Bệnh viện Chợ Rẫy: Thông tin 33 người chết do nhiễm virus corona là bịa đặt!

04/02/2020 07:39 AM | Sống

Khi dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona đang diễn biến phức tạp, không ít người đã bịa đặt thông tin gây hoang mang dư luận.

Bệnh viện Chợ Rẫy: Thông tin 33 người chết do nhiễm virus corona là bịa đặt!

Ngời dân nên tỉnh táo tìm thông tin chính thống

Thời gian gần đây trên mạng xã hội xuất hiện một tin nhắn thoại khoảng 1 phút với nội dung: "33 người chết tại bệnh viện Chợ Rẫy do virus corona".

Ths. Lê Minh Hiển, Trưởng Phòng Công tác xã hội Bệnh viện Chợ Rẫy, đã bác bỏ thông tin trên chỉ là tin đồn bịa đặt gây hoang mang dư luận.

Trước đó, vào tối ngày 22/1, có trường hợp 2 bố con người Trung Quốc nhập viện Chợ Rẫy khám và được theo dõi vì nghi ngờ nhiễm virus corona. Tới tối ngày 23/1, bệnh viện đã xác nhận 2 trường hợp này dương tính với virus corona. Hiện cả 2 bệnh nhân trên đã điều trị âm tính (khỏi bệnh).

Đến nay cả 2 bệnh nhân người Trung Quốc điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã âm tính với virus (khỏi bệnh) và sẽ sớm ra viện trong thời gian tới.

Không chỉ tại Bệnh viện Chợ Rẫy xuất hiện tin đồn bịa đặt 33 bệnh nhân tử vong. Trên mạng xã hội còn xuất hiện thông tin Bệnh viện Nhi Đồng I có bệnh nhi mắc virus corona.

Bệnh viện Chợ Rẫy: Thông tin 33 người chết do nhiễm virus corona là bịa đặt! - Ảnh 1.

2 bệnh nhân nhập viện Chợ Rẫy mắc virus corona đã khỏi bệnh.


Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần Kinh, Bệnh viện Nhi Đồng I khẳng định: "Bệnh viện Nhi Đồng I tới hiện nay chưa có bệnh nhi nào bị mắc viêm phổi cấp do virus corona. Trước đó, có 2 bệnh nhi có nguy cơ cần cách ly, kết quả xét nghiệm đều âm tính".

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế hiện nay trên mạng xã hội xuất hiện rất nhiều thông tin bịa đặt không đúng về tình hình dịch bệnh virus corona tại Việt Nam. Những thông tin không đúng sự thật này đã khiến cho người dân thêm hoang mang lo lắng.

Bộ Y tế khuyến kích người dân nên truy cập vào website của Bộ Y tế theo địa chỉ: https://www.moh.gov.vn/ và website của Cục Y tế dự phòng là http://vncdc.gov.vn/ hoặc qua số điện thoại đường dây nóng 19003228 và 19009095, để nắm bắt và cập nhật thông tin chính thống về dịch bệnh.

Cả nước có 304 trường hợp nghi ngờ đã được cách ly theo dõi

Theo thông tin từ Hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam, tính đến 12 giờ ngày 03/02, cả nước đã có tổng số 304 trường hợp nghi ngờ đã được cách ly theo dõi, trong đó có 214 trường hợp đã xét nghiệm loại trừ, còn 90 trường hợp nghi ngờ đang được cách ly điều trị chờ kết quả xét nghiệm, phòng chống lây nhiễm tại cơ sở y tế. Số tiếp xúc gần đang theo dõi là 270 trường hợp.

Tại Việt Nam đã ghi nhận 08 trường hợp mắc, trong đó có 01 trường hợp mới xét nghiệm dương tính ngày 02/02/2020.

Đây là trường hợp người quốc tịch Việt Nam (tỉnh Vĩnh Phúc) có tiền sử dịch tễ đi cùng 07 người Việt Nam khác tập huấn tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (trong đó 3 trường hợp đã được xét nghiệm xác định dương tính với virus corona) và cùng trở về Việt Nam ngày 17/01/2020.

Ngày 02/2/2020, kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương dương tính virus corona. Hiện trường hợp này đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Thế giới đã ghi nhận 17.389 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV tại 27 quốc gia và vùng lãnh thổ (17.205 trường hợp mắc tại Trung Quốc), trong đó có 362 trường hợp tử vong (361 trường hợp tử vong tại Trung Quốc và 01 trường hợp tử vong tại Philippines).

Trên thế giới đã ghi nhận 184 trường hợp trường hợp mắc tại 26 quốc gia và vùng lãnh thổ khác ngoài Trung Quốc.

#ICT_anti_nCoV

Theo Ngọc Minh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từng đi shopping tiêu hết 10-15 triệu đồng một lúc, MC Mai Trang: Đừng theo đuổi tự do tài chính, hãy theo đuổi tự tin tài chính!

Là một gương mặt quen thuộc của Cafe Sáng trên VTV, ít ai biết MC Mai Trang từng là Hoa khôi Khoa Quản trị Kinh doanh, trường ĐH Ngoại Thương năm 2012 và đạt giải nhất cuộc thi Khởi nghiệp cùng Kawai năm thứ 10. Bản lĩnh, cá tính, xinh đẹp và luôn giữ mindset kinh doanh trong đầu khi làm bất cứ công việc gì, nữ MC luôn có một niềm tin mãnh liệt vào chính bản thân mình.

DiDi Chuxing tạo ra 'điều thần kỳ' trong giới startup giữa bão Covid-19: Tự tin chuẩn bị IPO sau khi bất ngờ có lãi vào quý 2, dự kiến giá trị đạt 60 tỷ USD

Không giống các startup gọi xe khác chật vật sinh tồn, Didi Chuxing chuẩn bị IPO sau khi chứng kiến quý 2 có lãi.

Bài học Trung Quốc chống lụt: Thuận theo tự nhiên, trả lại bãi bồi cho sông và lên kế hoạch cho sự "bình thường mới" của lũ

Trong hàng thế kỷ, chiến lược của Trung Quốc là xây dựng những con đê dọc bờ sông để ngăn lũ tràn vào các khu vực sinh sống của người dân hai bên. Với hơn 32.200km đường đê, Trung Quốc hiện là một trong những nước có hệ thống đê điều dài nhất thế giới.

Thảm họa đổi bao bì của Tropicana: Hiện đại nhưng “hại” 50 triệu USD, ngậm ngùi mặc lại “áo cũ” sau 2 tháng

Đầu tư 35 triệu USD để thay đổi bao bì và chạy chiến dịch quảng cáo nhưng điều Tropicana thu về chỉ là sự xa lánh của người tiêu dùng, còn mất thêm 20% doanh thu sau 2 tháng.

Đọc thêm