếp nhận đầu tư của chúng ta là an toàn tuyệt đối. Lãi suất không thể công bố ngay nhưng cực kỳ hấp dẫn đem lại hiệu quả cao trong những năm tới", ông Thành nói.

Hồng Minh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Coolmate Phạm Chí Nhu: Lỗi sai 200 triệu đồng, những chiếc áo trả vào ngày thứ 59 và tham vọng IPO tại Việt Nam

Văn phòng startup bán áo thun, đồ lót Coolmate đặt một bảng điện tử chạy real-time như bảng giá chứng khoán. Vào lúc 12h05 ngày 5/5 chúng tôi ghé thăm, bảng điện tử hiển thị đã bán được 1.731 đơn hàng trong ngày và 77,5 tỷ đồng tiền hàng kể từ đầu năm. “Mục tiêu doanh số 100 triệu USD và IPO vào năm 2025 hoàn toàn có thể đạt được”, CEO Coolmate Phạm Chí Nhu khẳng định.

Từng là ‘gà đẻ trứng vàng’ của Alphabet, YouTube lại đang gặp khó: Doanh thu giảm mạnh, ‘kẻ địch’ tứ bề, đáng ngại nhất là TikTok

Nguyên nhân của việc sụt giảm doanh thu của YouTube đến từ sự cạnh tranh ngày một gay gắt từ các nền tảng khác như TikTok, Disney+.

‘Vua nhà hàng’ Golden Gate kể chuyện khởi nghiệp, mất tiền, bị quỹ đầu tư ‘lừa’ và cái kết!

Tổng giám đốc Tập đoàn Golden Gate xuất hiện tại buổi phỏng vấn với quần jean, áo phông, để lộ bắp tay khá to của một người tập gym thường xuyên. Khi được hỏi, ông Đào Thế Vinh cười, chia sẻ: “Làm nghề này phải ăn uống nhiều quá nên mình phải tập tành để giữ sức!”.

Đọc thêm