Bệnh nhân "siêu lây nhiễm" tại Mỹ: Lây cho 15 người, khiến 3 người chết và bằng chứng cho thấy "cách ly xã hội" quan trọng đến thế nào

10/04/2020 05:41 AM | Sống

Người này dù đã xuất hiện triệu chứng, nhưng vẫn dự một đám tang và một buổi tiệc sinh nhật. Hệ quả, ít nhất 15 người đã bị lây nhiễm, và đến nay có 3 người tử vong.

Bệnh nhân "siêu lây nhiễm" tại Mỹ: Lây cho 15 người, khiến 3 người chết và bằng chứng cho thấy "cách ly xã hội" quan trọng đến thế nào

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang lây lan nhanh ở nhiều nước trên thế giới, một trong những biện pháp cần thiết nhất mà chính phủ các nước đang cố gắng áp dụng là "cách ly xã hội" - hoặc giãn cách xã hội - "social distancing".

"Cách ly xã hội" nghĩa là người dân cần hạn chế ra ngoài nếu không có việc cần thiết, không tụ tập đông người, hạn chế tiếp xúc hết mức có thể. Và mới đây, một bản báo cáo về trường hợp "siêu lây nhiễm" tại Chicago (Illinois) do CDC (Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ) đưa ra đã một lần nữa nhấn mạnh sự quan trọng của biện pháp này.

Bệnh nhân siêu lây nhiễm tại Mỹ: Lây cho 15 người, khiến 3 người chết và bằng chứng cho thấy cách ly xã hội quan trọng đến thế nào - Ảnh 1.

Một bệnh nhân được vận chuyển tại Illinois (Mỹ)


Cụ thể, bản báo cáo do CDC kết hợp cùng Sở y tế Chicago đã mô tả hành trình phát tán virus của một trường hợp "siêu lây nhiễm", được đặt tên là Bệnh nhân A1.1.

Cuộc điều tra kéo dài 28 ngày, lần theo dấu vết của A1.1. Được biết người này đã di chuyển đến các tiểu bang khác để dự đám tang và một bữa tiệc sinh nhật, lây nhiễm cho ít nhất 16 người và khiến 3 trường hợp tử vong. Phổ tuổi của nhóm lây nhiễm là khá rộng, từ 5 - 86 tuổi, trong đó cả 3 nạn nhân tử vong đều đã trên 60 - trích trong báo cáo của CDC.

Cụ thể bệnh nhân A1.1 đã có xuất hiện triệu chứng nhẹ vào tháng 2/2020. Tối hôm trước khi tới lễ tang kể trên, bệnh nhân cùng 2 người khác đã dùng bữa tối, theo dạng "ăn chung đĩa", kéo dài khoảng 3h đồng hồ.

Trong báo cáo của CDC có ghi, tang lễ mà bệnh nhân dự ngày hôm sau là của một người bạn với gia đình, nguyên nhân tử vong không liên quan đến Covid-19. Trong lễ tang, A1.1 đã tiếp xúc với nhiều người, gửi lời chia buồn cùng cái ôm thân mật với gia quyến. Và chỉ trong 1 tuần sau đó, cả 2 người cùng ăn tối với A1.1 và một người dự tang lễ đã dương tính với virus corona.

Một trong hai người ăn tối cùng A1.1 - tạm gọi là B - rơi vào tình trạng nguy kịch đến mức phải nhập viện. Tuy nhiên, một thân nhân của B khi vào thăm đã không trang bị bất kỳ thứ gì để bảo hộ, dù chỉ là một chiếc khẩu trang. Người này sau đó cũng xuất hiện triệu chứng nhiễm bệnh, còn B thì không thể qua khỏi vì bệnh quá nặng.

Bi kịch tại bữa tiệc sinh nhật: 7 người nhiễm, 2 ca tử vong

Nhưng trước khi các sự kiện trên xảy ra, bệnh nhân A1.1 đã tiếp tục tham dự một bữa tiệc sinh nhật cùng 9 người khác, kéo dài khoảng 3h đồng hồ dù đang có dấu hiệu nhiễm bệnh. 7 khách tham dự sau đó cũng dương tính với virus corona SARS-CoV-2.

1 nạn nhân là khách dự tiệc - tạm gọi là C - rơi vào tình trạng nguy kịch phải nhập viện đã phát tán virus cho 2 người khác đến thăm, trong đó có 1 người lại tiếp tục lây cho người thân ở nhà. C sau đó cũng tử vong.

Bệnh nhân siêu lây nhiễm tại Mỹ: Lây cho 15 người, khiến 3 người chết và bằng chứng cho thấy cách ly xã hội quan trọng đến thế nào - Ảnh 2.

3 người khác không có triệu chứng đã đến nhà thờ cầu nguyện trong 90 phút, lây cho ít nhất 1 người ngồi trước họ. Sự kiện này xảy ra đã khiến bang Illinois phải ban hành lệnh cấm tụ tập trên 50 người, và đó là thời điểm 2 tuần sau khi A1.1 lây cho 2 người ăn tối cùng.

4 ngày sau lệnh cấm tụ tập, thống đốc bang J.B. Pritzker ra quyết định yêu cầu toàn bộ người dân chỉ ở trong nhà, không ra ngoài trừ trường hợp khẩn cấp.

"Các báo cáo cho thấy việc lây nhiễm theo chuỗi như tại Chicago không phải hiếm, và cũng không chỉ xảy ra ở Mỹ," - CDC cho biết. "Cùng với các bằng chứng xuất hiện trên thế giới, dữ liệu này hé lộ khả năng lây nhiễm thông qua giao tiếp trong gia đình, bao gồm cả khả năng xuất hiện trường hợp siêu nhiễm."

"Xét về mặt tổng thể, nghiên cứu nhấn mạnh sự quan trọng của biện pháp cách ly xã hội, bao gồm hướng dẫn tránh tụ tập giữa các hộ gia đình, và tuân thủ quy định hạn chế ra đường của các tiểu bang."

Nguồn: Business Insider, Strait Times

Theo J.D

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Các startup hậu đóng máy Shark Tank mùa 4: Được cam kết đầu tư 200 tỷ, thực rót chỉ hơn 21 tỷ đồng, có vị cá mập sau 4 mùa vẫn chưa giải ngân đồng nào

"Chúng tôi không nhận được vốn rót", một Founder nhận được cam kết rót vốn trên Shark Tank Việt Nam mùa 4 cho biết. Startup của anh không vượt qua được vòng thẩm định của các cá mập. Shark Tank mùa 4 công chiếu tập cuối vào ngày 15/8/2021, đến ngày 21/5/2022 mới chỉ có 4 startup trên tổng số 35 startup được thực rót vốn.

Đế chế Facebook liệu có đang thực sự thoái trào?

Nhiều bằng chứng cho thấy đế chế Facebook sắp hết thời.

BizInsider

Đại gia bán lẻ AEON hoàn thiện "mảnh ghép" còn thiếu tại Việt Nam: Dịch chuyển vào nội đô, tiếp cận khu đông dân bằng mô hình trung tâm bách hóa tinh gọn, quy mô 1000-5000m2

Sau khi thử nghiệm thành công mô hình siêu thị nhỏ tinh gọn MaxValu – hiện đã nhân rộng ra 9 cái, AEON tiếp tục thử nghiệm thêm mô hình mới là kiểu siêu thị lớn kết hợp khu ẩm thực tự chọn. Họ đã mở cái đầu tiên tại AEON The Nine ở Hà Nội, với diện tích 1.200m2. Mô hình mới này sẽ nằm bên ngoài các trung tâm mua sắm AEON và tọa lạc trong các khu dân cư đông đúc.

Đọc thêm