Bệnh nhi sơ sinh đầu tiên mắc Covid-19 tại Việt Nam được công bố khỏi bệnh

19/02/2021 20:16 PM | Xã hội

Bé gái 24 ngày tuổi sau thời gian điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 2 Hải Dương đã có kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính với SARS-CoV-2, đủ điều kiện công bố khỏi bệnh.

Chiều 19/2, tại Bệnh viện Dã chiến 2 Hải Dương, 9 bệnh nhân Covid-19 đã được công bố khỏi bệnh, trong đó có bệnh nhi sơ sinh nhỏ tuổi nhất.

Đến hiện tại, bé là bệnh nhi sơ sinh đầu tiên và nhỏ tuổi nhất tại Việt Nam mắc Covid-19, đồng thời là một trong 4 bé đầu tiên được công bố khỏi bệnh, trong số 42 bệnh nhi hiện đang điều trị tại Bệnh viện Dã chiến 2.

Bệnh nhi sơ sinh đầu tiên mắc Covid-19 tại Việt Nam được công bố khỏi bệnh - Ảnh 1.

Những bệnh nhi Covid-19 đầu tiên của Bệnh viện dã chiến 2 được công bố khỏi bệnh (Ảnh: Bộ Y tế)

Bệnh nhi sơ sinh đầu tiên mắc Covid-19 tại Việt Nam được công bố khỏi bệnh - Ảnh 2.

TS.BS. Phạm Văn Đếm người điều trị trực tiếp cho bệnh nhân sơ sinh 24 ngày tuổi (Ảnh: Bộ Y tế)

Chị Lê Thị D., mẹ bệnh nhi sơ sinh vui mừng nói, "Tôi rất hạnh phúc vì cháu đã khỏi bệnh. Chồng tôi hiện tại vẫn đang điều trị tại Hà Nội, khi được báo tin hai mẹ con được ra viện cũng mừng lắm. Cảm ơn đội ngũ y bác sĩ đã chữa khỏi bệnh cho cháu, chúc các thầy thuốc mạnh khỏe để có thể cứu chữa được nhiều bệnh nhân hơn nữa".

TS.BS.Phạm Văn Đếm, Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhi sơ sinh thông tin, ngay từ đầu các bác sĩ đã xác định trường hợp này thuộc nhóm nguy cơ cao, vì đây là một em bé sơ sinh khi nhập viện mới chỉ 24 ngày tuổi.

Bệnh nhi sơ sinh đầu tiên mắc Covid-19 tại Việt Nam được công bố khỏi bệnh - Ảnh 3.

Chị Lê Thị D. vui mừng khi con gái được công bố khỏi bệnh (Ảnh: Bộ Y tế)

"Những ngày đầu nhập viện bệnh nhân có biểu hiện nôn trớ và đi ngoài phân lỏng, ít biểu hiện bệnh rõ ràng, chỉ bị ho và sổ mũi nhẹ, sau 3 ngày chăm sóc bệnh nhi đã hết triệu chứng. Trong các buổi thăm khám ê-kíp luôn quan tâm đặc biệt, theo dõi sát sao các chỉ số sinh tồn, các biểu hiện bất thường của bệnh nhi. Cùng với đó ê-kíp tư vấn, hỗ trợ cho mẹ bệnh nhân cách chăm sóc, vệ sinh, tránh để lây nhiễm bệnh chéo", bác sĩ Đếm cho biết.

Sau 10 ngày, bệnh nhi đã có kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính với SARS-CoV-2, đủ điều kiện công bố khỏi bệnh.

Minh Nhân

Cùng chuyên mục
XEM